Agribank KT

Chính phủ quy định 4 điều kiện về nuôi, chế biến và xuất khẩu cá tra

Thứ tư, ngày 17 tháng 5 năm 2017 | 9:58

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 55/2017/NĐ-CP quản lý nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra. 

Cho cá tra ăn. (Ảnh: Nam Thái/TTXVN)


Việc nuôi cá tra thương phẩm phải đáp ứng 4 điều kiện: có địa điểm, diện tích nuôi cá tra phù hợp với quy hoạch về sử dụng đất của Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh; có cơ sở hạ tầng đáp ứng yêu cầu kỹ thuật về nuôi cá tra thương phẩm, có hệ thống cấp, thoát nước riêng biệt, có nơi xử lý chất thải, bùn thải đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường và vệ sinh thú y; đáp ứng các quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm; có Giấy chứng nhận mã số nhận diện ao nuôi cá tra theo quy định. 

Về mã số nhận diện ao nuôi, mã số gồm 11 số và có cấu trúc AA-BB-CCCC-DDD, trong đó: AA là mã số tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương áp dụng trong quản lý nuôi trồng thủy sản; BB là mã số đối tượng nuôi (đối với cá tra là 01); CCCC là số thứ tự cơ sở nuôi được cấp từ 0001 đến 9999; DDD là số thứ tự ao nuôi của cơ sở nuôi cá tra, được cấp theo thứ tự từ 001 đến 999. 

Cơ quan quản lý nuôi trồng thủy sản cấp tỉnh thực hiện cấp mã số nhận diện ao nuôi. Mỗi ao nuôi được cấp duy nhất một mã số nhận diện.

Chủ cơ sở nuôi phải thực hiện đăng ký mã số nhận diện ao nuôi lần đầu hoặc đăng ký lại khi thay đổi chủ cơ sở nuôi hoặc thay đổi diện tích ao nuôi. 

Nghị định cũng quy định rõ điều kiện chế biến cá tra, cụ thể phải đáp ứng 4 điều kiện: đáp ứng các quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh tại Điều 21 của Nghị định 66/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định điều kiện đầu tư kinh doanh về bảo vệ và kiểm dịch thực vật; giống cây trồng; nuôi động vật rừng thông thường; chăn nuôi; thủy sản; thực phẩm; đáp ứng các quy định, quy chuẩn kỹ thuật về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong chế biến thủy sản; có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp; có hệ thống truy xuất nguồn gốc đáp ứng các quy định của pháp luật và đảm bảo khả năng truy xuất đến cơ sở nuôi; sản phẩm cá tra xuất khẩu phải được chế biến từ cơ sở chế biến cá tra đáp ứng các điều kiện chế biến cá tra nêu trên.

Trường hợp tổ chức, cá nhân xuất khẩu sản phẩm cá tra không có cơ sở chế biến đáp ứng các điều kiện chế biến cá tra, phải đáp ứng một trong hai điều kiện: có hợp đồng mua sản phẩm cá tra được chế biến tại cơ sở chế biến cá tra đáp ứng điều kiện chế biến cá tra nêu trên; có hợp đồng gia công, chế biến với chủ sở hữu cơ sở chế biến đáp ứng điều kiện chế biến cá tra./.

 

 

(Nguồn tin:TTXVN/VN+)  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Doanh nghiệp

Vinamilk tự hào trở thành thương hiệu đồ uống được lựa chọn tại APEC 2017

KTNT - Với chất lượng tiêu chuẩn quốc tế, các sản phẩm của Vinamilk đã được lựa chọn để phục vụ các lãnh đạo cấp cao tại sự kiện APEC 2017. Điều này một lần nữa khẳng định vị thế dẫn đầu của Vinamilk – thương hiệu số 1 Việt Nam.

Khuyến nông

Hà Nam: Hội nghị tập huấn kỹ thuật xử lý ô nhiễm môi trường và sản xuất phân bón hữu cơ.

KTNT - Chiều ngày 24/11, tại UBND xã Tiêu Động ( Bình Lục, Hà Nam), Liên minh Hợp tác xã tỉnh phối hợp với Trung tâm Khoa học công nghệ và Môi trường (Liên minh Hợp tác xã Việt Nam) tổ chức hội nghị tập huấn kỹ thuật xử lý ô nhiễm môi trường và sản xuất phân bón hữu.

Kinh tế VAC

HLV Bắc Ninh: Đẩy mạnh phát triển kinh tế trang trại

KTNT - Những năm qua, Bắc Ninh có nhiều giải pháp phát triển kinh tế trang trại, qua đó góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho lao động nông thôn.

NHCSXH-vì an sinh xã hội

Ở đâu có người nghèo, ở đó có NHCSXH

KTNT - Nằm trong chương trình hoạt động thường xuyên về công tác kiểm tra, giám sát tại cơ sở, ngày19/11/2017, Đoàn công tác của NHCSXH do đồng chí Dương Quyết Thắng, Ủy viên HĐQT, Tổng giám đốc và đồng chí Lê Ngọc Bảo, Uỷ viên HĐQT, Trưởng ban Kiểm soát NHCSXH đã đi nắm tình hình tại các Điểm giao dịch xã trên địa bàn TP. Hà Nội và tỉnh Phú Thọ.