CT Group

Đại Quang tập trung xây dựng khu dân cư kiểu mẫu

Chủ nhật, ngày 3 tháng 12 năm 2017 | 14:26

KTNT - Xuất phát điểm thấp nhưng sau 6 năm triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM), xã Đại Quang (Đại Lộc - Quảng Nam) đã có những đổi thay đáng kể. Chính quyền và nhân dân trong xã đang nỗ lực về đích vào cuối năm 2017 và tập trung xây dựng khu dân cư kiểu mẫu ở thôn Tam Hòa.

Một góc khu dân cư kiểu mẫu Tam Hòa.

Đổi thay toàn diện

Ông Đoàn Tám, Chủ tịch UBND xã Đại Quang, cho biết, Chương trình MTQG về XDNTM là chương trình tổng thể về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội… nhằm làm thay đổi cơ bản diện mạo ở khu vực nông thôn và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần người dân nông thôn. Xác định như thế, nên ngay từ khi triển khai, ưu tiên hàng đầu của Đại Quang là tập trung phát triển sản xuất, chăn nuôi để nâng cao thu nhập, đồng thời dồn sức đầu tư cơ sở hạ tầng để tạo đột phá mới.

Đại Quang nằm dọc sông Vu Gia nên đất đai ngoài bùng khá tốt, thích hợp cho phát triển cây hoa màu và chăn nuôi bò. Hiện, toàn xã có 125ha đất sản xuất  ngô, đậu, dưa, rau… Nhờ làm cây hoa màu mà nhiều hộ nông dân trên địa bàn có thu nhập khá cao. Bình quân 1ha cho thu nhập trên 150 triệu đồng…

“Nhờ chăm lo phát triển kinh tế nên đời sống của đại bộ phận nhân dân trên địa bàn xã tăng lên đáng kể, hộ nghèo giảm nhanh chóng và bền vững. Nếu như năm 2010, hộ nghèo toàn xã còn 27%, thu nhập bình quân trên 13 triệu đồng/người thì đến cuối năm 2016, hai tiêu chí này đã đạt chuẩn, hộ nghèo chỉ còn 3,75%, thu nhập trên 26,5 triệu đồng/người/năm…”,  ông Tám phấn khởi nói.

Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Ngọc Dũng chia sẻ, bên cạnh việc tập trung phát triển sản xuất, trong những năm qua,  Đại Quang luôn chú trọng đến đầu tư cơ sở hạ tầng. Từ nguồn vốn của chương trình XDNTM và các nguồn vốn huy động, lồng ghép khác, hàng năm xã đã đầu tư hàng chục tỷ đồng cho cơ sở hạ tầng thiết yếu. Trong đó, hạ tầng về trường học, trạm y tế, đường giao thông… được đầu tư hoàn thiện đã phục vụ tốt hơn nhu cầu của nhân dân.

Ông Tám cho biết thêm, từ chỗ xuất phát điểm thấp, khi mới triển khai XDNTM Đại Quang mới chỉ đạt 3 tiêu chí thì tính đến cuối năm 2016, xã đã đạt 14/19 tiêu chí. Một số tiêu chí cứng chưa đạt như chợ, cơ sở vật chất văn hóa, giao thông, thủy lợi…, địa phương sẽ nhanh chóng đầu tư hoàn thành để về đích NTM vào cuối năm 2017. 

Xây dựng khu dân cư kiểu mẫu

Theo ông Tám, xây dựng khu dân cư kiểu mẫu ở thôn Tam Hòa là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà chính quyền xã Đại Quang đặt ra trong XDNTM.

Được biết, đây là thôn đi đầu trong quá trình chuyển dịch cơ cấu lao động, các hộ sản xuất nông nghiệp dần chuyển sang phi nông nghiệp. Tam Hòa cũng là thôn dẫn đầu về thu nhập bình quân đầu người của xã. Chính vì vậy, ngay từ đầu, chính quyền xã Đại Quang đã dành nhiều ưu tiên để thôn Tam Hòa hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng sao cho phù hợp với quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế đang diễn ra mạnh mẽ.

Đến thời điểm này, dáng dấp  khu dân cư kiểu mẫu đã hình thàn­h ở nơi đây. Đến nay, 100% đường trục chính của thôn (1,2km) đã được bê tông hóa, mặt đường sạch, không lầy lội, không ứ đọng nước vào mùa mưa, cắm mốc lộ giới đầy đủ, có cây xanh,... 100% đường ngõ xóm sạch đẹp, không lầy lội, 100% các tuyến đường có hệ thống chiếu sáng; 100% số hộ được sử dụng điện an toàn; tỷ lệ nhà ở dân cư đạt tiêu chuẩn là 99%.

Các khu vườn hộ được chỉnh trang, quy hoạch lại gọn gàng, sạch đẹp, được trồng các loại cây do ngành nông nghiệp khuyến cáo, có giá trị kinh tế cao, đảm bảo an toàn thực phẩm; 100% số hộ có chuồng trại chăn nuôi áp dụng biện pháp xử lý chất thải rắn.

Nhờ đẩy mạnh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế nên cuộc sống của người dân thôn Tam Hòa ngày càng ổn định, thu nhập bình quân cao nhất xã, đạt 36,85 triệu đồng/người/năm, cả thôn chỉ còn 3 hộ nghèo. Các tiêu chí khác về nhà văn hóa, giáo dục, y tế đều đạt yêu cầu đề ra.

Ông Tám đánh giá, đến nay, thôn Tam Hòa đã đạt 10/10 tiêu chí của khu dân cư kiểu mẫu, không những thế còn nâng cao được ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống. “Để xây dựng khu dân cư kiểu mẫu thành công, theo tôi, cần lựa chọn thôn thực hiện cho phù hợp, sau khi lựa chọn được rồi cần tạo được sự đồng thuận từ chính quyền cơ sở và người dân”, ông Tám nói.

Tuy vậy, để Tam Hòa xứng đáng là khu dân cư kiểu mẫu, là địa chỉ để nhân dân xã Đại Quang đến học tập và áp dụng, ông Tám kiến nghị các cấp đầu tư thêm kinh phí để nâng cấp một số tuyến đường trong thôn đã xuống cấp, tạo điều kiện cho người dân mở rộng giao thương.     

Ngọc Lan

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích