Chưa đấu thầu nhưng nhiều dự án của Sawaco đã thi công xong?

Thứ năm, ngày 21 tháng 9 năm 2017 | 16:57

Báo Pháp luật Việt Nam nhận được nhiều thông tin phản ánh về việc hàng loạt dự án cấp nước của Tổng Cty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV (Sawaco) tại TP HCM đã thi công xong nhưng chưa thực hiện công tác đấu thầu công khai.

Chưa đấu thầu nhưng nhiều dự án của Sawaco đã thi công xong?

Dự án Phát triển mạng lưới cấp nước Thới Tam Thôn, đồng hồ nước đã được lắp đặt xong dù chưa thực hiện đấu thầu công khai.

Nhiều dự án cấp nước sạch bị “tố”

Theo đó, các công trình xây dựng cơ bản của Sawaco đã thể hiện sự không minh bạch, không trung thực trong quá trình thực hiện hồ sơ đấu thầu thi công công trình trong kế hoạch xây dựng cơ bản năm 2017 với tổng mức đầu tư 507 tỷ đồng. Cụ thể, các công trình đã được lắp đặt đường ống và gắn đồng hồ nước từ đầu năm 2017 nhưng lại chưa qua đấu thầu như: công trình Phát triển mạng lưới cấp nước phường Tân Chánh Hiệp (quận 12) đợt 7, công trình Phát triển mạng lưới cấp nước Thới Tam Thôn (huyện Hóc Môn) đợt 12 và nhiều công trình khác trong kế hoạch xây dựng cơ bản năm 2017.

Ông Phạm Xuân Nam, Chủ tịch UBND xã Thới Tam Thôn (huyện Hóc Môn) cho biết, dự án Phát triển mạng lưới cấp nước Thới Tam Thôn (đợt 12) nằm trong danh mục các dự án cấp nước năm 2017 trên địa bàn huyện Hóc Môn do Sawaco làm chủ đầu tư. Đơn vị trực tiếp quản lý dự án là Cty CP Cấp nước Trung An. Đơn vị tư vấn thiết kế là Cty CP nước, môi trường và hạ tầng kỹ thuật Sài Gòn. Đơn vị thi công chính là Cty CP Tư vấn đầu tư xây dựng Nam Hồng Lộc. 

Công nhân đang thực hiện thi công lắp đồng hồ nước cho người dân xã Thới Tam Thôn.

Ghi nhận thực tế tại hiện trường, các đường ống nước chính thuộc hai dự án nói trên cơ bản đã được thi công xong và được đơn vị thi công tái lập lại mặt đường hoàn chỉnh. Nhiều hộ dân nằm trong khu vực cấp nước của hai dự án đã được sử dụng nước sạch từ khoảng 2 tuần nay. Một số hộ dân đã được dùng nước hơn 1 tháng qua.Dự án Phát triển mạng lưới cấp nước Thới Tam Thôn (đợt 12)  có Giấy phép thi công số 2139/GP-UBND ngày 27/4/2017 do UBND huyện Hóc Môn cấp. Dự án có tổng chiều dài tuyến ống khoảng 12km. Hiện tại, việc thi công đối với các tuyến đường ống cấp nước chính của dự án đã hoàn tất. Đại diện UBND phường Tân Chánh Hiệp (quận 12) cũng cho biết, dự án Phát triển mạng lưới cấp nước phường Tân Chánh Hiệp đợt 7 cũng đã được thi công tại khu vực đường Huỳnh Thị Hai. Đường ống dẫn nước chính tại tuyến đường này cũng đã được thi công hoàn tất. Các đơn vị thi công đang tiếp tục thi công các đường ống dẫn nước phụ và lắp đồng hồ cho người dân.

Công trình đã thi công nhưng dự án vẫn “nằm” trên giấy?

Hiện các dự án bị tố đã được thi công gần như hoàn chỉnh các hạng mục; tuy nhiên, không thể tìm thấy thông tin đấu thầu công khai của các dự án này.

Đồng hồ nước đã được lắp đặt xong cho người dân nhưng chủ đầu tư lại xác nhận dự án vẫn còn nằm trên giấy.

Theo quy định thì tất cả các dự án đấu thầu công khai phải đăng lên báo đấu thầu. Những dự án nào đã đăng tải thông tin đều có thể tìm kiếm trên hệ thống điện tử của báo. Tổng Cty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV đã đăng tải thông tin mời thầu của rất nhiều dự án lên Báo Đấu thầu. Tuy nhiên, Báo Đấu thầu không tìm thấy thông tin mời thầu dự án Phát triển mạng lưới cấp nước phường Tân Chánh Hiệp (quận 12) đợt 7 và dự án Phát triển mạng lưới cấp nước Thới Tam Thôn (huyện Hóc Môn) đợt 12 trên hệ thống. Như vậy có thể thấy, đến tháng 9/2017, các dự án bị người dân phản ánh vẫn còn “nằm” trên giấy. Thế nhưng, trên thực tế thì những dự án này đã thi công gần như hoàn chỉnh từ cách đây rất lâu. Được biết, các dự án cấp nước bị người dân phản ánh có tổng mức đầu tư từ 10-15 tỷ đồng. 

Như vậy có thể thấy rằng các dự án bắt buộc phải đấu thầu công khai nhưng chủ đầu tư lại chưa thực hiện đấu thầu mà đã triển khai thi công là không đúng với quy trình trong công tác xây dựng cơ bản.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Vào năm 2015, Kiểm toán Nhà nước Khu vực IV đã chỉ ra hàng loạt sai phạm trong việc thực hiện Dự án xây dựng hệ thống cấp nước sạch cho huyện Cần Giờ do Sawaco làm chủ đầu tư.

Kiểm toán Nhà nước nhận định, Sawaco xác định chi phí nhân công không đúng đã đẩy tổng mức đầu tư dự án tăng không hợp lý gần 34 tỷ đồng, giá của nhiều loại vật tư trong gói thầu cung cấp hàng hóa trọn gói có sự chênh lệch lớn so với giá trúng thầu.

Trong khi thực hiện Dự án xây dựng hệ thống cấp nước sạch cho huyện Cần Giờ, một số hạng mục được tách ra thành gói thầu riêng với cách tính nhập nhằng, tính trùng nhiều chi phí làm tăng giá bất hợp lý gần 39 tỷ đồng. 

Theo N.Bảo – X.Trường/baophapluat.vn

 
  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Cải chính

Hồi âm

Nhắn tin