Đằng sau những mâu thuẫn tại Trường tiểu học Tân Lập 1 (Bài 2): Công an “nối dài cánh tay”?!

Thứ hai, ngày 11 tháng 11 năm 2013 | 14:10

Công an TP. Nha Trang (Khánh Hòa) đi xa thẩm quyền khi trong Báo cáo số 112/AN đề cập đến vấn đề phát ngôn của Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Lập 1 (THTL 1) từ câu nói: “Cái trường này từ lớn đến bé đều có tính ăn cắp”. Tại Kết luận số 1219/KL-GD-ĐT-Ttr ngày 27/9/2013 của Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP. Nha Trang đã thừa nhận không có cơ sở khẳng định Hiệu trưởng Trường THTL1 phát ngôn như vậy...

Không có chuyện mao danh cán bộ C50 đến điều tra đơn phát tán

Công an đi xa thẩm quyền

Căn cứ Điều 6 Thông tư số 29/2012/TT-BGD-ĐT ngày 10/9/2012 của Bộ GD-ĐT, nhà tài trợ được tự tổ chức thực hiện việc nâng cấp, sửa chữa hoặc xây dựng, mua sắm mới tài sản cho cơ sở giáo dục hoặc tổ chức các hoạt động hỗ trợ dạy-học, các hoạt động ngoại khóa. Căn cứ quy định này thì cha mẹ học sinh là nhà tài trợ cho công trình bếp ăn bán trú của nhà trường. Vì vậy, việc họ ủy quyền cho ông Nguyễn Hải Đăng là phụ huynh học sinh (PHHS) của trường chịu trách nhiệm xây dựng và ủng hộ số tiền còn thiếu cho việc xây dựng bếp ăn bán trú là hoàn toàn minh bạch, hợp lý. Theo Thông tư nói trên, cơ sở giáo dục có trách nhiệm:

“1- Hướng dẫn và giúp nhà tài trợ sử dụng khoản tài trợ đáp ứng đúng nhu cầu và phù hợp với kế hoạch phát triển của cơ sở giáo dục. 2- Phối hợp với nhà tài trợ thực hiện các biện pháp kỹ thuật, quy trình, thủ tục trong quá trình thực hiện để bảo đảm chất lượng, mỹ quan của sản phẩm, công trình. 3- Nghiệm thu, tiếp nhận sản phẩm, công trình do nhà tài trợ thực hiện theo đúng quy định của pháp luật và có trách nhiệm quản lý, duy tu, bảo dưỡng để đảm bảo sản phẩm, công trình được sử dụng hiệu quả, đúng mục đích, sau khi nhà tài trợ hoàn thành công trình thì nhà trường nghiệm thu, tiếp nhận sản phẩm, công trình và có trách nhiệm quản lý, duy tu, bảo dưỡng như tài sản của nhà trường”.

Bà Phan Thị Tiến Lợi, Hiệu trưởng Trường THTL 1 nói, việc Phòng GD-ĐT quy kết bà chưa thực hiện đúng Thông tư 29 là không có cơ sở.

Ông Phạm Ngọc Lễ, Trưởng ban đại diện Hội PHHS khẳng định, quá trình xã hội hóa của trường hoàn toàn công khai, minh bạch, được sự đồng thuận của tập thể cán bộ, giáo viên và phụ huynh; thể hiện trên văn bản, biên bản các cuộc họp liên tịch và trên phiếu trưng cầu của PHHS. Ban đầu, số tiền phụ huynh đóng góp được đại diện các lớp nộp về cho thủ quỹ của trường, sau đó thủ quỹ giao lại cho các lớp kiểm tra lại rồi nộp về cho Ban đại diện Hội PHHS. Tổng số tiền vận động được là 205.790.000 đồng, được Ban đại diện Hội PHHS giao hết cho ông Đăng là nhà tài trợ chính. Theo dự toán, kinh phí xây dựng bếp khoảng 500 triệu đồng. Ông Đăng xin chịu trách nhiệm việc xây dựng và ủng hộ số tiền còn thiếu là 295.503.000 đồng. Khi giao nhận tiền đều có biên bản hai bên cùng ký. Đồng thời Ban đại diện Hội PHHS còn công khai số tiền của từng lớp lên bảng của Phòng hội đồng trường, trên bản tin của trường kèm theo toàn bộ danh sách, số tiền và chữ ký của từng phụ huynh đóng góp. Nội dung này được thể hiện rõ trong biên bản liên tịch của nhà trường và Ban đại diện Hội PHHS ngày 30/5/2013 theo yêu cầu giải trình của Phòng GD-DT.

Về vấn đề tuyển dụng lao động, phục vụ, báo cáo của Công an TP.Nha Trang xác định việc Hiệu trưởng Trường THTL1 thiếu trung thực trong việc tuyển dụng 2 trường hợp Phan Thị Đức Thuận, Phan Thị Ngọc Thủy không đúng với Nghị định số 06/2013/NĐ-CP ngày 9/01/2013 của Chính phủ về “Quy định về bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp”.

Theo báo cáo của cơ quan công an, tháng 10/2012, bà Thuận được ký hợp đồng tuyển dụng vào trường làm bảo vệ, thực tế bà Thuận chỉ đưa chồng là ông Nguyễn Ngọc An vào trực thay bảo vệ để bà Thuận ký thêm hợp đồng thứ hai làm nhiệm vụ vệ sinh để được hưởng hai chế độ lương.

Bà Lợi cho biết, ông An là một trong ba người tự nguyện giúp đỡ công tác bảo vệ nhà trường. Việc bà Thuận nhờ ông An làm bảo vệ thay bà là không đúng. Thực tế, bà Thuận chỉ nhờ ông An gác cổng giùm khoảng 1-2 giờ để bà đi kiểm tra trong khu vực trường và dọn nhà vệ sinh. Bà Thuận được hưởng lương theo Nghị định 68 với mức 1,5 triệu đồng/tháng và nhận thêm tiền phụ cấp bán trú do Hội PHHS chi trả. Tiền bồi dưỡng dọn dẹp nhà vệ sinh hàng tháng của ông An đều được bà Thuận nhận giùm chứ không phải như đơn tố cáo. Do đó, việc cơ quan chức năng cho rằng bà Thuận được hưởng hai chế độ lương là hoàn toàn thiếu căn cứ.

Báo cáo của công an còn đề cập đến vấn đề dân chủ trong nhà trường và phát ngôn. Theo báo cáo này, hiệu trưởng trong quá trình thực hiện xã hội hóa bếp ăn bán trú, quản lý và sử dụng tài chính, thi đua… chưa có sự bàn bạc, trưng cầu ý kiến trong Hội đồng nhà trường, chi bộ và trong liên tịch nên không có sự đồng thuận cao, chưa tạo điều kiện cho các tổ chức chính trị -xã hội trong nhà trường hoạt động nhằm nâng cao chất lượng giáo dục.

Đây là nhận định hoàn toàn vượt ngoài chức năng của Công an TP.Nha Trang, những lĩnh vực đề cập trên hoàn toàn thuộc thẩm quyền của UBND TP.Nha Trang, của ngành GD-ĐT, Đảng ủy, UBND phường Tân Lập. Sự “lấn sân” quá sâu của cơ quan công an khiến dư luận đặt dấu hỏi: Có hay không việc Công an TP.Nha Trang “nối dài cánh tay” cho một số cá nhân gây mất đoàn kết nội bộ ở Trường THTL1 trong suốt thời gian qua?

Ngày 16/10/2013, chúng tôi có buổi làm việc với bà Nguyễn Thị Nơi, Bí thư Đảng ủy phường Tân Lập và bà Võ Thị Như Hoa, Chủ tịch UBND phường Tân Lập, kiêm Chủ tịch Hội đồng giáo dục của phường. Cả hai bà đều đánh giá cao về phẩm chất, tư cách đạo đức của Hiệu trưởng Phan Thị Tiến Lợi. Lãnh đạo phường khẳng định, quá trình xã hội hóa giáo dục, quản lý tài chính, tuyển dụng lao động…, hiệu trưởng và tập thể nhà trường đã làm đúng quy trình; có sự giám sát, phối kết hợp chặt chẽ của địa phương. Bà Nơi nhấn mạnh: “Trong quá trình xã hội hóa giáo dục, nếu cô Lợi có làm sai hay tham nhũng thì chúng tôi cũng không thể bảo vệ cô ấy được”. Lãnh đạo phường Tân Lập cho biết, Trường THTL1 trước đó có rất nhiều điều tiếng về vấn đề tiêu cực trong tuyển sinh lớp 1; nhưng 2 năm qua, từ khi cô Lợi về làm hiệu trưởng, hiện tượng này không còn tồn tại.

Báo cáo của Công an TP. Nha Trang còn đi xa thẩm quyền của mình khi đề cập đến vấn đề phát ngôn của hiệu trưởng từ câu nói: “Cái trường này từ lớn đến bé đều có tính ăn cắp”. Tại Kết luận số 1219/KL-GD-ĐT-Ttr ngày 27/9/2013 của Phòng GD-ĐT cho rằng, không có cơ sở khẳng định Hiệu trưởng Trường THTL1 phát ngôn như vậy.

Phải xử lý rốt ráo sự việc

Sau khi có Báo cáo số 112/AN, một số tờ báo đã vội vã đưa tin Hiệu trưởng Trường THDL 1 là “đầu trò” trong việc gây mất đoàn kết nội bộ trong thời gian qua. Nhưng sự thật hoàn toàn không phải như vậy, bởi đằng sau đó còn chứa đựng khá nhiều góc khuất cần được làm sáng tỏ.

Qua quá trình gặp gỡ, xác minh và tiếp xúc với các cán bộ có thẩm quyền tại địa phương, chúng tôi được biết, hiện tượng mất đoàn kết bắt đầu xuất hiện kể từ khi Hiệu trưởng tiền nhiệm Trường THTL 1 Trần Thị Thu Hà nghỉ hưu (tháng 7/2012). Đảng ủy phường Tân Lập có đặt vấn đề với cô Hà về việc chọn hiệu trưởng kế nhiệm. Cô Hà đề xuất nên chọn một hiệu trưởng của trường đạt chuẩn quốc gia. Một vài ý kiến đề xuất chọn người tại chỗ là bà Mai Hồng Vân, Phó hiệu trưởng Trường THTL1, nhưng một vị lãnh đạo Phòng GD-ĐT thời điểm đó cũng như lãnh đạo phường Tân Lập không đồng ý và cho rằng bà Vân không đủ tư cách, tiêu chuẩn. Sau đó, Phòng GD-ĐT điều động bà Phan Thị Tiến Lợi, Hiệu trưởng Trường TH Vĩnh Hải về làm Hiệu trưởng Trường THTL1. Từ đây mâu thuẫn nội bộ, mất đoàn kết bắt đầu xuất hiện. Trong quá trình làm việc với chúng tôi, lãnh đạo phường Tân Lập đều thừa nhận: Nguyên nhân của mọi mâu thuẫn, mất đoàn kết nội bộ đều xuất phát từ chính bà Vân. Một lãnh đạo phường đánh giá: “Cô Vân nhận thức về Đảng còn hạn chế, nhiều câu phát biểu ảnh hưởng đến uy tín của Đảng…”. Một số hiệu trưởng, giáo chức trong ngành GD - ĐT TP. Nha Trang cũng có ý kiến: “Bà Vân từng có truyền thống gây mất đoàn kết nội bộ, đã từng xảy ra ở Trường TH Lộc Thọ trước đây”.

Ngày 18/10/2013, chúng tôi đến Trường THTL1 và có buổi làm việc với bà Lợi và bà Vân. Bà Vân cung cấp cho chúng tôi bản photo báo cáo số 112/AN của Công an TP. Nha Trang ngay trước mặt hiệu trưởng. Điều chúng tôi hết sức ngạc nhiên là ở cuối bản báo cáo này ghi nơi nhận: đại diện giáo viên Trường THTL1, thế mà chỉ Phó hiệu trưởng Vân có riêng một bản (!?). Còn Hiệu trưởng thì không hề nhận được báo cáo này từ phía công an.

Trước đó vài ngày, chúng tôi tìm mọi cách liên hệ với lãnh đạo Công an TP.Nha Trang để được tiếp cận những thông tin từ bản báo cáo này, nhưng đều bị từ chối.

Trong một diễn biến trước đó, khi Trường THTL1 đang làm lễ khai giảng năm học mới (5/9/2013), một số cá nhân đã đem dán, rải bản photo một số bài báo đề cập đến những sai phạm của hiệu trưởng, cho dù những thông tin này hoàn toàn phiến diện, một chiều. Khi công an phường Tân Lập vào cuộc điều tra và xác định được đối tượng được thuê rải những bài báo này thì một cán bộ có trách nhiệm của Công an TP. Nha Trang đã trực tiếp can thiệp với công an phường; chỉ đạo Đội An ninh nhân dân Công an TP. Nha Trang tham gia vụ việc này. Trong quá trình làm việc, các điều tra viên của đội này không hề liên hệ, hợp tác với chính quyền địa phương để đảm bảo tính trung thực, khách quan. Sau đó, sự vụ bị “chìm xuồng” khiến dư luận bất bình.

Chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Hoàng Văn Trường, Bí thư Thành ủy TP. Nha Trang, ông Nguyễn Khắc Hà, Phó chủ tịch UBND TP.Nha Trang, cùng đặt ra nhiều vấn đề cần mổ xẻ, xử lý xung quanh những tồn tại ở Trường THTL1. Hai vị lãnh đạo của TP. Nha Trang ghi nhận đã nắm bắt, tiếp nhận rõ căn nguyên gây mất đoàn kết tại Trường THTL1; tỏ rõ quan điểm sẽ chỉ đạo xử lý rốt ráo vụ việc.

Chúng tôi tiếp tục thông tin đến bạn đọc diễn biến vụ việc.

Nhóm PV điều tra

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích