Agribank KT

Chuối rẻ hơn bèo, nông dân đổ bỏ cho dê, bò ăn

Thứ ba, ngày 21 tháng 2 năm 2017 | 10:16

Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Đồng Nai liên kết cùng các tổ chức xã hội… kêu gọi chung tay trong chiến dịch “cứu” hàng trăm ha chuối già hương của người dân đang bị bỏ đi vì giá quá rẻ hoặc đem về cho dê, bò ăn. 

chuoi re hon beo nong dan do bo cho de bo an hinh 1
Nông dân bỏ mặc chuối chín rụng đầy gốc hoặc đem cho bò ăn vì giá quá rẻ (Ảnh Nguyễn Tấn Khởi)

Trong hơn một tuần qua, báo chí đã liên tục đưa tin về việc bà con nông dân 2 huyện Thống Nhất, Trảng Bom (Đồng Nai) đang "lao đao" vì giá chuối xuống thấp đến mức kỷ lục. Năm ngoái giá chuối trung bình khoảng là 15.000 đồng/kg thì nay giảm xuống còn khoảng 1.000 đồng/kg. Chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là bà con nông dân tại xã Thanh Bình, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai.

Chia sẻ với những khó khăn của bà con nông dân trồng chuối, Thường trực Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Đồng Nai đã phối hợp cùng Công ty Cổ phần Nhân ái vòng tay Việt xuống tận nơi bà con đang trồng chuối để tìm hiểu thêm thông tin và tìm đầu ra cho sản phẩm.

Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh kêu gọi các hội viên thanh niên cùng gia đình chung tay, góp sức hỗ trợ bà con nông dân mình trong giai đoạn khó khăn này để kích cầu và ổn định tình hình kinh tế tại các vùng nông thôn, thể hiện tinh thần tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam và của các thế hệ Thanh niên Việt Nam.

chuoi re hon beo nong dan do bo cho de bo an hinh 2
Những buồng chuối sẽ Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh mua với giá 4000-5000 đồng/kg. (Ảnh Nguyễn Tuấn Khởi)

Anh Văn Văn Trung, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHTN Việt Nam tỉnh Đồng Nai cho biết: Sau khi tính toán các chi phí vận chuyển, buôn bán thì giữa Hội LHTN Việt Nam tỉnh và công ty cổ phần Nhân ái vòng tay Việt sẽ thu mua từ người nông dân là 4.000đ/kg và bán ra với giá là 8.000đ/kg. Trừ các chi phí, số tiền còn lại sẽ được dùng làm các công tác xã hội, khám bệnh phát thuốc cho người dân. Về chất luợng chuối: Đảm bảo sạch và rất ngon, một buồng chuối khoảng 10-12 nải nặng tầm 25-28kg.

“Văn phòng Hội LHTN Việt Nam tỉnh sẽ đứng ra làm nhịp cầu nối cho bà con nông dân trồng chuối để đem sản phẩm chuối sạch đến các hộ gia đình; mong các cá nhân và tổ chức sẽ ủng hộ cho hoạt động ý nghĩa này”, anh Trung chia sẻ.

Bên cạnh Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh, còn có nhiều hoạt động “giải cứu” chuối do các đơn vị, cá nhân tham gia. Điển hình là anh Nguyễn Tuấn Khởi, người từng tổ chức các chương trình cộng đồng như Hành trình đỏ, Vườn rau thanh niên…

Qua khảo sát thực tế tại các vườn chuối, anh Khởi đã viết trên facebook kêu gọi bạn bè chung tay “giải cứu” chuối. 

Chỉ trong vòng 2 ngày 19-20/2, anh Khởi đã kết nối được đông đảo người dân, bạn bè chung tay mua chuối giúp nông dân.

Anh Khởi chia sẻ trên facebook: “Có nhiều đơn vị mua số lượng lớn mình và team đã cho kết nối thẳng với địa phương, nếu tính ra cũng đã tiêu thụ được hơn 10 tấn.

Hơn 2 tấn từ các comment tại status trước cũng là 1 tín hiệu rất vui. Trường Đại học Công nghệ Thực phẩm với anh Son Thai Tài Nguyễn ngày mai cũng xuất quân tính kế huy động 18.000 sinh viên của trường cùng chiến đấu. Ở khu KTX Đại học Quốc gia đã có mấy chục em nhóm Lê Danh Thạch đã sẵn sàng...”.

 

Các địa điểm nhận đăng ký mua chuối và bán chuối ủng hộ bà con nông dân Đồng Nai:

Trụ sở cơ quan tỉnh đoàn Đồng Nai, số 31, đường Võ Thị Sáu, phường Quyết Thắng, Biên Hòa, Đồng Nai

419 Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh, TPHCM

Văn phòng Đoàn Thanh niên ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM (140, Lê Trọng Tấn, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM)

136 Nguyên Hồng, phường 1, quận Gò Vấp, TPHCM (ngay vòng xoay Phạm Văn Đồng-Lê Quang Định-Nguyên Hồng)

*Theo số liệu thống kê, hiện huyện Trảng Bom và Thống Nhất có diện tích trên 300 ha chuối già hương, tập trung ở các xã Bàu Hàm 1, Cây Gáo, Thanh Bình (H.Trảng Bom); Quang Trung, Gia Kiệm, Bàu Hàm 2 (H.Thống Nhất)./.

 

(Nguồn tin:Infonet.vn)  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Doanh nghiệp

Sắp khai trương Trung tâm Hội nghị tiêu chuẩn quốc tế lớn nhất Quảng Ninh

KTNT - Đây là công trình hội nghị quy mô và hiện đại nhất của Quảng Ninh ở thời điểm hiện tại với tổng diện tích chung lên tới gần 23.000m2, trong đó mặt bằng xây dựng hơn 7.000m2 và thiết kế cảnh quan chiếm gần 16.000m2.

Khuyến nông

Nuôi gà trên nền đệm lót sinh học: Giải pháp chăn nuôi hiệu quả và không ô nhiễm

KTNT - Với mục đích chuyển giao tiến bộ kỹ thuật về nuôi gà thịt theo hướng an toàn sinh học, quản lý tốt dịch bệnh, giảm chi phí chăn nuôi và đảm bảo vệ sinh môi trường, năm 2017, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Trạm Khuyến nông thị xã Quảng Trị đã thực hiện mô hình “Nuôi gà thịt an toàn sinh học trên nền chuồng đệm lót sinh học”.

Kinh tế VAC

“Tú cây cảnh” với “nghề chơi công phu”

KTNT - Năm 2005, lần đầu tiên đưa tác phẩm tham gia triển lãm sinh vật cảnh tỉnh Đắk Lắk, anh Nguyễn Tuấn Tú, sinh năm 1970, ở thôn 8, xã Khuê Ngọc Điền (Krông Bông) đã giành về giải Ba và giải Khuyến khích.

NHCSXH-vì an sinh xã hội

NHCSXH huyện Bố Trạch: 15 năm đồng hành cùng người nghèo

KTNT - Với mục tiêu “Vì hạnh phúc của người nghèo - vì an sinh xã hội”, NHCSXH huyện Bố Trạch (Quảng Bình) luôn đồng hành và triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng ưu đãi giúp nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác có thêm nguồn vốn phát triển sản xuất, kinh doanh nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng trên quê hương...