Đà Lạt: Nhiều vườn hoa cúc bị nhổ bỏ vì dịch bệnh

Chủ nhật, ngày 14 tháng 5 năm 2017 | 21:50

Bệnh đốm héo trên cây hoa cúc đang gây hại nghiêm trọng tại thành phố Đà Lạt. Cơ quan chức năng đang triển khai biện pháp để phòng chống.

Hiện đã có hơn 120ha hoa cúc các loại trên địa bàn thành phố Đà Lạt bị nhiễm bệnh đốm héo, tập trung chủ yếu ở các phường 7, 8, 11 và 12. Trong đó, có gần 80ha diện tích hoa cúc bị nhiễm bệnh trung bình đến nặng, một số diện tích bị mất trắng hoàn hoàn toàn.

da lat nhieu vuon hoa cuc bi nho bo vi dich benh hinh 1
Đã có nhiều vườn hoa cúc tại Đà Lạt bị nhổ bỏ vì nhiễm virus gây bệnh đốm héo.

Bà Nguyễn Thị Tuyết, Chi cục phó Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng cho biết, dịch bệnh này do một loại virus gây ra, ban đầu lá biến dạng nhỏ, lốm đốm vàng sau đó khô dần, phần thân cây bị nhiễm bệnh có màu nâu đen, khô và thối biểu bì. Dịch bệnh đốm héo trên cây hoa cúc vẫn đang có xu hướng ngày càng gia tăng, nhất là trên các loại giống cúc đóa, saphir, kim cương trắng, xanh thái và vàng thái. Để tránh dịch bệnh lây lan trên diện rộng, cần nhổ bỏ và tiêu hủy toàn bộ diện tích đã nhiễm bệnh, chuyển đổi sang trồng các loại cây trồng khác họ.

Bà Nguyễn Thị Tuyết nói: “Đối với những vườn sản xuất, khi trồng mới thì phải sử dụng cây cúc sạch bệnh từ vườn ươm, cây giống uy tín, đảm bảo các tiêu chuẩn xuất vườn, không có triệu chứng bị nhiễm bệnh. Sau đó vệ sinh đồng ruộng, thu gom, tiêu hủy triệt để cây bị nhiễm bệnh, đặc biệt tuyệt đối không vứt bỏ tàn dư cây nhiễm bệnh trên rãnh luống, bờ ruộng hoặc các mương nước. Mặt khác, phải luân canh với các loại cây trồng khác họ, trồng hoa cúc thì không nên trồng nhiều vụ trên cùng một diện tích, bởi nếu trồng liên tục qua nhiều năm sẽ có điều kiện tích tụ dịch bệnh gây hại cho cây trồng”./.

Quang Sáng/VOV
  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Phóng sự - Ký sự

Giáo dục

Trường Trung cấp kỹ thuật công - nông nghiệp Quảng Bình: Phấn đấu đi lên và phát triển

KTNT - Trường Trung cấp Kỹ thuật công - nông nghiệp Quảng Bình tiền thân là Trường Công nhân cơ giới nông nghiệp, công nhân kỹ thuật Quảng Bình, thành lập năm 1967. Được sự chấp thuận của

Xã hội từ thiện

ExxonMobil tài trợ 50.000 USD cho chương trình nâng niu sự sống

KTNT – Ngày 25/5, tại tỉnh Quảng Nam, Công ty TNHH Thăm dò và Khai thác ExxonMobil Việt Nam (ExxonMobil Việt Nam) và chính quyền tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chương trình “Nâng niu sự sống” của Tổ chức VinaCapital Foundation.

Hướng nghiệp - Dạy nghề

Sôi nổi Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp 2017

KTNT - Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp 2017 vừa được Trường cao đẳng Kỹ thuật Lý Tự Trọng phối hợp với Báo Giáo dục TP. Hồ Chí Minh tổ chức.