Chính phủ quy định 4 điều kiện về nuôi, chế biến và xuất khẩu cá tra

Thứ tư, ngày 17 tháng 5 năm 2017 | 9:58

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 55/2017/NĐ-CP quản lý nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra. 

Cho cá tra ăn. (Ảnh: Nam Thái/TTXVN)


Việc nuôi cá tra thương phẩm phải đáp ứng 4 điều kiện: có địa điểm, diện tích nuôi cá tra phù hợp với quy hoạch về sử dụng đất của Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh; có cơ sở hạ tầng đáp ứng yêu cầu kỹ thuật về nuôi cá tra thương phẩm, có hệ thống cấp, thoát nước riêng biệt, có nơi xử lý chất thải, bùn thải đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường và vệ sinh thú y; đáp ứng các quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm; có Giấy chứng nhận mã số nhận diện ao nuôi cá tra theo quy định. 

Về mã số nhận diện ao nuôi, mã số gồm 11 số và có cấu trúc AA-BB-CCCC-DDD, trong đó: AA là mã số tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương áp dụng trong quản lý nuôi trồng thủy sản; BB là mã số đối tượng nuôi (đối với cá tra là 01); CCCC là số thứ tự cơ sở nuôi được cấp từ 0001 đến 9999; DDD là số thứ tự ao nuôi của cơ sở nuôi cá tra, được cấp theo thứ tự từ 001 đến 999. 

Cơ quan quản lý nuôi trồng thủy sản cấp tỉnh thực hiện cấp mã số nhận diện ao nuôi. Mỗi ao nuôi được cấp duy nhất một mã số nhận diện.

Chủ cơ sở nuôi phải thực hiện đăng ký mã số nhận diện ao nuôi lần đầu hoặc đăng ký lại khi thay đổi chủ cơ sở nuôi hoặc thay đổi diện tích ao nuôi. 

Nghị định cũng quy định rõ điều kiện chế biến cá tra, cụ thể phải đáp ứng 4 điều kiện: đáp ứng các quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh tại Điều 21 của Nghị định 66/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định điều kiện đầu tư kinh doanh về bảo vệ và kiểm dịch thực vật; giống cây trồng; nuôi động vật rừng thông thường; chăn nuôi; thủy sản; thực phẩm; đáp ứng các quy định, quy chuẩn kỹ thuật về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong chế biến thủy sản; có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp; có hệ thống truy xuất nguồn gốc đáp ứng các quy định của pháp luật và đảm bảo khả năng truy xuất đến cơ sở nuôi; sản phẩm cá tra xuất khẩu phải được chế biến từ cơ sở chế biến cá tra đáp ứng các điều kiện chế biến cá tra nêu trên.

Trường hợp tổ chức, cá nhân xuất khẩu sản phẩm cá tra không có cơ sở chế biến đáp ứng các điều kiện chế biến cá tra, phải đáp ứng một trong hai điều kiện: có hợp đồng mua sản phẩm cá tra được chế biến tại cơ sở chế biến cá tra đáp ứng điều kiện chế biến cá tra nêu trên; có hợp đồng gia công, chế biến với chủ sở hữu cơ sở chế biến đáp ứng điều kiện chế biến cá tra./.

 

 

(Nguồn tin:TTXVN/VN+)  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Doanh nghiệp

Công ty Seoul Semiconductor khánh thành nhà máy mới

KTNT - Hôm nay (27/5), tại khu công nghiệp Đồng Văn I (Duy Tiên, Hà Nam), Công ty Seoul Semiconductor tổ chức lễ cắt băng khánh thành nhà máy mới.

Khuyến nông

Bệnh đạo ôn cổ bông ở Hà Tĩnh: Dưới báo cáo một đằng, trên tổng hợp một nẻo

KTNT - Bệnh đạo ôn cổ bông trên giống lúa Thiên ưu 8 đã gây thiệt hại rất lớn cho nông dân Hà Tĩnh, trên 20.000ha sử dụng giống Thiên ưu 8 do Công ty CP Giống cây trồng Trung ương cấp có nguy cơ mất trắng, hàng ngàn hộ đứng trước nguy cơ thiếu đói.

Kinh tế VAC

HLV Trà Vinh triển khai nhiệm vụ giai đoạn mới: Chú trọng chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và đẩy mạnh liên kết

KTNT - Tuy gặp không ít khó khăn do biến đổi khí hậu và xâm nhập mặn khiến một số diện tích vườn bị thiệt hại từ 30 - 75% nhưng trong năm 2016, hội viên Hội Làm vườn (HLV) Trà Vinh vẫn tích cực đầu tư, cải tạo, nâng cấp vườn kém hiệu quả để trồng các loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao; tích cực xây dựng mô hình kinh tế hợp tác, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế vườn.

NHCSXH-vì an sinh xã hội

Nhờ củng cố chất lượng tín dụng: Nợ quá hạn của NHCSXH ở mức thấp

KTNT - Tính đến 30/4/2017, tỷ lệ nợ quá hạn của NHCSXH chỉ chiếm 0,42% tổng dư nợ; 52 chi nhánh luôn duy trì nợ quá hạn dưới 0,5% tổng dư nợ; 3.736 xã (chiếm 33% tổng số xã trên toàn quốc) hoàn toàn không có nợ quá hạn tại NHCSXH.