Chuyển vào chợ Đức Phổ mới: Tạo cơ hội tốt hơn cho tiểu thương

Thứ hai, ngày 5 tháng 9 năm 2016 | 16:4

KTNT – Ngày 06/9 sẽ chấm dứt hoạt động kinh doanh tại chợ Đức Phổ cũ. Chuyển về chợ Đức Phổ mới sẽ tạo cơ hội làm ăn tốt hơn cho tiểu thương với cơ sở vật chất hiện đại, không gian thoáng mát, tình hình an ninh trật tự ổn định. Đó là khẳng định của lãnh đạo huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi.

Chợ Đức Phổ, một trong những hạng mục chính thuộc Dự án Khu thương mại - Dịch vụ Đức Phổ và kết hợp nhà ở liền kề, tại Tổ dân phố 2, thị trấn Đức Phổ, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi.

Chợ Đức Phổ được xây dựng theo tiêu chuẩn chợ loại 1, gồm các hạng mục: Nhà lồng chính, 2 nhà lồng phụ và dãy ki ốt, tổng diện tích sàn hơn 8.700m2, do Công ty cổ phần Đầu tư Hà - Mỹ Á đầu tư, có tổng vốn 55 tỷ đồng, đảm bảo cho khoảng 600 tiểu thương kinh doanh, buôn bán tập trung, cố định với các mặt hàng tạp hóa, quần áo, vàng bạc, đá quý, điện máy, hàng tươi sống như thịt, cá, rau, quả… và trên 100 điểm kinh doanh ngoài trời cho các hộ cá nhân sản xuất, buôn bán không thường xuyên khi có nhu cầu.

Vì sao tiểu thương chưa mặn mà với chợ tiền tỷ?

Chợ Đức Phổ mới được xây dựng và đưa vào hoạt động theo đúng chủ trương của Nhà nước nhằm phát triển đô thị Đức Phổ theo đúng tiêu chuẩn đô thị loại IV. Chợ Đức Phổ mới tuy đã được khánh thành từ tháng 3/2015, nhưng đến nay nhiều tiểu thương buôn bán, kinh doanh tại chợ Đức Phổ (cũ) vẫn chưa  muốn chuyển vào khu chợ mới.

Để thực hiện việc chuyển toàn bộ hoạt động kinh doanh tại chợ Đức Phổ cũ về chợ Đức Phổ mới, từ tháng 3/2015 đến nay, lãnh đạo huyện đã tổ chức trên 10 hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với các tiểu thương để lắng nghe, tiếp nhận ý kiến, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và yêu cầu chính đáng của bà con tiểu thương.

Tuy nhiên, các tiểu thương chợ Đức Phổ vẫn chưa có sự thống nhất chung khi một số đã đồng ý chuyển qua chợ mới, số còn lại vẫn còn kinh doanh, mua bán ở chợ cũ. Trong khi đó, tại chợ Đức Phổ mới, khoảng 330 tiểu thương kinh doanh từ tháng 1/2016 với một số chính sách hỗ trợ của chủ đầu tư. Tuy nhiên, vẫn còn 125 tiểu thương chưa đồng ý thực hiện chuyển chợ. Bên cạnh đó, người dân còn có thói quen đi chợ Đức Phổ cũ để mua hàng tươi sống, nên sức mua tại chợ mới giảm đáng kể. Từ Tết Nguyên đán Bính Thân đến nay, các tiểu thương còn kinh doanh tại chợ cũ vẫn không chịu chuyển đến chợ Đức Phổ mới, vì vậy 53 tiểu thương kinh doanh các mặt hàng tươi sống đã chuyển về chợ cũ, khiến chợ mới trống vắng.

Những tiểu thương đã chuyển qua kinh doanh chợ mới cho hay, từ khi chuyển vào chợ mới vào tháng 12/2015, gia đình họ làm ăn khó khăn vì người đi chợ mới quá ít. Tiểu thương nửa đến chợ mới, nửa còn lại ở chợ cũ nên tình hình buôn bán ở cả hai chợ đều khó khăn.

Tại hội nghị tiếp xúc, đối thoại với tiểu thương chợ Đức Phổ vừa qua, Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ nhấn mạnh: Việc xây dựng và đưa vào hoạt động chợ Đức Phổ mới là đúng với chủ trương của Đảng và Nhà nước để góp phần phát triển thị trấn Đức Phổ mở rộng theo đúng tiêu chuẩn đô thị loại IV có chợ trung tâm là chợ loại I. Hiện chợ Đức Phổ cũ có diện tích khá nhỏ, với 5.500m2, tuổi đời hơn 40 năm, không còn đáp ứng tiêu chuẩn là chợ trung tâm loại 1 của đô thị loại IV. Bên cạnh đó, hệ thống phòng cháy chữa cháy của chợ cũ không có, thiếu nguồn nước, đường giao thông nội bộ trong chợ chật hẹp, không đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn, vệ sinh môi trường… gây ra nhiều bất tiện, nên nhất thiết phải đóng cửa.

Sẽ hỗ trợ hết mức cho bà con tiểu thương

Tại buổi tiếp xúc, đối thoại, một số tiểu thương chợ Đức Phổ kiến nghị các vấn đề liên quan đến giá thuê ở chợ mới. Đối với trường hợp hợp đồng chợ cũ còn thời hạn thì chuyển qua chợ mới áp giá như thế nào? Trong quá trình kinh doanh chợ cũ đã đầu tư sửa chữa quầy thì có được hỗ trợ kinh phí không, khi chuyển qua chợ mới?

Trả lời câu hỏi của tiểu thương, Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ nhận định, đây là băn khoăn của nhiều tiểu thương ở chợ Đức Phổ cũ, khiến cho bà con chưa muốn chuyển vào chợ mới. Đối với những trường hợp này, tiểu thương có hai lựa chọn. Nếu tiểu thương không có nguyện vọng kinh doanh ở chợ nữa thì số tiền đã đầu tư vào kiốt cũ sẽ được nhà nước trả lại cho bà con. Đối với các tiểu thương tiếp tục kinh doanh ở chợ mới, sẽ được bố trí kinh doanh ở kiốt mới đến khi hết thời hạn hợp đồng cũ đã ký. Sau khi hết thời hạn, các tiểu thương này sẽ được ký hợp đồng mới nếu muốn tiếp tục kinh doanh.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, tỉnh sẽ đảm bảo việc kinh doanh của bà con tiểu thương được ổn định ở chợ mới. Mọi khó khăn ban đầu của tiểu thương sẽ được tỉnh, huyện hỗ trợ hết mức. Huyện Đức Phổ phải lập phương án an sinh xã hội để thực hiện hỗ trợ cho tiểu thương. Mức hỗ trợ phải phù hợp với từng hộ. Giá thuê mặt bằng, kinh doanh tại chợ mới phải bảo đảm thấp hơn quy định của nhà nước; miễn và giảm các loại thuế trong năm đầu tiên hoạt động… để tạo điều kiện kinh doanh bước đầu cho các tiểu thương.

* Chiều 05/9, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND huyện Đức Phổ, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ngãi tổ chức họp báo chuyên đề nhằm kịp thời thông tin cho báo chí về việc chấm dứt kinh doanh tại chợ Đức Phổ cũ, chuyển hoạt động kinh doanh vào chợ Đức Phổ mới.

Tại buổi họp báo, UBND huyện Đức Phổ thông tin công khai các căn cứ pháp lý thực hiện; cơ sở pháp lý để chấm dứt hoạt động kinh doanh tại chợ Đức Phổ cũ để xây dựng công trình Công viên cây xanh thị trấn Đức Phổ; các mức hỗ trợ thiệt hại do khó khăn, ngừng kinh doanh, buôn bán khi chuyển chợ…

UBND huyện Đức Phổ cam kết sẽ thực hiện đầy đủ, đảm bảo đúng theo các chính sách hỗ trợ  đã phê duyệt áp dụng đối với các tiểu thương chợ Đức Phổ cũ; tạo mọi điều kiện trong qui định của pháp luật để các tiểu thương chợ Đức Phổ cũ được kinh doanh, mua bán thuận lợi nhất tại chợ Đức Phổ mới.

Ông Trần Em, Chủ tịch UBND UBND huyện Đức Phổ, cho biết, ngày 06/9/2016 sẽ chấm dứt hoạt động kinh doanh tại chợ Đức Phổ cũ, giải thể tổ quản lý chợ cũ, chấm dứt các hoạt động cung cấp điện nước… để tháo dỡ, giao mặt bằng cho xây dựng công trình Công viên cây xanh thị trấn Đức Phổ.

 Chợ Đức Phổ được xây dựng theo tiêu chuẩn chợ loại 1, với cơ sở vật chất hiện đại, không gian thoáng mát

 Chợ Đức Phổ được xây dựng theo tiêu chuẩn chợ loại 1, với cơ sở vật chất hiện đại, không gian thoáng mát

 Quang cảnh buổi họp báo.

 Quang cảnh buổi họp báo.

                                                                                     Hải Yến

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Phóng sự - Ký sự

Tinh thần quyết đánh, quyết thắng của quân và dân miền Bắc trong chiến thắng trận đầu ngày 5-8-1964

KTNT - Ngay sau khi tàu Madox bị đánh đuổi khỏi vùng biển vịnh Bắc Bộ trong ngày 2/8/1964, thì đêm mùng 4/8/1964, chính quyền tổng thống Mỹ Johnson đã dựng lên màn kịch “Sự kiện vịnh Bắc Bộ” lấy cớ để mở chiến dịch “trả đũa” mang tên “Mũi tên xuyên” vào ngày 5/8/1964, mở màn cuộc leo thang đánh phá miền Bắc bằng không quân và hải quân.

Giáo dục

Trường mầm non Sunrise, nơi ươm mầm tuổi thơ

KTNT - Sau hơn 3 năm thành lập, trường mầm non Sunrise ở phường Hà Huy Tập, TP. Vinh (Nghệ An) đang được đánh giá là một trong những ngôi trường tốp đầu của thành phố về uy tín và chất lượng giáo dục.

Xã hội từ thiện

Trao 250 xe đạp cho các em học sinh nghèo vượt khó tại Phú Yên

KTNT - Ngày 5/9, Câu lạc bộ Doanh nhân Phú Yên cùng Ban đại diện Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội tại TP Hồ. Chí Minh trao 190 xe đạp cho các học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn tỉnh Phú Yên.

Hướng nghiệp - Dạy nghề

Nâng cao chương trình đào tạo khuyến nông trong các trường nông nghiệp

KTNT - Sáng 25/11, tại Trường Đại học Nông Lâm, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã phối hợp với Trường Đại học Nông Lâm tổ chức Hội thảo Nội dung chương trình đào tạo khuyến nông trong các trường nông nghiệp.