Đắk Lắk, tín hiệu vui từ những đồng vốn tiết kiệm đầu tiên

Thứ sáu, ngày 10 tháng 2 năm 2017 | 13:39

KTNT - Nhằm đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ, đáp ứng tốt hơn nhu cầu sử dụng dịch vụ tài chính đến vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, cùng với các đơn vị khác trong hệ thống, NHCSXH tỉnh Đắk Lắk đã và đang triển khai chương trình nhận tiền gửi tiết kiệm trong cộng đồng dân cư tại các điểm giao dịch xã, phường và thị trấn.

Người dân Đắk Lắk đến các điểm giao dịch xã của NHCSXH gửi tiền tiết kiệm. 

NHCSXH hiện đang nhận tiền gửi tiết kiệm từ các hộ nghèo, hộ chính sách thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn. Việc người nghèo được gửi tiền tiết kiệm với những khoản tiền nhỏ, bước đầu đã tạo nên ý thức dành tiền tiết kiệm, tạo lập vốn tự có và quen dần với hoạt động tài chính. Quan trọng hơn, việc NHCSXH triển khai nhận tiền gửi như trên đã giúp người nghèo có cơ hội gửi tiền ngay tại nơi cư trú thay vì phải đến trụ sở của các ngân hàng thương mại.

Giám đốc NHCSXH tỉnh Đắk Lắk, Nguyễn Tử Ân cho biết, trong quá trình hoạt động, có một thực tế là, nhu cầu của người dân gửi tiết kiệm ở vùng sâu, vùng xa, nơi các ngân hàng thương mại chưa hiện diện đang ngày càng tăng nên việc huy động tiền gửi tiết kiệm tại Điểm giao dịch xã của NHCSXH đã đáp ứng đúng nhu cầu này. Đặc biệt, tại những địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế thấp, các ngân hàng thương mại không “mặn mà” thì việc huy động tiền gửi tiết kiệm tại Điểm giao dịch xã đã mở ra cơ hội mới cho người dân.

Là xã xa nhất của huyện Ea Súp, bà con xã Ea Lốp muốn giao dịch với ngân hàng phải ra tận trung tâm huyện lỵ. Bà Vũ Thị Xuân ở thôn Chiềng, cho biết, trong những năm gần đây, nhờ cây hồ tiêu bắt đầu cho thu hoạch nên gia đình bà cũng có “của ăn, của để”. Nhờ NHCSXH đang nhận tiền gửi tiết kiệm của bà con trên địa bàn tại điểm giao dịch xã nên tôi sẽ gửi ngay tiền vào NHCSXH vì vừa tiện lợi, vừa cảm thấy yên tâm.

Một điểm mới của hình thức nhận tiền gửi tiết kiệm tại điểm giao dịch xã là khách hàng không chỉ là đối tượng chính sách hiện NHCSXH đang phục vụ mà còn cho tất cả các đối tượng khách hàng khác có nhu cầu gửi tiền. Bên cạnh đó, mức tiền gửi tối thiểu cho mỗi lần gửi tùy thuộc vào sản phẩm tiền gửi tiết kiệm mà khách hàng lựa chọn, nhưng tối thiểu là 500.000 đồng. Đây là mức thấp hơn nhiều so với mức tối thiểu của các ngân hàng thương mại khác, quy định 1.000.000 đồng trở lên, nên đáp ứng được tất cả nhu cầu gửi tiền của người dân. Theo ông Nguyễn Xuân Lý, xã Phú Xuân, huyện Krông Năng, với việc thực hiện giao dịch thuận lợi ngay tại xã, cùng với số tiền gửi linh động như vậy, giúp cho gia đình ông dễ dàng “góp gió thành bão” mà mức lãi suất hưởng như các ngân hàng thương mại khác.

Là sản phẩm dịch vụ mới của NHCSXH và được triển khai đồng loạt tại 184 điểm giao dịch xã, phường trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, dù mới triển khai được 3 tháng, nhưng việc huy động tiền gửi tiết kiệm tại điểm giao dịch xã đã cho thấy những ưu điểm nhất định và thu hút được một lượng khách hàng tham gia gửi tiền rất đông. Tính đến nay, NHCSXH tỉnh Đắk Lắk đã nhận được gần 600 triệu đồng tiền gửi tiết kiệm của bà con trên địa bàn.

Ông Nguyễn Tử Ân cho biết, số tiền huy động được trên mới chỉ là kết quả bước đầu, nhưng xét trong bối cảnh thị trường ở những vùng khó khăn và triển khai trong thời gian ngắn thì đó cũng là kết quả rất khả quan.

“Thời gian tới, chúng tôi sẽ chú trọng hơn đến công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và qua những cuộc họp, hội nghị của các tổ chức chính trị - xã hội… Đây là nguồn vốn bổ sung có ý nghĩa rất lớn để NHCSXH cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn một cách hiệu quả”, ông Ân thông tin. 

Giang Nam

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích