Đắk Lắk: Hơn 70 nghệ nhân tham gia Hội thi tạc tượng gỗ dân gian

Thứ sáu, ngày 10 tháng 3 năm 2017 | 12:53

KTNT - Nằm trong chuỗi các hoạt động của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 và Liên hoan văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017, sáng 10-3, Ban tổ chức lễ hội đã khai mạc Hội thi tạc tượng gỗ dân gian các dân tộc Tây Nguyên tại Khu du lịch sinh thái văn hóa cộng đồng Ko Tam, TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk).

Có hơn 70 nghệ nhân đến từ 7 tỉnh thành tham gia hội thi lần này

Tham gia hội thi lần này có hơn 70 nghệ nhân đến từ 7 tỉnh thành (42 nghệ nhân Đắk Lắk, 5 nghệ nhân Gia Lai, 4 nghệ nhân Kon Tum, 5 nghệ nhân Đắk Nông, 5 nghệ nhân Lâm Đồng, 5 nghệ nhân Quảng Nam và 5 nghệ nhân Khánh Hòa). Các nghệ nhân sẽ thi tạc tượng bằng hình thức điêu khắc, chạm trổ trên gỗ, mô tả cảnh sinh hoạt văn hóa, đời sống tinh thần của con người Tây Nguyên, về thế giới tự nhiên, động vật, muôn thú,.. xoay quanh chủ đề “Văn hóa, nghệ thuật, con người Tây Nguyên”.

Nghệ nhân Y Ser Bkrông với tác phẩm “Tâm tư già làng”

Nghệ nhân Y Ser Bkrông (32 tuổi) đến từ xã Ea Kao, TP.Buôn Ma Thuột, chia sẻ, tại Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 5, tôi đoạt giải nhì với tác phẩm “Đôi chân trần”. Năm nay đến với hội thi tôi mang đến tác phẩm “Tâm tư già làng” với ngụ ý: Già làng suy tư một mình nghĩ về những năm tháng đã qua, giờ đây văn hóa truyền thống trong các buôn làng đã dần bị mai một và không biết các thế hệ mai sau sẽ ra sao. “Đây cũng  là lần thứ 2 tôi tham gia Hội thi tạc tượng gỗ dân gian với mong muốn đem đến cuộc thi một tác phẩm đặc sắc” - Y Ser cho biết thêm.

Hội thi  là sự kiện quan trọng nhằm tạo điều kiện cho các nghệ nhân có cơ hội gặ pgỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về nghệ thuật điêu khắc gỗ. Bên cạnh đó, hội thi còn mang ý nghĩa tôn vinh bản sắc văn hóa độc đáo của các dân tộc Tây Nguyên.

Minh Tuấn – Quốc Hùng - Thu Sa

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

An ninh trật tự

Ô tô - Xe máy

Thị trường ô tô trước 1/7: Xe sang bán chạy, xe nhỏ nằm chờ

Dòng xe chấm lớn đang có lượng tiêu thụ mạnh hơn dòng xe nhỏ trước thời điểm chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt mới có hiệu lực.

Đời sống

Hãy chọn cho mình quan niệm đúng về hạnh phúc!

Mỗi người hãy chọn cho mình một quan niệm đúng về hạnh phúc, làm sao tìm được nhiều niềm vui trong cuộc sống, làm lan tỏa những điều tốt đẹp.

Thị trường

Tạo điều kiện thuận lợi để tiểu thương kinh doanh tại chợ mới Kỳ Anh

KTNT - Chiều 30/12, UBND tỉnh Hà Tĩnh có buổi làm việc với các sở, ban, ngành, địa phương liên quan để nghe báo cáo kết quả công tác di dời, đóng cửa chợ huyện Kỳ Anh cũ và triển khai một số nhiệm vụ trong thời gian tới.