Dân điêu đứng vì cá chết hàng loạt

Thứ năm, ngày 14 tháng 4 năm 2016 | 8:44

KTNT - Một lượng lớn cá hồng, chẽm được nuôi trong lồng bè và nhiều loài cá tự nhiên khác quanh khu vực đảo Sơn Dương, cảng Vũng Áng, cửa sông Hải Khẩu thuộc xã Kỳ Hà, Kỳ Lợi (TX.Kỳ Anh - Hà Tĩnh) bị chết hàng loạt, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.

Theo phản ánh của người dân thôn Tây Hà, Kỳ Hà, hơn 4.000 con cá hồng, cá chẽm hơn 1 tháng tuổi được thả nuôi lồng bè vẫn ăn và vận động bình thường. Tuy nhiên, khi thủy triều lên, đẩy nguồn nước biển vào thì xuất hiện hiện tượng cá bơi lờ đờ và sau đó chết hàng loạt.

Theo ông Lê Văn Luyện, Chủ tịch UBND xã Kỳ Hà, hơn 39.000 con cá nuôi trong 12 lồng bè ở khu vực cửa sông Hải Khẩu cũng đồng loạt chết, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng. “Không riêng gì cá nuôi mà nhiều loài cá tự nhiên ở khu vực sông Hải Khẩu cũng bị lờ đờ, sau đó chết hàng loạt, trôi dạt khắp bờ sông", ông Luyện cho hay.

Cũng theo phản ánh của người dân, hơn 2 tấn cá mú, cá hồng bống sắp đến ngày thu hoạch của người dân thôn Hải Phong 1 và 2 (xã Kỳ Lợi) cũng bị chết trắng.

Cá chết hàng loạt tại các lồng bè nuôi cá của người dân ở xã Kỳ Lợi

Cá chết hàng loạt.

Được biết, hiện nay không những các hộ nuôi cá lồng bè đối mặt với những khó khăn do hiện tượng cá chết hàng loạt, mà hàng trăm hộ nuôi tôm chuẩn bị thả giống vụ hè thu cũng đang lo lắng bởi không biết chất lượng nguồn nước sẽ như thế nào. Thậm chí, có nhiều hộ phải chịu lỗ hoàn lại giống do lo ngại rủi ro sau khi thả.

Trước thực trạng cá chết hàng loạt, lãnh đạo TX. Kỳ Anh đã kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng tiếp tục cử cán bộ chuyên môn kịp thời làm rõ nguyên nhân để có hướng khắc phục.

Theo ông Phan Duy Vĩnh, Phó chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh, ngay sau khi nhận được tin báo của người dân, UBND thị xã đã chỉ đạo cán bộ chuyên môn phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh khảo sát hiện trường, thống kê số lượng thiệt hại ban đầu, đồng thời lấy mẫu cá chết, mẫu nước và một số mẫu vật liệu tại các công trình, dự án trong vùng để đưa đi xét nghiệm, làm rõ nguyên nhân. “Đây là hiện tượng bất thường nên chúng tôi đã kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng tiếp tục cử cán bộ có chuyên môn kịp thời làm rõ nguyên nhân, có hướng khắc phục để thông báo cho người dân chủ động phương án sản xuất”, ông Vĩnh cho hay.

Mặc dù các cơ quan chức năng ở Hà Tĩnh chưa có câu trả lời về nguyên nhân của hiện tượng trên nhưng theo phản ánh của bà con ngư dân, lượng chất thải từ một số công trình, nhà máy trong KKT Vũng Áng đã tác động lớn đến môi sinh ở vùng biển này.

Hà Nguyên

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Doanh nghiệp

Trang trại bò sữa organic đầu tiên tại Việt Nam: Bước tiến mới của ngành sữa Việt

KTNT - Tại các nước Âu Mỹ, trang trại bò sữa organic đã phát triển và đóng góp một phần quan trọng trong nền nông nghiệp chế biến các sản phẩm hữu cơ từ thiên nhiên. Với sự kiện khánh thành trang trại bò sữa Vinamilk Organic Đà Lạt ngày 13/3, người tiêu dùng nay đã có cơ hội tiếp cận các sản phẩm sữa organic đạt chuẩn Quốc tế được sản xuất ngay tại Việt Nam.

Khuyến nông

Phú Yên: Tiếp tục thực hiện mô hình sử dụng giống lúa VT-NA2

KTNT – “UBND tỉnh đề nghị Công ty CP Vật tư Nông nghiệp Nghệ An tiếp tục thực hiện mô hình sử dụng lúa giống Vật tư - NA2 kết hợp giảm lượng giống gieo sạ vụ hè thu sắp đến.

Kinh tế VAC

Nhiều sáng tạo trong hoạt động Hội

KTNT - Năm 2016, việc xây dựng mô hình vườn mẫu gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới được nhiều đơn vị Hội triển khai hiệu quả.

NHCSXH-vì an sinh xã hội

Hơn 831 nghìn hộ đoàn viên thanh niên vay vốn NHCSXH lập nghiệp

KTNT - Từ các nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội, nhiều đoàn viên, thanh niên đã có điều kiện học tập, sản xuất, vững vàng trên con đường lập thân, lập nghiệp. Đồng thời, thông qua hoạt động ủy thác nguồn vốn vay đãi đã tạo được sự gắn kết giữa cơ sở Đoàn với thanh niên.