Agribank KT

Đắk Lắk: Sầu riêng hạt lép được giá, người dân phấn khởi

Thứ tư, ngày 7 tháng 9 năm 2016 | 10:51

KTNT - Mùa vụ thu hoạch sầu riêng hạt lép năm 2016 năm nay, nhờ kỹ thuật chăm sóc ngày một nâng cao nên năng suất tăng đáng kể, thêm vào đó, giá sầu riêng cũng tăng nên người dân càng phấn khởi.

Đến với thôn Tân Bắc, xã Ea Kênh, huyện Krông Pắk, Đắk Lắk, chúng tôi gặp ngay ông Bùi Đình Lục, Bí thư Chi bộ thôn Tân Bắc. Ông Lục phấn khởi chia sẻ: “Nhiều năm nay, người dân trong thôn chăm chỉ trồng xen canh cây sầu riêng hạt lép trong rẫy cà phê và ca cao. Hiện, với giá sầu riêng 45.000 đồng/kg, nhân dân trong thôn ai cũng vui mừng và gia đình nào cũng có của ăn của để, sửa chữa nhà cửa khang trang, có hộ còn mua xe ô tô nữa”. Theo tìm hiểu của chúng tôi thì hiện nay tại thôn Tân Bắc, xã Ea Kênh có 30ha sầu riêng hạt lép trồng xen trong vườn cây cà phê và ca cao. Đây là diện tích đất mà Công ty Cà phê Tháng Mười giao khoán cho người dân.

Anh Nguyễn Xuân Nghĩa phấn khởi thu hoạch sầu riêng

Năm 2004, Công ty DONA (ở Đồng Nai) hợp tác với Công ty Cà phê Tháng Mười bán lại cho công nhân của công ty cây sầu riêng giống DONA-SR1 của Thái Lan để trồng xen canh trong vườn. Điển hình như hộ anh Nguyễn Xuân Nghĩa có 2,3ha rẫy ở thôn Tân Bắc. Với diện tích này, gia đình anh Nghĩa đã trồng xen canh 350 cây sầu riêng, 200 cây tiêu và 60 cây bơ sáp; năm 2015, lô rẫy này đem lại tổng thu nhập 1,8 tỷ đồng. Mùa vụ năm nay, nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật vào việc chăm sóc vườn, năng suất sầu riêng tăng nên anh Nghĩa thu được 60 tấn quả sầu riêng hạt lép, bán được 2,7 tỷ đồng. Chính nhờ hiệu quả kinh tế cao từ cây sầu riêng hạt lép mang lại mà nhà anh Nghĩa hiện nay đã trở thành một gia đình có của ăn của để.

Anh Nguyễn Xuân Nghĩa vui vẻ chỉ cho phóng viên ngôi nhà đang xây trị giá trên 2 tỷ đồng của gia đình mình

Còn gia đình ông Bùi Đình Lục, Bí thư Chi bộ thôn Tân Bắc có rẫy khoảng 1,2ha trồng xen canh cây sầu riêng hạt lép. Năm ngoái, gia đình ông thu được 23 tấn quả sầu riêng. Năm nay, quả sầu riêng có kích thước tròn đều, nặng khoảng từ 3-4kg/quả (kích cỡ này đủ tiêu chuẩn để cho các thương lái thu mua đưa đi xuất khẩu), năng suất cũng tăng lên nên gia đình ông Lục thu hoạch khoảng 30 tấn quả.

Ông Bùi Đình Lục vui mừng bên cây sầu riêng sai quả

Theo đánh giá của cán bộ kỹ thuật Trạm Khuyến nông huyện Krông Pắk thì mô hình trồng cây sầu riêng xen canh trong vườn cà phê có hiệu quả kinh tế rõ rệt so với các mô hình đơn canh một loại cây trồng ở cùng khu vực. Sầu riêng hạt lép DONA-SR1 có trọng lượng 2-4kg/quả, vỏ da xanh, cơm vàng hạt lép, tỷ lệ cơm đạt 36-40%, lại thu trái vụ so với các vùng trồng loại cây này trên cả nước nên được khách hàng rất ưa chuộng. Nhưng khí hậu ở khu vực này dễ tạo điều kiện cho các loại sâu bọ và loại nấm phá hoại vườn cây sầu riêng nên nông dân cần có biện pháp kỹ thuật để bảo vệ loài cây đem lại hiệu quả kinh tế cao này, và cho lại trái sầu riêng thơm ngon, cơm vàng, hạt lép và có độ ngọt gần như đứng đầu so với các vùng trồng cây sầu riêng trong cả nước.

Duy Hòa

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Doanh nghiệp

Tưng bừng khuyến mại - Agribank chào tân sinh viên 2017

KTNT - Từ ngày 25/09-25/10, Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT (Agribank) triển khai chương trình khuyến mại dành cho khách hàng là tân sinh viên năm học 2017 - 2018 tại gần 40 trường đại học, cao đẳng mà Agribank thực hiện dịch vụ thu hộ học phí.

Khuyến nông

Nghệ An: Nhiều mô hình khuyến nông hiệu quả

KTNT - Trung tâm khuyến nông tỉnh Nghệ An vừa tổ chức hội nghị giao ban công tác khuyến nông quý 3 năm 2017 giữa 21 huyện, thị xã trên toàn tỉnh.

Kinh tế VAC

Con Cuông: Giúp người Đan Lai tập làm VAC để định cư

KTNT - Được biết, Tộc người Đan Lai chỉ có duy nhất ở huyện miền núi Con Cuông (Nghệ An) với khoảng 3.000 người, nhiều nhất là xã Thạch Ngàn, khoảng 200 người, hiện đang sống trong khu tái định cư.

NHCSXH-vì an sinh xã hội

Hà Nam: Nhờ các nguồn vốn tín dụng, gần 60.000 hộ thoát nghèo

KTNT - Sáng 25/9, UBND tỉnh Hà Nam tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm hoạt động tín dụng chính sách xã hội từ năm (2002 – 2017), đề ra các mục tiêu, định hướng phát triển đến năm 2020.