Cty cao su Hà Tĩnh: Tìm lại hào quang xưa

Thứ sáu, ngày 10 tháng 2 năm 2017 | 13:26

KTNT - Được thành lập năm 1997, nằm trên địa phận thị tứ Truông Bát, xã Hà Linh (Hương Khê - Hà Tĩnh), Công ty TNHH MTV cao su Hà Tĩnh (nguyên là Lâm trường trồng rừng Truông Bát) đã có bước phát triển vượt bậc. Đã có thời điểm công ty mua đất, cất trụ sở, bỏ núi về làm việc ở thành phố. Tuy nhiên, sau nhiều thăng trầm, ban lãnh đạo công ty lại về với rừng, với khát khao tìm lại “hào quang của một thời vàng son”.

Ra quân cạo mủ cao su.

“Vàng son một thuở!”

Năm 1998, từ Lâm trường Truông Bát nhập cuộc trở thành thành viên của Tập đoàn Công nghiệp cao su (CNCS) Việt Nam, Công ty Cao su Hà Tĩnh được đầu tư khá toàn diện trên tổng diện tích 14.000ha rừng và đất lâm nghiệp. Sau khi chuyển đổi rừng, đất lâm nghiệp kém hiệu quả sang trồng mới cao su, chỉ trong vòng 2 năm, từ một đơn vị lực lượng lao động ít ỏi, công ty đã tuyển dụng, thu hút trên 1.800 lao động, chưa kể hợp đồng thời vụ với hộ dân; lương, thưởng đầy đủ, cuộc sống của người lao động luôn ổn định. Công ty đã tận dụng nguồn lợi đất đai để phát triển diện tích cao su, đến năm 2014, đạt gần 6.000ha. Cũng thời điểm này, giá mủ cao su đạt đỉnh, lên tới 115 triệu đồng/tấn, thấy ăn nên làm ra, lãnh đạo Công ty Cao su Hà Tĩnh đã bỏ rừng về thành phố đặt trụ sở làm việc. Dẫu sao đây cũng là một điều đáng được ghi nhận trong sự phát triển của công ty thời hoàng kim. Sau một thời “lưu lạc” bỏ rừng về xuôi, dẫn đến nhiều bất cập, cảm thấy bất ổn, Tổng giám đốc Công ty Nguyễn Khánh Toàn đã xin phép lãnh đạo Tập đoàn, cán bộ công nhân viên được “dời đô” về lại với rừng. Và tháng 2 năm 2016, “thầy trò” công ty lỉnh kỉnh khăn gói trở về Truông Bát, nơi “chôn rau cắt rốn” ấy có khói lam chiều, có dàn mướp rực rỡ hoa vàng, có rừng, có núi, có cả bạt ngàn cao su phủ bóng chở che cho những phận người đã gắn bó với rừng, với sự nghiệp phát triển cao su trên đất Hà Tĩnh.

Dưới mái nhà xưa

Trở lại Truông Bát, tôi cảm nhận hơi ấm tình người như sức lan tỏa từ mỗi cán bộ, công nhân đến mỗi đồng bào dân tộc trong vùng. Tất cả xem rừng như mái nhà chung của những người gắn bó, sống chết bao đời nơi rừng núi đèo heo hút gió này.

Vẫn nếp nhà cũ cấp bốn, vẫn ngôi trường ê a tiếng con trẻ đánh vần, chị Trần Thị Hồng, Chủ tịch Công đoàn Công ty vui vẻ tâm sự: “Khi được lãnh đạo Tập đoàn nhất trí cho công ty chuyển về chốn cũ, chúng tôi cảm thấy ấm lại một cuộc đời của những người công nhân lâm nghiệp. Bởi đã làm rừng thì phải gắn bó với rừng, phải luôn gần gũi với anh em công nhân để hiểu được tâm tư, nguyện vọng, kể cả những khi tối lửa tắt đèn”.

Cũng theo Chủ tịch Công đoàn Công ty, được trở về chốn cũ, mặc dầu mọi thứ vẫn còn thiếu thốn nhưng lãnh đạo công ty đã tập trung sức lực, trí tuệ để bộ máy đi vào hoạt động hiệu quả, đảm bảo thời gian, giờ giấc làm việc. Chị Hồng dẫn tôi tham quan một vòng, mặc dù mọi công trình cơ sở hạ tầng vẫn nguyên sơ nếp cũ để lại nhưng các phòng, ban làm việc đều được sắp xếp lại, ngăn nắp, gọn gàng và có phần bề thế hơn xưa. Cứ mỗi buổi chiều sau giờ làm việc, các đơn vị lại kéo nhau về công ty thi đấu các môn thể thao như: bóng chuyền, cầu lông, cờ tướng… Rõ ràng, những mầm sống mới lại bắt đầu xanh tươi ở nơi đây!

Trong suốt quá trình hoạt động, Công ty Cao su Hà Tĩnh nhận được nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước.

Đêm Truông Bát mùa này buông nhanh. Xa trong ngút ngàn cao su, tiếng đôi chim không tên tìm bạn tình nghe da diết, mời gọi. Nâng ly chè xanh sóng sánh, Phó tổng giám đốc Đặng Bá Tú trầm tư, những năm 2014 về trước, tổng diện tích cao su của công ty đạt gần 6.000ha, nhưng thực hiện quy hoạch cho các dự án trọng điểm của tỉnh, công ty đã phải bàn giao thanh lý một số diện tích cao su đang kỳ khai thác ở huyện Kỳ Anh, Cẩm Xuyên. Sau mấy năm chuyển đổi, đến thời điểm này, công ty còn lại trên dưới 3.000ha. Do thời tiết bão lũ, rét đậm, rét hại đã làm cho một số diện tích cao su bị gãy, chết; năng suất mủ giảm, trong đó có một số diện tích qua kiểm kê cho thấy chỉ còn trên dưới 150 cây/ha, số đạt tiêu chuẩn còn khoảng 2.500ha, trong đó số diện tích đưa vào khai thác xấp xỉ 2.000ha, năng suất bình quân đạt trên dưới 1 tấn mủ/ha. “Trước đây, có những diện tích năng suất đạt trên 1,5 tấn/ha nhưng tại sao nay lại tụt xuống như vậy?”, tôi hỏi, anh Tú cho biết: “Việc giảm sút năng suất hoàn toàn không có gì lạ, bởi thời tiết khắc nghiệt, bão lũ làm cho cây bị đổ gãy, rét đậm, rét hại ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển… Đặc biệt, việc đầu tư, chăm sóc bị tụt giảm do khó khăn chung của Tập đoàn kể từ khi giá mủ từ đỉnh điểm 110 - 120 triệu đồng/tấn tụt xuống còn 25- 26 triệu đồng/tấn. Vườn cây trước đây, mỗi năm được bón 2 đợt phân nhưng do giá mủ giảm nên suất đầu tư bị cắt giảm chỉ còn 1/3 nên năng suất bị giảm sâu”.

Tái cơ cấu - tìm lại hào quang xưa

Bữa cơm bên bếp ăn của tập đoàn còn đang dở dang thì Tổng giám đốc Nguyễn Khánh Toàn xuất hiện trong bộ đồ bảo hộ lao động ở rừng về. Thấm mệt sau một ngày dài xắn quần cùng anh em công nhân đi thực địa các lô cao su, nhưng sâu trong mắt anh vẫn ánh lên vẻ quyết tâm.

 Đã mấy chục năm qua đi, tôi mới lại được ngồi bên mâm cơm bếp ăn tập thể với những người lao động nghề rừng. Bàn ăn đơn sơ, giản dị với 1 đĩa rau sống, một món cá suối kho khế, mỗi khẩu phần còn có thêm một quả trứng luộc, mấy quả cà, 1 bát canh rau hái từ rừng về. Người lo lắng cho mỗi bữa ăn của cán bộ, công nhân công ty là một nữ công nhân, được phân làm cấp dưỡng. Không đợi tôi hỏi, chị cấp dưỡng vui vẻ thông báo với tôi rằng, mỗi suất ăn có giá 15.000 đồng.

Niềm vui trở lại với rừng.

Trở về phòng làm việc, Tổng giám đốc Nguyễn Khánh Toàn cho tôi xem toàn bộ hồ sơ Dự án phát triển năm 2017 của công ty với mục tiêu tái cơ cấu theo hướng phát triển chuỗi hàng hóa công nghệ cao. Lướt qua, tôi thấy sơ đồ bản vẽ thiết kế vùng đất được chuyển đổi từ diện tích cao su kém hiệu quả sang trồng cam chất lượng cao. Bên ấm nước chè xanh chát đậm, Toàn kể, thực hiện chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp của Tập đoàn cũng như của tỉnh, công ty lập phương án xin chuyển đổi 500ha cao su kém hiệu quả, không bảo đảm mật độ quy định (chỉ còn trên dưới 150 cây/ha, trong khi quy định là 500 cây/ha) sang trồng 200ha cam chất lượng cao và 300ha củ nghệ. Nếu được Tập đoàn chấp thuận, công ty sẽ thực hiện trồng 200ha cam Cao Phong được chuyển giao công nghệ khép kín từ sản xuất đến tiêu thụ. Từ đầu vào đến đầu ra công ty đã có hướng đi cụ thể. Cũng theo Tổng giám đốc Nguyễn Khánh Toàn, sau khi thực hiện dự án, công ty sẽ giao khoán cho mỗi gia đình công nhân 1ha để chăm sóc, bảo vệ. Sau 3 năm ra sản phẩm sẽ được ăn chia rõ ràng, minh bạch, ưu tiên trên hết cho người lao động. Còn đối với cao su, công ty sẽ co cụm để lại chừng 2.500ha, tập trung chăm bón có sự hỗ trợ suất đầu tư của Tập đoàn để duy trì, phát triển tốt hơn. Bởi cao su vẫn là cây mũi nhọn chính của công ty.

Để thực hiện được đề án tái cơ cấu đã đề ra, công ty phải có nguồn vốn từ 50-70 tỷ đồng. Tôi hỏi, với số kinh phí trên, công ty sẽ định hướng như thế nào? Tổng giám đốc Nguyễn Khánh Toàn không trả lời, bởi vốn đang là vấn đề khiến lãnh đạo công ty đau đầu.

Tôi rời Truông Bát khi mặt trời đã rải những vạt nắng óng ả trên bạt ngàn màu xanh cao su. Biết bao cuộc đời công nhân lâm trường nơi đây đã được màu xanh này che chở. Khó khăn trước mắt hẳn sẽ còn  nhiều lắm! Nhưng cũng như họ, tôi mong muốn lãnh đạo Công ty Cao su Hà Tĩnh sớm tìm được sự đồng cảm, chia sẻ từ các cấp, ngành, tháo gỡ những khó khăn hiện tại. Và, xa hơn nữa là để Truông Bát tìm lại ánh hào quang xưa.

Anh Bình

 

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích