Dân bức xúc vì tàu hút cát trên sông Hương suốt đêm

Thứ ba, ngày 19 tháng 9 năm 2017 | 8:0

KTNT - Những ngày qua, người dân thôn Hải Cát 1, xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà (Thừa Thiên - Huế) rất bức xúc trước tình trạng nhiều tàu và xà lan rầm rộ đến khai thác cát trên sông Hương, đoạn qua địa bàn thôn.

Mặc dù UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã ban hành văn bản cấm không được khai thác cát về đêm, thế nhưng hiện vẫn có nhiều tàu, thuyền ngang nhiên đến sông Hương đoạn qua thôn Hải Cát 1 để hút trộm cát. Theo phản ánh của người dân, việc nhiều tàu đến đây hút cát đã xảy ra hơn 2 tháng nay. Bà con ở đây ai cũng bức xúc, khi phản ứng thì bị những người hút cát dọa nạt, dùng đất đá xua đuổi.

Dẫn chúng tôi ra khu vực các tàu đang hút cát, ông Tống Văn Tăng (66 tuổi), nhà sát mép sông, cho biết: “Khổ lắm chú ơi, đêm mô họ cũng hút cát, từ 21 giờ là có khoảng 5-6 chiếc tới đây rồi. Các tàu hút đến 4-5 giờ sáng thì về, mỗi chiếc thuyền có thể hút được vài chục khối cát mỗi đêm, ngoài ra còn có 3 xà lan thường xuyên đến khu vực này lấy cát. Tiếng máy nổ réo từ đêm đến sáng khiến chúng tôi không thể ngủ được.

“Nguy hiểm hơn, khai thác cát còn gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường và sạt lở bờ sông ngày càng nghiêm trọng”, ông Tăng lo lắng.

Việc các tàu hút cát trộm tại thôn Hải Cát 1 đã được người dân phản ánh lên chính quyền địa phương, thế nhưng sự việc vẫn chưa có chuyển biến.

Theo quy định của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, tàu thuyền không được khai thác cát về đêm; chỉ được khai thác, vận chuyển cát từ 6 giờ đến 17 giờ. Tỉnh cũng cấm các phương tiện công suất lớn hơn 24 CV và sà lan vận chuyển cát, sỏi lưu thông trên sông Hương; các phương tiện công suất nhỏ hơn hoặc bằng 24CV chỉ được lưu thông từ 6 giờ đến 17 giờ. 

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Quý, Chủ tịch UBND xã Hương Thọ, cũng rất bức xúc: Hiện nay có 2 xà lan và tầm 2-3 tàu hút cát từ nơi khác đến hút trộm cát trên sông Hương đoạn qua thôn Hải Cát 1. Chúng khai thác rầm rộ đoạn khu vực gần điện Hòn Chén, thời gian hoạt động thường vào đêm khuya đến gần sáng thì nghỉ. Mỗi đêm như vậy, có tàu hút được 30m3 cát và có thể làm được 2 chuyến”.

“Vấn đề này, qua các cuộc tiếp xúc cử tri, người dân phản ứng rất nhiều. Trong thời gian qua, xã cũng đã phối hợp với các lực lượng chức năng xử lý việc khai thác cát sạn tại đây. Tuy nhiên, việc ngăn chặn còn gặp  nhiều khó khăn, do “cát tặc” hoạt động ngày càng tinh vi, thường bố trí người cảnh giới trên bờ báo cho nhau để trốn chạy nếu phát hiện lực lượng chức năng. Chúng tôi mong các ban ngành chức năng  cùng phối hợp với địa phương giải quyết dứt điểm tình trạng này”, ông Quý nói.

Việt Văn

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Cải chính

Tin khởi tố hai nguyên tổng giám đốc PVN không đúng sự thật

Báo Tuổi Trẻ Online cải chính thông tin khởi tố hai ông Phùng Đình Thực và Đỗ Văn Hậu là không chính xác.

Hồi âm

Phó thủ tướng chỉ đạo kiểm tra thông tin Công ty TNHH Toko Việt Nam gây ô nhiễm

KTNT - Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Hưng Yên khẩn trương kiểm tra làm rõ và có biện pháp xử lý kịp thời Công ty TNHH Toko Việt Nam xả thải gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khỏe người dân trong khu vực.

Nhắn tin

Đến năm 2020, phường Phú Diễn sẽ xử lý dứt điểm các vi phạm cũ còn tồn tại

KTNT - Báo Kinh tế nông thôn vừa nhận được Văn bản số 2468/UBND-VP ngày 6/7/2017 của UBND quận Bắc Từ Liêm về kết quả kiểm tra, xử lý thông tin báo nêu liên quan đến xây dựng trái phép trên địa bàn phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội), theo sự chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Thế Hùng, Phó chủ tịch UBND thành phố tại Văn bản số 6086/VP-ĐT ngày 29/6/2017.