Cty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Nam Đuống:​ Phục vụ tốt sản xuất trên địa bàn

Thứ sáu, ngày 10 tháng 2 năm 2017 | 13:50

KTNT - Những năm qua, thực hiện nhiệm vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn thời kỳ đổi mới, cũng như chiến lược sản xuất kinh doanh của đơn vị, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Nam Đuống đã chủ động mọi kế hoạch, nắm bắt kịp thời mọi diễn biến bất thường của thời tiết, bám sát lịch gieo trồng để lập lịch tưới tiêu đảm bảo khoa học, hợp lý.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Văn Cường, Giám đốc Công ty cho biết: “Năm 2016, đơn vị đã đảm bảo tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh cho gần 40.000ha ở các huyện Thuận Thành, Lương Tài, Gia Bình (Bắc Ninh) và 2 xã của huyện Cẩm Giàng (Hải Dương); 1 xã của huyện Văn Lâm (Hưng Yên) và 7 xã của huyện Gia Lâm (Hà Nội), đạt tổng doanh thu gần 95 tỷ đồng.

Năm qua do thời tiết diễn biến phức tạp, vụ đông xuân rét đậm còn vụ mùa có 3 cơn bão trực tiếp ảnh hưởng đến khu vực của hệ thống thủy nông Nam Đuống, gây ra nhiều đợt mưa úng, công ty đã phải tổ chức nhiều đợt bơm tiêu úng. Bên cạnh đó, tình trạng xâm phạm công trình thủy lợi diễn ra ngày càng phức tạp. Việc xả rác thải, nước thải xuống kênh mương với khối lượng lớn trôi về tập kết ở bể hút trạm bơm, trước các công trình điều tiết, nhất là tuyến chính của kênh Chung, kênh Bắc, kênh Giữa ở huyện Như Quỳnh (Hưng Yên) đã làm cản trở dòng chảy và gây ô nhiễm nguồn nước, môi trường. Khu vực để xảy ra tình trạng này tập trung ở khu vực làng nghề của các tỉnh thành lân cận và khu vực huyện Thuận Thành (Bắc Ninh). Trong năm 2016, công ty đã phải thuê vớt rác đột xuất nhiều đợt trên cả kênh tưới và kênh tiêu, tốn kém hàng trăm triệu đồng. Điển hình là khu vực kênh dẫn vào bể hút trạm bơm Như Quỳnh và tại các điều tiết trên kênh chính từ Keo đến điều tiết Ngăm Lương. Trong khi đó, chính quyền các cấp không có biện pháp xử lý và tháo gỡ vấn đề này, tất cả đều tập trung kiến nghị để ngành thủy nông giải quyết. Những điều này đã khiến đơn vị gặp nhiều khó khăn trong quá trình sản xuất.

Để khắc phục những khó khăn này, công ty đã xây dựng kế hoạch giao khoán trực tiếp cho các cụm công trình để các cụm công trình chủ động bố trí công việc, tổ chức điều hành tưới, tiêu sao cho đạt hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, đơn vị luôn đảm bảo an toàn các công trình thủy lợi, thường xuyên duy tu, bảo dưỡng nên hệ thống công trình do công ty quản lý đã vận hành tốt giúp tiêu thoát lũ nhanh, tránh ngập úng cho các khu dân cư và diện tích đất canh tác, giảm thiểu ô nhiễm môi trường,…

Trong quản lý kinh tế, công ty  luôn bám sát các chính sách chế độ của Nhà nước, quản lý tốt các nguồn thu, chi tiêu tiết kiệm và hợp lý. Đồng thời xác định nguồn thu chủ yếu là thủy lợi phí và có tính chất quyết định đến hoạt động sản xuất nên đơn vị luôn đảm bảo tốt diện tích tưới tiêu.

Nói về mục tiêu năm 2017, ông Cường cho biết thêm: Do thời tiết biến đổi bất thường nên công tác tưới tiêu gặp nhiều khó khăn. Nhưng với tinh thần trách nhiệm cao, năng động, tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong sản xuất, công ty sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đảm bảo tưới tiêu cho trên 40.000ha, góp phần đưa năng suất cây trồng, vật nuôi không ngừng tăng lên, chất lượng nước cung cấp ngày càng tốt lên, không để xảy ra tai nạn lao động và đảm bảo an toàn về tài sản.

 

Công ty TNHH MTV KTCTTL Nam Đuống có 7 phòng, ban và 6 xí nghiệp thành viên với tổng số 448 cán bộ, nhân viên, trong đó có 133 người có trình độ trên đại học và đại học, còn lại là cao đẳng, trung cấp nghề và công nhân kỹ thuật.

 

Đỗ Hùng

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích