Công an huyện Nông Cống: Kiểm tra người vi phạm giao thông nhưng không nắm luật!

Thứ sáu, ngày 8 tháng 8 năm 2014 | 10:54

KTNT - Khi thực hiện nhiệm vụ kiểm tra người vi phạm pháp luật giao thông tại cầu Đầu Bòn thuộc địa phận xã Vạn Thiện (Nông Cống - Thanh Hóa), công an xã Vạn Thiện không trả lời được câu hỏi của người vi phạm khi họ yêu cầu được biết lỗi vi phạm và các lỗi này được áp dụng ở điều khoản nào trong luật và nghị định. 
Chiều 6/8/2014, tại cầu Đầu Bòn, lực lượng công an xã Vạn Thiện có 6-7 đồng chí thực nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát trên tuyến đường liên xã của huyện Nông Cống. Khi yêu cầu một người tham gia giao thông dừng phương tiện, một công an xã thông báo cho người vi phạm về lỗi không có gương chiếu hậu. Tuy nhiên, người vi phạm đã đề nghị được biết lỗi vi phạm này thuộc vào điều - khoản nào trong Luật Giao thông đường bộ và được áp dụng xử phạt hành chính ở điều khoản nào trong nghị định hướng dẫn? Trong khoảng 15 phút, công an xã không trả lời mà chỉ nói: Chúng tôi thực hiện nhiệm vụ theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện và Trưởng công an huyện Nông Cống.  

Có tới 10 đồng chí công an đứng tại một điểm đường hẹp.

Người vi phạm không đồng tình với cách trả lời như vậy nên đồng chí công an xã đã mở cặp lấy luật ra tra nhưng vẫn không thể tìm thấy lỗi vi phạm quy định ở điều – khoản nào?!
Hướng dẫn thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính, ngày 13/11/2013, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 171/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Nghị định mới ban hành có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2014, thay thế Nghị định số 34/2010/NĐ-CP ngày 02/4/2010 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ… Trong Điều 17 của nghị định này ghi rõ ở điểm a, khoản 1: “Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 ngàn đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Điều khiển xe không có còi; đèn soi biển số; đèn báo hãm; gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng…”.
Điều đáng buồn hơn, tại điểm này, ngoài lực lượng công an xã còn có 4 đồng chí Công an huyện với sắc phục áo xanh và áo vàng (công an giao thông). Trong khi làm nhiệm vụ, có người không đội mũ, không đeo phù hiệu. Trên tuyến đường nhỏ, khúc khuỷu nhưng nhiều đồng chí qua lại tuyến đường này một cách lộn xộn, gây nên sự phản cảm không mấy đẹp mắt. Tuyến đường này không mấy thuận lợi cho người tham gia giao thông nhưng với  lượng lượng công an khá đông cũng là hình ảnh không mấy thiện cảm. 
Khi hỏi một đồng chí công an, tại sao trong khi làm nhiệm vụ không đội mũ, không đeo phù hiệu? thì nhận được câu trả lời: Chúng tôi là công an tăng cường…
Phải chăng công an tăng cường của huyện Nông Cống là được phép không chấp hành điều lệ?
                                                                           
Một số hình ảnh lực lượng Công an huyện Nông Cống đang thi hành nhiệm vụ tại tuyến đường liên xã gần cầu Đầu Bòn:

Công an mở sách luật để tra lỗi vi phạm…


Đi lại trên đường một cách tùy tiện.

Không đội mũ, không đeo phù hiệu.
Tân Thành
  


  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Cải chính

Tin khởi tố hai nguyên tổng giám đốc PVN không đúng sự thật

Báo Tuổi Trẻ Online cải chính thông tin khởi tố hai ông Phùng Đình Thực và Đỗ Văn Hậu là không chính xác.

Hồi âm

Phó thủ tướng chỉ đạo kiểm tra thông tin Công ty TNHH Toko Việt Nam gây ô nhiễm

KTNT - Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Hưng Yên khẩn trương kiểm tra làm rõ và có biện pháp xử lý kịp thời Công ty TNHH Toko Việt Nam xả thải gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khỏe người dân trong khu vực.

Nhắn tin

Đến năm 2020, phường Phú Diễn sẽ xử lý dứt điểm các vi phạm cũ còn tồn tại

KTNT - Báo Kinh tế nông thôn vừa nhận được Văn bản số 2468/UBND-VP ngày 6/7/2017 của UBND quận Bắc Từ Liêm về kết quả kiểm tra, xử lý thông tin báo nêu liên quan đến xây dựng trái phép trên địa bàn phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội), theo sự chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Thế Hùng, Phó chủ tịch UBND thành phố tại Văn bản số 6086/VP-ĐT ngày 29/6/2017.