Chuyện lạ ở Vĩnh Phúc: Trạm trưởng Y tế yếu kém vẫn đạt chuẩn Quốc gia!?

Thứ năm, ngày 29 tháng 5 năm 2014 | 13:57

KTNT- Tam Phúc (Vĩnh Tường) là xã đầu tiên của tỉnh Vĩnh Phúc hoàn thành 19/19 tiêu chí trong xây dựng NTM, trong đó có tiêu chí về y tế (tiêu chí 15). Đặc biệt, Trạm này đã đạt chuẩn Quốc gia thế nhưng mới đây bà Chủ tịch UBND xã lại có Tờ trình gửi Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường rằng ông Trạm trưởng còn nhiều yếu kem, hạn chế nhiều mặt…

 Nếu đúng theo tờ trình thì tiêu chí về y tế (tiêu chí 15) sẽ chưa đạt chuẩn NTM và cũng sẽ không được công nhận là trạm đạt chuẩn Quốc gia. Vây, tại sao tỉnh Vĩnh Phúc lại công nhận Tam Phúc là xã đã hoàn thành NTM? phải chăng xuất phát từ căn bệnh thành tích?!

Gần 10 năm làm Trạm trưởng bị đánh giá là yếu kém

Bác sỹ Vũ Văn Quý, Trạm trưởng trạm y tế Tam Phúc cho biêt, trước khi triển khai xây dựng NTM trạm y tế xã còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất như mái nhà bị rột nát, nền nhà xuống cấp, cửa sổ hư hỏng, không có nhà xe, nhà kho. Về đội ngũ cán bộ trạm có 1 trạm trưởng là bác sĩ 7 nhân viên, đang thiếu 1 dược sỹ trung học. Khi thực hiện xây dưng NTM Trạm Y tế cũng được đầu tư khang trang hơn, những khó khăn, thiếu thốn trước đã được khắc phục, trong đó có một phần đóng góp không nhỏ công sức của anh, chị em cán bộ tại trạm.

Bà Trần Thị Huệ, Chủ tịch UBND xã Tam Phúc người
trực tiếp ký tờ trình gửi Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường.


Hiện, trạm đã được công nhận đạt chuẩn Quốc gia, đặc biệt trạm đã hoàn thành tiêu chí về y tế (tiêu chí 15) đã góp phần thành công trong xây dựng NTM, và Tam Phúc là xã đầu tiên được công nhận hoàn thành 19/19 tiêu chí của tỉnh Vĩnh Phúc.

Nhưng không hiểu lấy cở sở nào ngày 13/2/2014, bà Trần Thị Huệ - Chủ tịch UBND xã Tam Phúc có Tờ trình số 09/TTg - UBND gửi Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường cho rằng công tác lãnh, chỉ đạo của ông Trạm trưởng còn yếu kém, hạn chế nhiều mặt, đặc biệt là sự đoàn kết nội bộ cơ quan và công tác khám chữa bệnh không thu hút được bệnh nhân. Ông trạm trưởng chưa là đảng viên nên còn nhiều việc chưa gắn bó với trách nhiệm được giao. Với lý do này, UBND xã đề xuất với Trung tâm Y tế huyện bổ nhiệm thêm một Phó trạm trưởng.

Ông Quý cho biết: “Tôi làm Trạm trưởng đã gần 10 năm nay, nếu làm không tốt liệu tôi có được giữ cương vị Trưởng Trạm nữa không. Thế nhưng không hiểu bà Chủ tịch UBND xã lấy căn cứ đâu chứng minh tôi là yếu kém, hạn chế nhiều mặt... Nếu đúng tôi yếu kém như bà Chủ tịch nói thì tiêu chí về ý tế trong xây dựng NTM của xã sẽ chưa đạt. Nhưng chính Chủ tịch UBND xã lại có tờ trình gửi lên cấp trên để công nhận là đã hoàn thành 19/19 tiêu chí, phải chăng đây là bệnh thành tích. Các cơ quan chức năng vào cuộc yêu cầu bà chủ tịch chỉ ra căn cứ mà bà này đã nói, nếu không chỉ ra được thì rõ ràng bà này đang cố tình làm vu cáo, xúc phạm danh dự nghề nghiệp của tôi”.

Ông Quý cho biết thêm “UBND xã Tam Phúc và Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường đang làm sai quy trình bổ nhiệm nhân sự. Nếu có nhu cầu bổ nhiệm nhân sự trạm sẽ họp và có tờ trình gửi UBND xã và Trung tâm Y tế huyện đằng này xã tự làm tờ trình gửi Trung tâm Y tế đến khi Trung tâm Y tế xuống công bố Quyết định bổ nhiệm thì trạm mới biết”,

Theo ông Quý, một số tiêu chí nhiều khả năng chưa đạt nhưng có thể vì bệnh thành tích nên xã vẫn “được” công nhận là xã hoàn thành về xây dựng NTM. Như tiêu chí về hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh (tiêu chí 18).

Trong quá trình xây dựng NTM từ năm 2011 - 2013 xã Tam Phúc có tới 3 cán bộ cấp ủy bị kỷ luật gồm: ông Hoàn Mạnh Hà, Phó bí thư - Chủ tịch UBND xã; ông Đỗ Việt Hồng, Chủ tịch Hội Nông dân; ông Nguyễn Đức Vạn, cán bộ địa chính xã nhưng vẫn được công nhận hoàn thành tiêu chí 18. Hay việc chuyển bà Nguyễn Thị Hậu dược sỹ trung học ở xã Bình Dương về Trạm Y tế xã Tam Phúc cũng chỉ để ứng phó để được công nhận.

 Ông Cao Văn Dương, Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện
 Vĩnh Tường nhiều lần xin không trả lời câu hỏi của phóng viên.


Tôi xin không trả lời câu này

Khi được hỏi việc UBND xã làm tờ trình gửi Trung tâm Y Tế huyện mà không thông qua trạm y tế việc làm này đã đúng với quy định bổ nhiệm chưa thì ông Cao Văn Dương, Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường chần chừ nói “Cho tôi xin không trả lời câu này”.

Trao đổi về việc xã Tam Phúc đã được công nhận là hoàn thành 19/19 tiêu chí (trong đó có tiêu chí 15 về y tế) và được công nhận là trạm y tế đạt chuẩn Quốc gia. Nếu đúng Trạm trưởng trạm y tế còn yếu kém, hạn chế nhiều mặt thì trạm này có được công nhận 2 danh hiệu trên không? Sau câu hỏi ông Dương tiếp tục ầm ừ rồi nói “Cho tôi xin không trả lời câu này”.

Ông Quý đã gần 10 năm giữ chức Trạm trưởng Trạm Y tế xã Tam Phúc nhưng mới đây bà Chủ tịch UBND xã lại nói là ông Quý yếu kém, hạn chế nhiều mặt. Nếu đúng như bà chủ tịch nói sao Trung tâm Y tế huyện không luân chuyển vị trí công tác hay bổ nhiệm một người khác lên làm Trạm trưởng thay ông Quý.

Không một câu trả lời vị Phó giám đốc một lần nữa xin phóng viên “Cho tôi xin không trả lời câu này”.

Về việc chuyển bà Hậu một dược sỹ trung học từ xã Bình Dương sang công tác tại xã Tam Phúc, ông Lê Văn Tuấn, Trưởng phòng tổ chức hành chính Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường giải thích, khi chuyển bà Hậu sang xã Tam Phúc thì xã Bình Dương cũng thiếu dược sỹ trung học. Nhưng do xã Tam Phúc thực hiện xây dựng NTM, và xây dựng trạm chuẩn Quốc gia về y tế nên phải chuyển sang. Nếu không chuyển sẽ thiếu cơ cấu cán bộ và có thể bị trừ điểm.

Ông Vũ Văn Quý, Trạm trưởng Trạm T tế cho rằng,
bà chủ tịch xã đang lăng mạ, làm nhục ông và yêu cầu cơ quan
 chức năng tỉnh Vĩnh Phúc  kiểm tra lại 19/19 tiêu chí đã hoàn
 thành để chứng minh bà Chủ tịch nói đúng hay nói sai.


Vậy, trong xây dựng NTM xã Tam Phúc đã thật sự hoàn thành 19/19 tiêu chí chưa (có tiêu chí 15 về y tế và trạm y tế đã đạt chuẩn Quốc gia) hay vì bệnh thành tích mà một số tiêu chí chưa đạt nhưng vẫn được công nhận hoàn thành?. Việc bà Chủ tịch UBND xã nói Trạm trưởng trạm y tế còn yếu kém, hạn chế nhiều mặt…là sự thật hay đây chỉ là vu cáo, lăng mạ làm mất danh dự của một người bác sĩ.

Đề nghị Trưởng Ban chỉ đạo xây dưng NTM tỉnh Vĩnh Phúc vào cuộc rà soát lại 19/19 tiêu chí tại xã Tam Phúc để chứng xã này đã thực sự hoàn thành chương trình xây dựng NTM chứ không phải là bệnh thành tích mà tỉnh đã công nhận. Đề nghị lãnh đạo UBND xã rõ căn cứ là ông Trạm trưởng còn yếu kém, hạn chế nhiều mặt hay đây chỉ là một cách để làm nhục, lăng mạ một vị bác sĩ.

Báo Kinh tế nông thôn tiếp tục thông tin./.

Hoàng Văn


  

Bình luận

tathitinh(17/05/2015 06:45:50)

Là một tác giả cũng là đồng nghiệp của bác sỹ, tôi rất lấy làm buồn vì một vị chủ tịch xã mà lại có tờ trình về một bác sỹ của xã mình như vậy. Khi muốn làm một việc gì thì đứng trên cương vị là Chủ tịch xã, còn là người quản lí ông trạm trưởng về mặt chính quyền mà sao lại có những suy nghĩ như thế?

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích