Chủ đầu tư dự án chung cư Đạt Gia Residence giao nhà kém chất lượng, cư dân treo băng rôn phản đối

Thứ ba, ngày 10 tháng 10 năm 2017 | 10:33

KTNT – Dự án chung cư Đạt Gia Residence do Công ty TNHH Tư vấn và Kinh doanh Nhà Đạt Gia (gọi tắt Công ty Đạt Gia) làm chủ đầu tư có vị trí tại đường Cây Keo, P. Tam Phú, Q.Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh. Chung cư Đạt Gia dính tai tiếng khi bị Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh “tuýt còi” phát hiện công trình xây dựng sai thiết kế, chưa nghiệm thu công trình đã tiến hành bàn giao nhà cho người dân.

“Ăn gian” phần tường các căn hộ trong dự án

Ngày 3/10, nhiều khách hàng đã mua dự án chung cư Đạt Gia Residence đã kéo đến Công ty Đạt Gia tại số 20Q, đường Đinh Bộ Lĩnh, phường 15, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh để phản ánh việc chủ đầu tư xây tường mỏng hơn 10cm như đã ký trong hợp đồng mua bán. Nhiều khách hàng đã căng băng rôn và liên tục đề nghị người có trách nhiệm cao nhất của công ty này đối chất. Tuy nhiên, phía Công ty Đạt Gia chỉ cử nhân viên cấp dưới không đủ thẩm quyền giải quyết những bức xúc chính đáng của khách hàng.

Khách hàng tại dự án Đạt Gia Residence treo băng rôn phản đối chủ đầu tư khi chưa hoàn thiện các hạng mục công trình đã bàn giao căn hộ

Trong hợp đồng mua bán khi ký kết với Công ty Đạt Gia, chủ đầu tư cam kết bàn giao nhà vào quý II/2017, đến thời điểm hiện tại đã trễ hạn bàn giao nhà nhưng chủ đầu tư không thông báo cũng như không đưa ra lời giải thích hay xin lỗi đối với khách hàng. Thời điểm cuối tháng 8 vừa qua, một số khách hàng nhận thông báo từ chủ đầu tư là căn hộ đã hoàn thiện và yêu cầu khách hàng đến nhận nhà. Theo nội dung văn bản: “Công ty TNHH Tư vấn và Kinh doanh Nhà Đạt Gia trân trọng thông báo đến quý khách hàng chung cư Đạt Gia Residence đã hoàn thiện và đang tiến hành các thủ tục bàn giao”. Tuy nhiên, nhiều khách hàng tỏ ra bất ngờ khi tận mắt chứng kiến các hạng mục của dự án chưa hoàn thiện. Cùng với đó, phần tường theo hợp đồng mua bán sẽ được xây dựng là tường đôi (20 cm), nhưng thực tế phần tường chỉ được xây tường 10cm.

Lý giải cho điều này, trong văn bản gửi cho khách hàng, phía Công ty Đạt Gia lý giải việc trễ tiến độ bàn giao là do gặp phải một số sự cố bất khả kháng. Công ty Đạt Gia cũng đã ghi nhận các ý kiến đóng góp của cư dân và đang tiến hành sửa chữa theo yêu cầu. Công ty Đạt Gia cũng hứa sẽ hoàn thành một số hạng mục hạ tầng, công viên, hồ bơi ngoài tòa nhà và các thủ tục pháp lý như nghiệm thu Phòng cháy chữa cháy, giám định chất lượng công trình. Tuy nhiên, nhiều khách hàng cho rằng việc xây dựng lại phần tường bị “ăn bớt” sẽ rất khó xử lý khi công trình đang đi vào giai đoạn hoàn thiện.

Sai phạm chồng sai phạm

Dự án Đạt Gia Residence được xây dựng trên quỹ đất có diện tích 27.823m2, gồm 2 block căn hộ cao 21 tầng và 1 block trung tâm thương mại cao 7 tầng với quy mô 1.034 căn hộ. Trước đó, công trình đã dính hàng loạt tai tiếng khi đã bị đình chỉ và lập biên bản nhiều lần nhưng dự án vẫn tiến hành thi công trái phép dẫn đến tai nạn sập giàn giáo làm 1 người tử vong và 1 người bị thương. Cụ thể, lúc 15 giờ 55 ngày 18/4/2017 đã xảy ra sự cố tai nạn lao động tại khu vực tầng 9 khối A3 khi giàn giáo công trình bị sập khiến hai công nhân rơi xuống đất. Trong đó, anh Võ Văn Điền (25 tuổi, ngụ huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh) tử vong tại chỗ, anh Nguyễn Văn Thanh Tâm (24 tuổi, ngụ ở An Giang) bị thương nặng.

Dự án Đạt Gia Residence với nhiều hạng mục còn dở dang chưa hoàn thiện

Ngoài ra, tháng 10/2016, Thanh tra Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh đã phát hiện công trình đã xây dựng sai thiết kế được cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt, sai quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500. Cụ thể, chủ đầu tư đã xây dựng tăng diện tích sàn xây dựng tại các vị trí thuộc khối A1 và A3. Trong đó, tại khu vực tầng lửng xây tăng thêm 72,9m2, từ tầng 2 đến tầng 20 xây tăng thêm đến 1.375,6m2. Thế nhưng, bất chấp quyết định xử phạt của Thanh tra Sở Xây dựng, Công ty Đạt Gia có dấu hiệu phớt lờ quy định xử lý của cơ quan chức năng, không tháo dỡ phần diện tích sai phạm và vẫn ung dung thi công, bán hàng.

Bên cạnh đó, những khách hàng mua căn hộ tại dự án Đạt Gia Residence cũng yêu cầu chủ đầu tư cam kết thời hạn bàn giao nhà, cung cấp hồ sơ pháp lý của dự án, bản vẽ chi tiết  1/500 được phê duyệt của Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh, giải quyết về chất lượng căn hộ như tường nứt, tường mỏng, diện tích căn hộ bị tăng, gảm, cam kết bàn giao nhà khi đầy đủ giấy tờ pháp lý./.

Lại Hùng

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Thị trường

Phú Sơn Thuận bắt tay cùng 6 đối tác tại Dự án Xi Grand Court

KTNT- Theo thông tin từ Công ty CP Đầu tư Xây dựng Phú Sơn Thuận, sẽ có 6 đối tác cùng tham gia phân phối dự án Xi Grand Court.

Phân tích - Nhận định

Tạo điều kiện cho các dự án đã giải phóng mặt bằng trên 80%

KTNT - Hiệp hội bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có một số kiến nghị nhằm góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật điều chỉnh thị trường bất động sản.