Agribank KT

Dân điêu đứng vì cá chết hàng loạt

Thứ năm, ngày 14 tháng 4 năm 2016 | 8:44

KTNT - Một lượng lớn cá hồng, chẽm được nuôi trong lồng bè và nhiều loài cá tự nhiên khác quanh khu vực đảo Sơn Dương, cảng Vũng Áng, cửa sông Hải Khẩu thuộc xã Kỳ Hà, Kỳ Lợi (TX.Kỳ Anh - Hà Tĩnh) bị chết hàng loạt, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.

Theo phản ánh của người dân thôn Tây Hà, Kỳ Hà, hơn 4.000 con cá hồng, cá chẽm hơn 1 tháng tuổi được thả nuôi lồng bè vẫn ăn và vận động bình thường. Tuy nhiên, khi thủy triều lên, đẩy nguồn nước biển vào thì xuất hiện hiện tượng cá bơi lờ đờ và sau đó chết hàng loạt.

Theo ông Lê Văn Luyện, Chủ tịch UBND xã Kỳ Hà, hơn 39.000 con cá nuôi trong 12 lồng bè ở khu vực cửa sông Hải Khẩu cũng đồng loạt chết, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng. “Không riêng gì cá nuôi mà nhiều loài cá tự nhiên ở khu vực sông Hải Khẩu cũng bị lờ đờ, sau đó chết hàng loạt, trôi dạt khắp bờ sông", ông Luyện cho hay.

Cũng theo phản ánh của người dân, hơn 2 tấn cá mú, cá hồng bống sắp đến ngày thu hoạch của người dân thôn Hải Phong 1 và 2 (xã Kỳ Lợi) cũng bị chết trắng.

Cá chết hàng loạt tại các lồng bè nuôi cá của người dân ở xã Kỳ Lợi

Cá chết hàng loạt.

Được biết, hiện nay không những các hộ nuôi cá lồng bè đối mặt với những khó khăn do hiện tượng cá chết hàng loạt, mà hàng trăm hộ nuôi tôm chuẩn bị thả giống vụ hè thu cũng đang lo lắng bởi không biết chất lượng nguồn nước sẽ như thế nào. Thậm chí, có nhiều hộ phải chịu lỗ hoàn lại giống do lo ngại rủi ro sau khi thả.

Trước thực trạng cá chết hàng loạt, lãnh đạo TX. Kỳ Anh đã kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng tiếp tục cử cán bộ chuyên môn kịp thời làm rõ nguyên nhân để có hướng khắc phục.

Theo ông Phan Duy Vĩnh, Phó chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh, ngay sau khi nhận được tin báo của người dân, UBND thị xã đã chỉ đạo cán bộ chuyên môn phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh khảo sát hiện trường, thống kê số lượng thiệt hại ban đầu, đồng thời lấy mẫu cá chết, mẫu nước và một số mẫu vật liệu tại các công trình, dự án trong vùng để đưa đi xét nghiệm, làm rõ nguyên nhân. “Đây là hiện tượng bất thường nên chúng tôi đã kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng tiếp tục cử cán bộ có chuyên môn kịp thời làm rõ nguyên nhân, có hướng khắc phục để thông báo cho người dân chủ động phương án sản xuất”, ông Vĩnh cho hay.

Mặc dù các cơ quan chức năng ở Hà Tĩnh chưa có câu trả lời về nguyên nhân của hiện tượng trên nhưng theo phản ánh của bà con ngư dân, lượng chất thải từ một số công trình, nhà máy trong KKT Vũng Áng đã tác động lớn đến môi sinh ở vùng biển này.

Hà Nguyên

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Doanh nghiệp

Agribank tài trợ vốn cho dự án nhà máy kính tiết kiệm năng lượng CFG Ninh Bình

KTNT - Mới đây, đoàn công tác của Agribank đã đến khảo sát và làm việc tại Nhà máy kính tiết kiệm năng lượng chất lượng cao CFG Ninh Bình nhân ngày ra sản phẩm đầu tiên.

Khuyến nông

Hiệu quả mô hình nuôi ong nội ở Yên Bái

KTNT - Thời gian qua, phường Hợp Minh (TP. Yên Bái, tỉnh Yên Bái) tập trung phát triển xen kẽ giữa trồng rừng với nuôi ong lấy mật, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân.

Kinh tế VAC

Muôn nẻo làm giàu từ VAC

KTNT - Được biết, ngày càng có nhiều người khởi nghiệp, làm giàu bền vững từ VAC, bất chấp cả vùng khó canh tác. Nhờ áp dụng công nghệ cao, chỉ cần mảnh vườn nhỏ, đã có thể làm giàu.

NHCSXH-vì an sinh xã hội

Nhờ vốn vay ưu đãi, Lạng Sơn giảm 3% hộ nghèo/năm

KTNT - Sau 15 năm hoạt động, các chương trình tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và đối tượng chính sách khác trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, vốn vay ưu đãi đã thực sự là động lực góp phần đáng kể trong chương trình giảm nghèo, ổn định xã hội, giữ vững an ninh trên địa bàn.