Đắk Lắk: Người dân khốn khổ vì cát tặc làm mất ruộng đất

Thứ năm, ngày 6 tháng 4 năm 2017 | 20:30

KTNT - Tại vùng giáp ranh giữa hai huyện Krông Bông và Krông Pắk (Đắk Lắk), tình trạng khai thác cát trái phép trên sông đang diễn ra rầm rộ, khiến ruộng, vườn, nhà cửa của nhiều hộ dân hai bên bờ sông bị xói mòn, hư hại.

Ở khu vực giáp ranh giữa hai huyện Krông Bông và huyện Krông Pắk, chúng tôi dễ dàng ghi hình được các hoạt động khai thác và vận chuyển cát trái phép. Trên sông Krông Pắk và sông Krông Bông, cát tặc lộng hành suốt ngày đêm. Nhất là đoạn sông qua xã Vụ Bổn (huyện Krông Pắk) và xã Hòa Phong (huyện Krông Bông), các xà lan liên tục quần đảo để hút cát tràn lan. Trên bờ, hàng loạt xe ben liên tục chở cát chạy ngày đêm, cày xới làm hư hại hầu hết các tuyến đường trong vùng. Đa số các xe ở đây đều chở quá tải, cát chở lút cả khung thùng của xe.

Chủ một bãi cát đang múc cát bán cho các xe ben chở đi tiêu thụ khắp nơi

Không những làm hao hụt tài nguyên, vấn nạn khai thác cát trái phép còn khiến ruộng rẫy, hoa màu của nhiều gia đình ở xã Vụ Bổn và Hòa Phong bị sạt lở, cuốn trôi… Ông Trịnh Lục, người dân thôn 3, xã Hòa Phong, bức xúc nói: “Gia đình tôi bị mất 4 sào cà phê và 4 sào hoa màu. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị sự việc lên các ngành chức năng nhưng không hiểu sao chính quyền địa phương chưa xử lý, cử tri phản ánh với lãnh đạo xã bên này thì họ đổ lỗi cho xã bên kia và ngược lại. Tôi nghĩ, ở đâu thì cũng là trên địa bàn tỉnh, tại sao địa phương lại không vào cuộc. Phải chăng, đằng sau đó có nguyên nhân gì khác”(?!).

Ông Trịnh Lục đau buồn khi thấy ruộng rẫy ngày càng mất dần do vấn nạn cát tặc

Vấn nạn khai thác cát trái phép ở những khu vực trên diễn ra từ lâu, nhưng đã vượt qua tầm quản lý, ngăn chặn của chính quyền, các cơ quan chức năng địa phương. Cũng vì tình trạng khai thác cát trái phép tràn lan trên sông Krông Pắk và sông Krông Bông nên vào mùa mưa cuối năm 2016, hai bên bờ sông bị sạt lở nhiều, dẫn đến sập gãy cây cầu Chư Păm tại xã Khuê Ngọc Điền, huyện Krông Bông, gây ách tắc giao thông trên Tỉnh lộ 9.

Để thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc chấn chỉnh, ngăn chặn, xử lý tình trạng khai thác cát sỏi trái phép, xâm hại tài nguyên môi trường, chính quyền, các cơ quan chức năng hai huyện Krông Pắk và Krông Bông cần phối hợp, vào cuộc quyết liệt để chấm dứt tình trạng này trong thời gian sớm nhất, để bảo vệ đất đai, tài sản trên đất của người dân.

Quốc Hùng - Duy Hoà

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Cải chính

Hồi âm

Vụ khai khống hàng ngàn kg giống lúa lai để trục lợi: Hàng loạt cán bộ dính án kỷ luật!

KTNT - UBND huyện Mỹ Đức vừa kỷ luật hàng loạt cán bộ liên quan đến HTX NN thị trấn Đại Nghĩa giả mạo chữ ký, lập danh sách khống 1.500kg giống lúa lai Syn 6 để trục lợi.

Nhắn tin

Chuyển đơn ông Lê Văn Ngọc đến UBND tỉnh An Giang xem xét, giải quyết

KTNT - Báo Kinh tế nông thôn xin chuyển Đơn khiếu nại của ông Lê Văn Ngọc, nguyên Giảng viên Trường Chính trị Tôn Đức Thắng, tới UBND tỉnh An Giang xem xét, giải quyết.