Chào 2018!

Thứ ba, ngày 9 tháng 1 năm 2018 | 14:2

KTNT - Năm 2018 đã về trong niềm hân hoan cùng sự lạc quan và niềm tin lớn lao về đất nước Việt Nam ta ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn với vị thế và uy tín ngày càng lớn hơn.

Kính thưa bạn đọc,

Năm 2018 đã về trong niềm hân hoan cùng sự lạc quan và niềm tin lớn lao về đất nước Việt Nam ta ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn với vị thế và uy tín ngày càng lớn hơn.

Nói hân hoan trong sự lạc quan và niềm tin bởi năm 2017 đã qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành kiên quyết, sáng tạo, cụ thể của Chính phủ cùng sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị, đất nước ta đã thu được những thành tựu to lớn trên tất cả các mặt trận.

Về kinh tế, sau gần chục năm chúng ta mới lại hoàn thành tất cả 13 chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà Quốc hội thông qua. Trong đó, nhiều chỉ tiêu lập kỷ lục mới, đặc biệt là tăng trưởng xuất khẩu, tăng GDP, số lượng doanh nghiệp thành lập mới cũng như số vốn đăng ký của các doanh nghiệp này,…

Về chính trị, với thành công của năm APEC Việt Nam 2017, đặc biệt là Tuần lễ cấp cao APEC 2017, uy tín và vị thế Việt Nam được nâng lên tầm cao mới. Với vai trò chủ nhà, chúng ta đã ghi đậm dấu ấn trong tiến trình phát triển không ngừng của APEC, khẳng định rõ vai trò và trách nhiệm đối với nỗ lực tìm ra hướng đi mới cho Diễn đàn 21 thành viên trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với nhiều biến động và thách thức. Để lại ấn tượng tốt đẹp với bạn bè quốc tế.

 

Về xây dựng xã hội dân chủ, công bằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, chống tham nhũng không còn vùng cấm, vùng trống và cái gọi là “hạ cánh an toàn” cũng được xóa bỏ. Điều này đã làm cho niềm tin của Dân vào Đảng tăng lên.   

Hòa cùng niềm hân hoan, sự lạc quan và tin tưởng của toàn dân tộc, những nhà nông, nhà vườn, chủ trang trại, chủ doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp cùng cơ quan quản lý, cơ quan và nhà khoa học phục vụ nông nghiệp, nông dân và nông thôn cũng có niềm vui của mình khi mà kinh tế nông, lâm, ngư nghiệp có sự bứt phá ngoạn mục: Tốc độ tăng trưởng xấp xỉ 3%, kim ngạch xuất khẩu 36 tỷ USD, nông sản Việt có mặt ở trên 180 quốc gia và vùng lãnh thổ, kể cả những thị trường khó tính nhất. Đặc biệt là tăng trưởng xuất khẩu với tốc độ phi mã (trên 43%) và nhiều thị trường mới được mở ra của ngành hàng rau – củ - quả đã tạo nên một tầm vóc mới, diện mạo mới của nông nghiệp nước nhà.

Cùng với đó là kết quả của Chương trình xây dựng nông thôn mới, theo báo cáo, đến hết tháng 11/2017 đã có gần 2.900 xã, 43 đơn vị cấp huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, vượt mục tiêu đề ra.

Tuy vậy, trên tinh thần nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật, nền kinh tế của chúng ta nói chung và kinh tế nông, lâm, ngư nghiệp nói riêng còn nhiều khó khăn thách thức. Về khách quan, tình hình thế giới diễn biến phức tạp, chủ nghĩa bảo hộ đây đó đã quay lại, thiên tai diễn biến khó lường,… Về chủ quan, những điểm yếu nội tại của nền kinh tế ngày càng bộc lộ rõ, tiến trình cải cách thủ tục hành chính, xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, minh bạch đang còn “trên nóng dưới chưa nóng”,… Đặc biệt, các vấn đề về tổ chức sản xuất, liên kết theo chuỗi, năng suất lao động, chất lượng nông sản, nhất là an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn là bất cập lớn, đã kìm hãm tốc độ và chất lượng tăng trưởng. 

Kính thưa bạn đọc,

Trong năm qua, Kinh tế nông thôn đã rất cố gắng chuyển tải đến bạn đọc những chủ trương lớn của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước cùng sự chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn trong tái cơ cấu ngành gắn với xây dựng nông thôn mới nhằm nâng cao năng suất, hiệu quả và giá trị sản xuất. Báo cũng đã chuyển tải đến bạn đọc nhiều mô hình kinh tế, kinh nghiệm sản xuất, xây dựng nông thôn mới sáng tạo, hiệu quả cao, phù hợp với biến đổi khí hậu, những giống mới cho năng suất và chất lượng cao, những quy trình sản xuất đáp ứng yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời, Báo cũng đã chỉ rõ những điểm yếu cần khắc phục trong tổ chức sản xuất của bà con, nhất là vấn đề liên kết trong chuỗi giá trị ngành hàng.

Trong số báo đầu năm 2018 này, với mong muốn mang đến bạn đọc những góc nhìn sát thực nhất về hành trình xây dựng nông thôn mới, xây dựng tư duy sản xuất mới, Ban biên tập Báo Kinh tế nông thôn đã phối hợp với một số địa phương miền núi phía Bắc, những nơi cực kỳ khó khăn về nhiều mặt nhưng cũng rất nỗ lực vươn lên để phác họa bức tranh sống động về hành trình không đơn giản. Qua đó mong bạn đọc cảm nhận sâu sắc hơn những nỗ lực vượt bậc, những sáng tạo trong cách làm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và bà con các dân tộc trong hành trình xây dựng cuộc sống mới dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Kính thưa bạn đọc,

Những thành tựu của năm 2017 đã truyền cảm hứng, tạo hiệu ứng, vun đắp niềm tin và tạo nên điểm tựa để đất nước ta, dân tộc ta tiếp tục vươn cao trong năm 2018 và những năm tiếp theo.

Với đường lối đúng đắn của Đảng về phát triển kinh tế, sự chỉ đạo điều hành kiên quyết, sáng tạo và cụ thể đến từng bộ ngành, địa phương theo phương châm Kỷ cương - Liêm chính - Hành động - Sáng tạo - Hiệu quả của Chính phủ, chúng ta có quyền tin tưởng rằng, kinh tế xã hội nước ta trong năm 2018 này chắc chắn sẽ tiếp tục đạt kết quả cao hơn, đúng như tiếng nói của đời sống xã hội, 2018 là “nhất định thắng, nhất định phát”.

Chúc bạn đọc năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc, đạt nhiều thành công mới!

Nguyễn Anh Tuấn

 

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận