Cụ bà hiến hơn 5.000 lượng vàng cho Nhà nước: "Dặn con cháu không được làm trái luân thường đạo lý"

Thứ tư, ngày 8 tháng 11 năm 2017 | 0:8

KTNT - Hai ngày nay, căn nhà 34 Hoàng Diệu của gia đình cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, vợ nhà tư  sản Trịnh Văn Bô, người hiến tặng Nhà nước 5.147 lượng vàng trong Tuần lễ vàng (năm 1945) luôn khép cửa kể từ khi cụ bà qua đời ở tuổi 104.

Cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ qua đời vào hồi 23 giờ 15 ngày 5/11 tại nhà riêng số 34 Hoàng Diệu, quận Ba Đình, Hà Nội, hưởng thọ 104 tuổi. Bà sinh năm 1914, trong một gia đình giàu có ở Hàng Đào, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Năm 18 tuổi, cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ lập gia thất với ông Trịnh Văn Bô và được cha mẹ cho ở riêng tại nhà số 48 Hàng Ngang và kế thừa hiệu buôn tơ lụa Phúc Lợi. Vốn có tinh thần yêu nước, Cách mạng Tháng Tám 1945 thành công, ông bà Trịnh Văn Bô đã dành ngôi nhà 48 Hàng Ngang để cán bộ cách mạng làm nơi làm việc.

Cụ Hoàng Thị Minh Hồ khi còn sống.

Đây cũng là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết bản Tuyên ngôn độc lập bất hủ, khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Hưởng ứng “Tuần lễ vàng” do Chính phủ phát động, gia đình thương nhân Trịnh Văn Bô đã ủng hộ 5.147 lượng vàng và vận động giới công thương và nhân dân quyên góp được 20 triệu đồng Đông Dương và 370kg vàng.

Chia sẻ về mẹ mình, ông Trịnh Kiến Quốc (con trai cụ Hoàng Thị Minh Hồ) cho biết, hai ngày nay, con cháu cụ ở mọi miền đều trở về Hà Nội chịu tang, hiện gia đình vẫn chưa chốt ngày lo đám tang cho bà. Ông Quốc cho hay, cụ Hoàng Thị Minh Hồ về sống trong căn nhà số 34 Hoàng Diệu được gần 15 năm nay. Dù ở cái tuổi cao nhưng sức khỏe cụ rất tốt, tinh thần minh mẫn. Cụ không phải nằm viện ngày nào, thỉnh thoảng đến phòng khám theo dõi sức khỏe định kỳ.

“Song lần này bị viêm phổi, mẹ tôi điều trị ở Bệnh viện Xanh Pôn, sau chuyển sang Bệnh viện Lão khoa Trung ương. Bà nghĩ bệnh mình nhẹ có thể vượt qua nhưng không ngờ...! Trước khi mất, mẹ tôi dặn dò con cháu giữ gìn truyền thống gia đình, không làm điều trái với luân thường đạo lý. Dù khó khăn đến đâu cũng phải vượt qua, vươn lên. Mẹ nói đã là người Hà Nội, nếp sống coi trọng sự thật thà, nhân hậu. Cái gì đã nói với nhau thì sẽ không hai lời”, ông Quốc kể lại lời người mẹ quá cố dặn dò.

Theo ông Quốc, anh em ông cũng như con cháu học được từ cụ sự cần cù, chăm chỉ. Lúc sinh thời bà là người nhân hậu, sống giản dị, tiết kiệm, không khoe khoang. “Với mẹ những thứ phù phiếm, hình thức bên ngoài không là gì cả, vô thường. Mẹ nói ít, làm nhiều, không đề cao mình”, ông nói.

Ông Quốc nói thêm, bà Hồ sinh trưởng trong gia đình thương gia lớn bậc nhất Hà thành nhưng bà luôn quý trọng đồng tiền làm ra từ sức lao động của chính mình. Tâm niệm và dạy con cháu mình như thế nào cho đúng mực, trước sau.

“Từ trước đến giờ, khi chụp ảnh, mẹ không đứng ở vị trí trung tâm mà đứng phía rìa ngoài, nhường cho mọi người vị trí đẹp nhất của bức ảnh. Khi con cháu lập gia đình, bà thường khuyên Sống với nhau phải hòa hợp, thảo hiền. Vui gia đình nhưng không quên nhiệm vụ công tác của mình”, ông Quốc chia sẻ thêm.

Căn nhà, nơi cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ sinh sống luôn khép cửa kể từ khi cụ bà qua đời ở tuổi 104.

Được biết, vào năm 2014, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh cụ Trịnh Văn Bô, mừng đại thọ 100 tuổi của cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ (1914 - 2014), Bộ Tài chính đã xuất bản cuốn sách “Doanh nhân Trịnh Văn Bô và những cống hiến cho nền tài chính cách mạng Việt Nam” nhằm vinh danh những công lao, đóng góp của gia đình với Đảng, Chính phủ và ngành Tài chính.

Ngoài ra, Bộ cũng đề xuất UBND thành phố Hà Nội lấy tên cụ Trịnh Văn Bô đặt cho một con đường tại Thủ đô để nhiều thế hệ sau vẫn còn nhớ tới nhà tư sản yêu nước.

Hữu Thắng

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Sao

5 sao Kpop giàu sụ nhờ kiếm tiền giỏi bằng nghề tay trái

KTNT - Không chỉ có tài năng nghệ thuật, sao Hàn còn có đầu óc kinh doanh rất tốt và kiếm bộn tiền khi đầu tư bất động sản.

Giải trí

Cháy vé tại show hề chèo 10 tỷ của Xuân Hinh

KTNT - Chỉ một ngày nữa mới diễn ra liveshow hề chèo “Xuân Hinh – Kẻ chọc cười dân dã” nhưng theo tiết lộ của đại lý vé, các hàng ghế VIP gần như đã kín khách đặt chỗ.

Dọc dài đất nước