Đắk Lắk: Nâng cao công tác phòng chống dịch cúm H5N1 tại huyện Ea Súp

Thứ tư, ngày 17 tháng 5 năm 2017 | 21:54

KTNT - Ngày 17-5, ông Nguyễn Ngọc Phú, Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Ea Súp (Đắk Lắk), cho biết, trên địa bàn huyện đã phát hiện 8 ổ dịch ở 3 xã là Ea Rốk, Ya Tờ Mốt, Ea Lê. Cơ quan chức năng đã tổ chức tiêu hủy hơn 6.000 con gia cầm bị nhiễm vi rút H5N1.

Vịt bị nhiễm bệnh và chết tại một hộ chăn nuôi ở huyện Ea Súp

Trước đó, ngày 13-5, đàn vịt nuôi chạy đồng khoảng 1.250 con của gia đình anh Triệu Việt Hùng ở thôn 10, xã Ea Lê, huyện Ea Súp, đã bị nhiễm vi rút cúm gia cầm H5N1. Số vịt này được nhà anh Hùng nuôi ở ao nhà khoảng 300m2, cho chạy đồng đến khi vịt được 65 ngày tuổi thì bị nhiễm bệnh và chết. Ngay sau khi nhận được thông báo của chủ hộ, cơ quan thú y của xã Ea Lê và huyện Ea Súp đã đến triển khai công tác tiêu hủy và các bước phòng dịch ở gia đình anh Hùng. Tổng kinh phí thiệt hại của gia đình anh khoảng 35 triệu đồng.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Ea Súp, tình trạng người dân nuôi nhỏ lẻ và công tác tiêm ngừa vắc xin còn chưa được quan tâm, cộng với việc người nuôi có thói quen cho vịt chạy đồng sau các mùa thu hoạch lúa nên nhiều nguy cơ xảy ra bùng phát và lan rộng dịch cúm H5N1. Các cơ quan chức năng của huyện Ea Súp cần quan tâm hơn nữa đến công tác tuyên truyền cho người dân để hạn chế tình trạng cho vịt chạy đồng và tăng cường việc tiêm ngừa vắc xin để không xảy ra tình trạng bùng phát dịch cúm H5N1 trên đàn gia cầm được nuôi ở đây./.

Anh Thi - Duy Hòa

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Phóng sự - Ký sự

Giáo dục

Xã hội từ thiện

Hướng nghiệp - Dạy nghề