Đắk Lắk: Hàng chục lò than đốt trái phép, dân kêu trời

Chủ nhật, ngày 7 tháng 5 năm 2017 | 9:4

KTNT - Tại xã Ea Kly (Krông Pắk - Đắk Lắk), thời gian qua, hàng chục lò đốt than củi trái phép tồn tại gần khu dân cư, ngày đêm xả khói bụi bẩn gây ô nhiễm môi trường sống, làm giảm năng suất cây trồng khiến hàng trăm hộ dân ở đây than trời.

Khu lò đốt than củi trái phép này rộng gần 3ha, nằm gần khu dân cư ở buôn Krai B, xã Ea Kly. Ở đây, vào thời điểm chúng tôi đến, có 43 lò than hoạt động. Trong đó, riêng ông Nguyễn Văn Chung có 31 lò nhưng chỉ 4 lò được cấp phép, còn 27 lò tự ý xây thêm không được cấp phép. Người dân ở đây cho biết, các lò đốt than củi này hoạt động đã hơn 3 năm. Từ đó đến nay, trên địa bàn xã có rất nhiều người bị bệnh ung thư. Người dân đang lo lắng không biết có phải nguyên nhân vì môi trường sống bị ô nhiễm do khói bụi xả ra từ các lò đốt than trái phép này không? Chỉ tính trong năm 2016, ở xã Ea Kly đã có 22 người chết do bệnh ung thư và hiện còn trên 10 người đang bị bệnh.

Các khu lò than cùng khói bụi mịt mù

Ông Nguyễn Tường Vi, trưởng buôn Krai B, chia sẻ: “Người dân buôn Krai B đã nhiều lần kiến nghị chính quyền địa phương về vấn đề ô nhiễm môi trường tại khu vực này nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Khi mấy lò than cùng đốt, người dân ở xa 1-2 km vẫn ngửi thấy mùi khét”.

Những đống củi to chờ được đốt thành than

Không chỉ gây ô nhiễm môi trường sống, khói bụi xả ra từ các lò than ở buôn Krai B còn ảnh hưởng đến cây trồng của người dân trong vùng. Tại vườn cà phê 2ha của gia đình ông  Y Sơi Nia ở buôn Krai B, trước đây, khi chưa bị ô nhiễm bởi các khu lò than thì năng suất rẫy cà phê này đạt từ 20 đến 30 tấn tươi. Còn 3 năm nay trở lại đây chỉ đạt trên dưới 10 tấn tươi/năm. Nhiều hộ dân khác có vườn cây gần lò than cũng rất bức xúc vì các lò đốt than gây ô nhiễm, làm sụt giảm năng suất, sản lượng cây trồng hàng năm, nhưng chả ai chịu trách nhiệm bồi thường cho dân.

Công nhân đang đẩy củi vào lò để chuẩn bị đốt tại khu lò than của ông Nguyễn Văn Chung

Các lò đốt than củi này hoạt động như một cụm công nghiệp nhỏ gần khu dân cư lâu nay, gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường sống của rất nhiều hộ dân địa phương. Hiện, tình trạng này đã vượt qua tầm quản lý của xã nên rất cần các cơ quan chức năng của huyện Krông Pắk và tỉnh Đắk Lắk vào cuộc để phối hợp kiểm tra xử lý./. 

Quốc Hùng - Duy Hòa 

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Phóng sự - Ký sự

Giáo dục

Dấu ấn một mái trường

KTNT - Những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, các ban ngành, sự giúp đỡ, ủng hộ của phụ huynh, thầy và trò Trường Tiểu học Xuân Sơn (thị xã Đông Triều, Quảng Ninh) đã nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, vươn lên dạy tốt - học tốt, chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao.

Xã hội từ thiện

Xót thương bé gái 5 tuổi bị ly thượng bì bóng nước mà không có tiền chữa

KTNT - Bé gái 5 tuổi đã mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo ly thượng bì bóng nước (hay còn gọi là bệnh EB) từ lúc sinh ra. Mặc dù tuổi còn nhỏ nhưng bé đã phải chịu nỗi đau về thể xác và tinh thần, có lẽ nỗi đau này sẽ đeo bám bé đến hết cuộc đời.

Hướng nghiệp - Dạy nghề

TT GD nghề nghiệp - GD thường xuyên huyện Vị Xuyên: Chú trọng đào tạo nghề theo nhu cầu

KTNT - Nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội cũng như đẩy nhanh công cuộc xây dựng nông thôn mới, những năm qua, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN - GDTX) huyện Vị Xuyên (Hà Giang) đã nỗ lực đào tạo nghề theo nhu cầu cho lao động nông thôn, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động.