Chất lượng văn bản và tinh giản biên chế

Thứ sáu, ngày 8 tháng 12 năm 2017 | 17:56

KTNT - Trong nhiều ngày qua, dư luận xã hội và báo chí nóng lên việc “ghi tên các thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất trên sổ đỏ” được quy định tại Khoản 5 Điều 6 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT ngày 29/9 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Theo Thông cáo báo chí của Bộ Tài nguyên và Môi trường ngày 22/11 vừa qua, Bộ TN&MT khẳng định, quy định nêu trên của Thông tư 33 giúp bảo đảm chặt chẽ về mặt pháp lý, cụ thể hơn về mặt chủ thể có quyền sử dụng đất. Điều này không tạo ra các khó khăn hay rào cản mà còn giảm những rủi ro cho người sử dụng đất, minh bạch về tài sản, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các thành viên có chung quyền sử dụng đất trong hộ gia đình.

Quy định cũng không đặt thêm thủ tục hành chính khi thực hiện các quyền của hộ gia đình sử dụng đất như một số ý kiến đã nêu mà đảm bảo sự phù hợp với quy định của pháp luật về dân sự (khoản 2, điều 212, Bộ luật Dân sự quy định trường hợp định đoạt tài sản là bất động sản là tài sản chung của gia đình thì phải có sự thỏa thuận của tất cả các thành viên gia đình là người thành niên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ).

Vậy dư luận xã hội nóng vì điều gì?

Dư luận xã hội cho rằng, việc ghi tên các thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất trong sổ đỏ sẽ phát sinh những tranh chấp không đáng xảy ra, gây nên những hệ lụy mà cơ quan quản lý không thể lường hết.

Theo ông Đồng Ngọc Ba, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp: Một vấn đề mang tính cốt lõi là phải có cách thức, phương pháp cụ thể để xác định đầy đủ, chính xác những người có chung quyền sử dụng đất, kể cả phần quyền của mỗi người trong hộ gia đình, nhất là trong các trường hợp như: Cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong trường hợp Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình đang sử dụng đất ổn định mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất (quy định tại Điều 101 Luật Đất đai 2013); Giải quyết đối với những giấy chứng nhận đã cấp trước đây chỉ ghi tên chủ hộ hoặc người đại diện khi có sự kiện pháp lý phát sinh liên quan đến quyền sử dụng đất như: chuyển quyền sử dụng đất, thế chấp, thi hành án dân sự; cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình; một hoặc các thành viên hộ gia đình yêu cầu, đề nghị ghi cụ thể tên thành viên có chung quyền sử dụng đất...

Về vấn đề này, trong tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV tại Hà Tĩnh, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng: Ông cũng không đồng tình khi ghi tên các thành viên gia đình vào “sổ đỏ” vì sẽ gây khó khăn cho đời sống của người dân và cho rằng Bộ Tài nguyên và Môi trường cần tổ chức đánh giá, truyền thông kỹ càng trước mỗi kiến nghị về chính sách, tránh gây ra các phản ứng chính sách không cần thiết trong xã hội.

Sau những ý kiến xác đáng của dư luận và của các cơ quan chức năng, tại phiên họp báo thường kỳ tháng 11/2017 của Văn phòng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết sẽ dừng việc thi hành thông tư này. Ngay sau đó, ngày 4/12, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Thông tư số 53/2017/TT-BTNMT quy định ngưng hiệu lực thi hành khoản 5 điều 6 thông tư số 33/2017/TT-BTNMT. Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 5/12 (ngày Thông tư 33 có hiệu lực - NV).

Dư luận hoan nghênh chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhưng cho rằng, không phải chỉ là rút kinh nghiệm mà bộ trưởng cần làm rõ trách nhiệm của Ban soạn thảo khi để một văn bản pháp luật ban hành lại để xã hội có quá nhiều cách hiểu khác nhau. Họ cho rằng, văn bản pháp luật là phải gọn gàng, dễ hiểu, ai cũng hiểu giống nhau.

Cử tri và nhân dân cho rằng, cần làm rõ để xem đây là lỗi trình độ, lỗi diễn đạt khiến nội dung quy định bị hiểu sai hay do khâu kiểm soát chưa chặt chẽ,… Cử tri và nhân dân cho rằng, khi chúng ta đang thực hiện việc tinh giản biên chế thì đây là một trong những cơ sở để xem xét năng lực, sự tắc trách để mà giảm biên chế.

                                       Hiền Anh

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận