Đà Lạt: Nhiều vườn hoa cúc bị nhổ bỏ vì dịch bệnh

Chủ nhật, ngày 14 tháng 5 năm 2017 | 21:50

Bệnh đốm héo trên cây hoa cúc đang gây hại nghiêm trọng tại thành phố Đà Lạt. Cơ quan chức năng đang triển khai biện pháp để phòng chống.

Hiện đã có hơn 120ha hoa cúc các loại trên địa bàn thành phố Đà Lạt bị nhiễm bệnh đốm héo, tập trung chủ yếu ở các phường 7, 8, 11 và 12. Trong đó, có gần 80ha diện tích hoa cúc bị nhiễm bệnh trung bình đến nặng, một số diện tích bị mất trắng hoàn hoàn toàn.

da lat nhieu vuon hoa cuc bi nho bo vi dich benh hinh 1
Đã có nhiều vườn hoa cúc tại Đà Lạt bị nhổ bỏ vì nhiễm virus gây bệnh đốm héo.

Bà Nguyễn Thị Tuyết, Chi cục phó Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng cho biết, dịch bệnh này do một loại virus gây ra, ban đầu lá biến dạng nhỏ, lốm đốm vàng sau đó khô dần, phần thân cây bị nhiễm bệnh có màu nâu đen, khô và thối biểu bì. Dịch bệnh đốm héo trên cây hoa cúc vẫn đang có xu hướng ngày càng gia tăng, nhất là trên các loại giống cúc đóa, saphir, kim cương trắng, xanh thái và vàng thái. Để tránh dịch bệnh lây lan trên diện rộng, cần nhổ bỏ và tiêu hủy toàn bộ diện tích đã nhiễm bệnh, chuyển đổi sang trồng các loại cây trồng khác họ.

Bà Nguyễn Thị Tuyết nói: “Đối với những vườn sản xuất, khi trồng mới thì phải sử dụng cây cúc sạch bệnh từ vườn ươm, cây giống uy tín, đảm bảo các tiêu chuẩn xuất vườn, không có triệu chứng bị nhiễm bệnh. Sau đó vệ sinh đồng ruộng, thu gom, tiêu hủy triệt để cây bị nhiễm bệnh, đặc biệt tuyệt đối không vứt bỏ tàn dư cây nhiễm bệnh trên rãnh luống, bờ ruộng hoặc các mương nước. Mặt khác, phải luân canh với các loại cây trồng khác họ, trồng hoa cúc thì không nên trồng nhiều vụ trên cùng một diện tích, bởi nếu trồng liên tục qua nhiều năm sẽ có điều kiện tích tụ dịch bệnh gây hại cho cây trồng”./.

Quang Sáng/VOV
  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Phóng sự - Ký sự

Câu chuyện buồn sau vụ tai nạn giao thông

KTNT - Cán bộ tông xe rồi bỏ chạy, người bị nạn chật vật với cuộc sống thường ngày. Đó là câu chuyện được nghe phản ánh trong chuyến công tác gần đây, khiến tôi tò mò muốn tiếp cận hoàn cảnh gia đình người bị nạn và muốn nói cái gì đấy cho quyền lợi của người dân một cách chính đáng và cũng có thể là để dư luận đánh giá, nhận xét về cách hành xử của người trong cuộc.

Giáo dục

Vinamilk 10 năm đồng hành cùng chương trình “Sữa học đường”

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) và Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa tổ chức chương trình ngày hội “Sữa học đường” năm 2017. Đây cũng là sự kiện đánh dấu hành trình 10 năm Vinamilk gắn bó với chương trình “Sữa học đường” tại tỉnh.

Xã hội từ thiện

Cty CP Tiến Nông trao quà cho nhân dân vùng lũ dữ

KTNT - Ngày 17/10, Công ty Phân bón Tiến Nông đã trao 500 suất quà (trị giá mỗi suất 1 triệu đồng) cho nhân dân các gia đình bị thiệt hại nặng nề của vùng lũ huyện Thọ Xuân, Nông Cống, Thạch Thành, Yên Định, Hà Trung (Thanh Hóa).

Hướng nghiệp - Dạy nghề

Tập đoàn Sun Group lần đầu tiên tuyển dụng nhân sự cho Sun World Đà Nẵng

KTNT - Ngày 5/3, tại Asia Park (số 1 Phan Đăng Lưu, Đà Nẵng), thương hiệu Sun World- thương hiệu vui chơi giải trí thuộc Tập đoàn Sun Group sẽ tổ chức “Ngày hội tuyển dụng Sun World”, đem lại cơ hội việc làm hấp dẫn cho 600 nhân sự tài năng và nhiệt huyết.