Agribank KT

Dân điêu đứng vì cá chết hàng loạt

Thứ năm, ngày 14 tháng 4 năm 2016 | 8:44

KTNT - Một lượng lớn cá hồng, chẽm được nuôi trong lồng bè và nhiều loài cá tự nhiên khác quanh khu vực đảo Sơn Dương, cảng Vũng Áng, cửa sông Hải Khẩu thuộc xã Kỳ Hà, Kỳ Lợi (TX.Kỳ Anh - Hà Tĩnh) bị chết hàng loạt, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.

Theo phản ánh của người dân thôn Tây Hà, Kỳ Hà, hơn 4.000 con cá hồng, cá chẽm hơn 1 tháng tuổi được thả nuôi lồng bè vẫn ăn và vận động bình thường. Tuy nhiên, khi thủy triều lên, đẩy nguồn nước biển vào thì xuất hiện hiện tượng cá bơi lờ đờ và sau đó chết hàng loạt.

Theo ông Lê Văn Luyện, Chủ tịch UBND xã Kỳ Hà, hơn 39.000 con cá nuôi trong 12 lồng bè ở khu vực cửa sông Hải Khẩu cũng đồng loạt chết, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng. “Không riêng gì cá nuôi mà nhiều loài cá tự nhiên ở khu vực sông Hải Khẩu cũng bị lờ đờ, sau đó chết hàng loạt, trôi dạt khắp bờ sông", ông Luyện cho hay.

Cũng theo phản ánh của người dân, hơn 2 tấn cá mú, cá hồng bống sắp đến ngày thu hoạch của người dân thôn Hải Phong 1 và 2 (xã Kỳ Lợi) cũng bị chết trắng.

Cá chết hàng loạt tại các lồng bè nuôi cá của người dân ở xã Kỳ Lợi

Cá chết hàng loạt.

Được biết, hiện nay không những các hộ nuôi cá lồng bè đối mặt với những khó khăn do hiện tượng cá chết hàng loạt, mà hàng trăm hộ nuôi tôm chuẩn bị thả giống vụ hè thu cũng đang lo lắng bởi không biết chất lượng nguồn nước sẽ như thế nào. Thậm chí, có nhiều hộ phải chịu lỗ hoàn lại giống do lo ngại rủi ro sau khi thả.

Trước thực trạng cá chết hàng loạt, lãnh đạo TX. Kỳ Anh đã kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng tiếp tục cử cán bộ chuyên môn kịp thời làm rõ nguyên nhân để có hướng khắc phục.

Theo ông Phan Duy Vĩnh, Phó chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh, ngay sau khi nhận được tin báo của người dân, UBND thị xã đã chỉ đạo cán bộ chuyên môn phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh khảo sát hiện trường, thống kê số lượng thiệt hại ban đầu, đồng thời lấy mẫu cá chết, mẫu nước và một số mẫu vật liệu tại các công trình, dự án trong vùng để đưa đi xét nghiệm, làm rõ nguyên nhân. “Đây là hiện tượng bất thường nên chúng tôi đã kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng tiếp tục cử cán bộ có chuyên môn kịp thời làm rõ nguyên nhân, có hướng khắc phục để thông báo cho người dân chủ động phương án sản xuất”, ông Vĩnh cho hay.

Mặc dù các cơ quan chức năng ở Hà Tĩnh chưa có câu trả lời về nguyên nhân của hiện tượng trên nhưng theo phản ánh của bà con ngư dân, lượng chất thải từ một số công trình, nhà máy trong KKT Vũng Áng đã tác động lớn đến môi sinh ở vùng biển này.

Hà Nguyên

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Doanh nghiệp

Giải pháp cho tín dụng ngành chăn nuôi khi gặp khó khăn - từ thực tế hoạt động của Agribank

KTNT - Các tổ chức tín dụng được Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo chủ động cơ cấu lại thời hạn trả nợ phù hợp với khả năng của khách hàng; được phép giữ nguyên nhóm nợ, đồng thời được phép cho vay mới đối với các khách hàng có phương án sản xuất kinh doanh khả thi mà vẫn còn dư nợ.

Khuyến nông

Trồng lạc, ngô xuân trên đất ruộng một vụ: Hiệu quả cao

KTNT - Năm 2017, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lai Châu triển khai mô hình trồng lạc xuân, ngô xuân trên chân ruộng một vụ, quy mô 10ha (mỗi mô hình 5ha) với 59 hộ nông dân tại bản Bút Trên, xã Trung Đồng, huyện Tân Uyên tham gia.

Kinh tế VAC

Khảo sát tình hình nhãn không ra hoa tại Hưng Yên: Cần nhân rộng thành công của những nhà vườn

KTNT - Trong chuyến khảo sát tình hình sản xuất nhãn tại Khoái Châu (Hưng Yên), GS. TS. Ngô Thế Dân, Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam và lãnh đạo Trung ương Hội đã có buổi trao đổi với các chủ trang trại về nguyên nhân và các biện pháp khắc phục nhãn không ra hoa.

NHCSXH-vì an sinh xã hội

Kinh nghiệm nâng cao chất lượng tín dụng chính sách ở Cần Thơ

KTNT - Qua 5 năm thực hiện Đề án củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng chính sách (2012 - 2016), NHCSXH TP. Cần Thơ đã góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn thành phố.