Agribank KT

Chính phủ quy định 4 điều kiện về nuôi, chế biến và xuất khẩu cá tra

Thứ tư, ngày 17 tháng 5 năm 2017 | 9:58

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 55/2017/NĐ-CP quản lý nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra. 

Cho cá tra ăn. (Ảnh: Nam Thái/TTXVN)


Việc nuôi cá tra thương phẩm phải đáp ứng 4 điều kiện: có địa điểm, diện tích nuôi cá tra phù hợp với quy hoạch về sử dụng đất của Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh; có cơ sở hạ tầng đáp ứng yêu cầu kỹ thuật về nuôi cá tra thương phẩm, có hệ thống cấp, thoát nước riêng biệt, có nơi xử lý chất thải, bùn thải đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường và vệ sinh thú y; đáp ứng các quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm; có Giấy chứng nhận mã số nhận diện ao nuôi cá tra theo quy định. 

Về mã số nhận diện ao nuôi, mã số gồm 11 số và có cấu trúc AA-BB-CCCC-DDD, trong đó: AA là mã số tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương áp dụng trong quản lý nuôi trồng thủy sản; BB là mã số đối tượng nuôi (đối với cá tra là 01); CCCC là số thứ tự cơ sở nuôi được cấp từ 0001 đến 9999; DDD là số thứ tự ao nuôi của cơ sở nuôi cá tra, được cấp theo thứ tự từ 001 đến 999. 

Cơ quan quản lý nuôi trồng thủy sản cấp tỉnh thực hiện cấp mã số nhận diện ao nuôi. Mỗi ao nuôi được cấp duy nhất một mã số nhận diện.

Chủ cơ sở nuôi phải thực hiện đăng ký mã số nhận diện ao nuôi lần đầu hoặc đăng ký lại khi thay đổi chủ cơ sở nuôi hoặc thay đổi diện tích ao nuôi. 

Nghị định cũng quy định rõ điều kiện chế biến cá tra, cụ thể phải đáp ứng 4 điều kiện: đáp ứng các quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh tại Điều 21 của Nghị định 66/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định điều kiện đầu tư kinh doanh về bảo vệ và kiểm dịch thực vật; giống cây trồng; nuôi động vật rừng thông thường; chăn nuôi; thủy sản; thực phẩm; đáp ứng các quy định, quy chuẩn kỹ thuật về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong chế biến thủy sản; có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp; có hệ thống truy xuất nguồn gốc đáp ứng các quy định của pháp luật và đảm bảo khả năng truy xuất đến cơ sở nuôi; sản phẩm cá tra xuất khẩu phải được chế biến từ cơ sở chế biến cá tra đáp ứng các điều kiện chế biến cá tra nêu trên.

Trường hợp tổ chức, cá nhân xuất khẩu sản phẩm cá tra không có cơ sở chế biến đáp ứng các điều kiện chế biến cá tra, phải đáp ứng một trong hai điều kiện: có hợp đồng mua sản phẩm cá tra được chế biến tại cơ sở chế biến cá tra đáp ứng điều kiện chế biến cá tra nêu trên; có hợp đồng gia công, chế biến với chủ sở hữu cơ sở chế biến đáp ứng điều kiện chế biến cá tra./.

 

 

(Nguồn tin:TTXVN/VN+)  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Doanh nghiệp

Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Tuyên Bình: Đổi mới quản lý để phát huy lợi thế

KTNT - Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Tuyên Bình (Tuyên Quang) tiền thân là Lâm trường Tân Tiến, được thành lập năm 1961, đến năm 1968 chuyển thành Lâm trường Tuyên Bình (sáp nhập từ Lâm trường Tân Tiến và Hạt Lâm nghiệp Yên Sơn). Dù qua nhiều lần sắp xếp, đổi mới nhưng công ty luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng ở địa phương.

Khuyến nông

Dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm ở Bình Định: Nguy cơ bùng phát cao

KTNT - Liên tiếp các đợt nắng nóng kéo dài trong thời gian gần đây đã làm nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm (GSGC) tại Bình Định tăng cao. Trước tình hình này, Chi cục Chăn nuôi - Thú y (CN-TY) Bình Định đã thực hiện nhiều biện pháp để ngăn ngừa dịch bệnh bùng phát.

Kinh tế VAC

Gia Bình: Ổi xanh trên đất “khói”

KTNT - Tuần qua, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Trang trại Gia Bình (Bắc Ninh), ông Nguyễn Duy Kiếm đã đến thăm khu trang trại của ông Phạm Văn Sơn xã Đại Lai (Gia Bình).

NHCSXH-vì an sinh xã hội

Tổ tiết kiệm và vay vốn “4 không”

KTNT - Không có nợ quá hạn, không tồn đọng tiền lãi, không xâm tiêu và không vay ké là bốn tiêu chí mà Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp Tân Dân, TP.Cao Lãnh (Đồng Tháp) đã duy trì trong nhiều năm qua. Kết quả này có phần đóng góp không nhỏ của Tổ trưởng Lê Thị Huệ.