Chia sẻ kinh nghiệm tăng cường dịch vụ khám chữa bệnh tại các tỉnh Tây Bắc

Thứ ba, ngày 7 tháng 3 năm 2017 | 23:26

KTNT - Ngày 7-3, tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo chia sẻ kết quả của dự án “Tăng cường chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh tại các tỉnh Tây Bắc” cho khu vực phía Nam. Đây là dự án trong khuôn khổ hợp tác giữa các cơ quan y tế của Việt Nam và cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA).

Lãnh đạo Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) và lãnh đạo Văn phòng JICA tại Việt Nam đồng chủ trì hội thảo. Lãnh đạo các Sở Y tế và bệnh viện đa khoa tỉnh/thành phố miền Nam, Tây Nguyên và miền Trung cùng đại diện của 7 Bệnh viện Trung ương trực thuộc Bộ tham dự.

ThS. Cao Hưng Thái , phát biểu khai mạc

Theo báo cáo của lãnh đạo Cục Quản lý khám chữa bệnh, sau 4 năm thực hiện, dự án “Tăng cường chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh tại các tỉnh Tây Bắc” đã mang lại hiệu quả rất thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế thông qua hoạt động chuyển tuyến và chỉ đạo tuyến tại 5 tỉnh mục tiêu gồm: Hoà Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai và Yên Bái. Kết quả đã kiện toàn được mang lưới chỉ đạo tuyến tại tỉnh; thiết lập quy trình chuyển tuyến giữa các cơ sở y tế; thực hiện giao ban chuyển tuyến định kỳ; tăng cường năng lực quản lý chỉ đạo tuyến của đội ngũ cán bộ quản lý và cán bộ chỉ đạo tuyến thông qua việc tổ chức các lớp tập huấn và tham quan học tập. Đặc biệt, các chuyên gia Nhật Bản đã chuyển giao kỹ thuật về phương pháp phân tích và diễn giải số liệu chuyển tuyến nhằm phục vụ cho việc xây dựng chương trình các khóa đào tạo. Dự án đã xuất bản cuốn “Sổ tay hướng dẫn hoạt động chỉ đạo tuyến” nhằm cung cấp cho lãnh đạo các bệnh viện và cán bộ làm công tác chỉ đạo tuyến những hướng dẫn cần thiết để thực hiện và quản lý công tác chỉ đạo tuyến một cách hiệu quả. Ngoài ra, dự án còn hỗ trợ xây dựng phần mềm quản lý số liệu chuyển tuyến, một công cụ quản lý thông tin bệnh nhân chuyển tuyến theo quy định của Thông tư 14/2014/TT-BYT.

ThS. Takashima Kyoko, Cố vấn trưởng dự án phát biểu

Ông Sakai Toshifumi, đại diện JICA tại Việt Nam phát biểu

Tại hội thảo, nhiều đại biểu chia sẻ kinh nghiệm về lợi ích của mô hình chỉ đạo tuyến, chuyển tuyến tại các tỉnh, kinh nghiệm tổ chức giao ban chuyển tuyến tại bệnh viện và lập kế hoạch đào tạo dựa trên phân tích số liệu chuyển tuyến.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Phát biểu tại hội thảo, ông Sakai Toshifumi, đại diện JICA tại Việt Nam đánh giá cao hiệu quả của dự án “Tăng cường dịch vụ khám chữa bệnh tại các tỉnh Tây Bắc” đã được đúc kết trong cuốn “Sổ tay hướng dẫn hoạt động chỉ đạo tuyến”, sắp tới sẽ được Bộ Y tế ban hành và cung cấp rộng rãi cho các Sở Y tế, các bệnh viện đa khoa tỉnh trên toàn quốc, nhằm chia sẻ và nhân rộng những thành quả đạt được và bài học kinh nghiệm của dự án. Ông Sakai Toshifumi hy vọng các mô hình được chia sẻ tại hội thảo sẽ sớm được nhân rộng áp dụng tại các tỉnh miền Nam, miền Trung và Tây Nguyên.

Minh Tuấn – Công Hoàng

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Sống khỏe

Cây thuốc trong vườn