Đắk Lắk: Hàng chục lò than đốt trái phép, dân kêu trời

Chủ nhật, ngày 7 tháng 5 năm 2017 | 9:4

KTNT - Tại xã Ea Kly (Krông Pắk - Đắk Lắk), thời gian qua, hàng chục lò đốt than củi trái phép tồn tại gần khu dân cư, ngày đêm xả khói bụi bẩn gây ô nhiễm môi trường sống, làm giảm năng suất cây trồng khiến hàng trăm hộ dân ở đây than trời.

Khu lò đốt than củi trái phép này rộng gần 3ha, nằm gần khu dân cư ở buôn Krai B, xã Ea Kly. Ở đây, vào thời điểm chúng tôi đến, có 43 lò than hoạt động. Trong đó, riêng ông Nguyễn Văn Chung có 31 lò nhưng chỉ 4 lò được cấp phép, còn 27 lò tự ý xây thêm không được cấp phép. Người dân ở đây cho biết, các lò đốt than củi này hoạt động đã hơn 3 năm. Từ đó đến nay, trên địa bàn xã có rất nhiều người bị bệnh ung thư. Người dân đang lo lắng không biết có phải nguyên nhân vì môi trường sống bị ô nhiễm do khói bụi xả ra từ các lò đốt than trái phép này không? Chỉ tính trong năm 2016, ở xã Ea Kly đã có 22 người chết do bệnh ung thư và hiện còn trên 10 người đang bị bệnh.

Các khu lò than cùng khói bụi mịt mù

Ông Nguyễn Tường Vi, trưởng buôn Krai B, chia sẻ: “Người dân buôn Krai B đã nhiều lần kiến nghị chính quyền địa phương về vấn đề ô nhiễm môi trường tại khu vực này nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Khi mấy lò than cùng đốt, người dân ở xa 1-2 km vẫn ngửi thấy mùi khét”.

Những đống củi to chờ được đốt thành than

Không chỉ gây ô nhiễm môi trường sống, khói bụi xả ra từ các lò than ở buôn Krai B còn ảnh hưởng đến cây trồng của người dân trong vùng. Tại vườn cà phê 2ha của gia đình ông  Y Sơi Nia ở buôn Krai B, trước đây, khi chưa bị ô nhiễm bởi các khu lò than thì năng suất rẫy cà phê này đạt từ 20 đến 30 tấn tươi. Còn 3 năm nay trở lại đây chỉ đạt trên dưới 10 tấn tươi/năm. Nhiều hộ dân khác có vườn cây gần lò than cũng rất bức xúc vì các lò đốt than gây ô nhiễm, làm sụt giảm năng suất, sản lượng cây trồng hàng năm, nhưng chả ai chịu trách nhiệm bồi thường cho dân.

Công nhân đang đẩy củi vào lò để chuẩn bị đốt tại khu lò than của ông Nguyễn Văn Chung

Các lò đốt than củi này hoạt động như một cụm công nghiệp nhỏ gần khu dân cư lâu nay, gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường sống của rất nhiều hộ dân địa phương. Hiện, tình trạng này đã vượt qua tầm quản lý của xã nên rất cần các cơ quan chức năng của huyện Krông Pắk và tỉnh Đắk Lắk vào cuộc để phối hợp kiểm tra xử lý./. 

Quốc Hùng - Duy Hòa 

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Phóng sự - Ký sự

Kỳ tích Cha Lo

KTNT - Được thành lập từ năm 2002, nhưng trong quan niệm của nhiều người, Cha Lo mới chỉ là cửa khẩu phụ bởi cơ sở hạ tầng, giao thương hàng hóa còn khiêm tốn... Đến năm 2016, du khách trong và ngoài nước đến với Cha Lo tăng đột biến, bình quân mỗi ngày có trên 500 lượt đầu xe tải nặng chở hàng hóa qua lại, kim ngạch xuất - nhập khẩu đạt xấp xỉ 2 tỷ USD.

Giáo dục

Trường Tiểu học Ái Mộ A đạt chuẩn Quốc gia

KTNT - Trường Tiểu học Ái Mộ A được tách ra từ Trường Tiểu học Ái Mộ theo Quyết định số 2340/QĐ-CTUB ngày 23/4/2015 của Chủ tịch UBND quận Long Biên (Hà Nội). Những ngày đầu chia tách, cơ sở vật chất của nhà trường chưa đầy đủ nhưng thầy và trò luôn phấn đấu vượt qua khó khăn, giữ vững phong trào thi đua dạy và học.

Xã hội từ thiện

Bố mẹ hết nước mắt khóc 2 con bị bệnh ung thư máu

KTNT - Niềm hy vọng mong manh như ngọn đèn trước gió lâu nay gần như đã tắt lịm với anh Dương Hữu Đàn khi hay tin cả hai con, Minh Tuệ 5 tuổi và Trí Sang 2 tuổi đều bị bệnh ung thư bạch cầu ác tính.

Hướng nghiệp - Dạy nghề

Sôi nổi Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp 2017

KTNT - Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp 2017 vừa được Trường cao đẳng Kỹ thuật Lý Tự Trọng phối hợp với Báo Giáo dục TP. Hồ Chí Minh tổ chức.