Câu hỏi hụt hẫng của một vợ liệt sỹ!

Chủ nhật, ngày 17 tháng 9 năm 2017 | 13:12

KTNT - Đã bước sang tuổi 90, lại bị bệnh nằm liệt giường nhưng cụ bà Phạm Thị Xứng - vợ liệt sỹ Lâm Ngọc Ánh - chưa ngày nào nguôi nỗi đau mất đất. Câu hỏi thường xuyên của bà là “đã lấy lại đất chưa con?”, anh Lâm Ngọc Vinh, con trai bà vừa bón cháo cho mẹ, vừa không cầm được nước mắt, nói.

Vợ chồng ông Lâm Ngọc Vinh đang chăm sóc mẹ già - bà Phạm Thị Xứng  (vợ liệt sĩ Lâm Ngọc Ánh).

Bà Xứng sinh sống tại thôn Đệ Đức 3, xã Hoài Tân (Hoài Nhơn - Bình Định), có chồng là ông Lâm Ngọc Ánh. Ông Ánh là cán bộ tiền khởi nghĩa, hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Năm 1978, bà Xứng được toàn quyền sử dụng thửa đất số 825, tờ bản đồ số 3 của người nhà để lại với toàn bộ giấy tờ trích lục. Sau này, hộ bà Xứng được Nhà nước cân đối giao QSDĐ theo NĐ 64/CP là 2.242m2 (gồm đất ở và đất sản xuất), trong đó có thửa 825, tờ bản đồ số 3 với diện tích 836m2.

Được biết, thửa đất 825 do ông Phạm Quang Khánh và bà Châu Thị Mãi tạo lập, ông Khánh bà Mãi sinh được 2 người con là Phạm Thị Yên, Phạm Thị Thuẫn, nhận 2 người con nuôi là chị em bà Xứng. Sau khi bà Mãi mất, ông Khánh giao thửa đất cho con gái là bà Yên quản lý. Sau đó, bà Yên vào TP.Hồ Chí Minh giao lại thửa đất cho bà Xứng toàn quyền sử dụng.

Từ trước và sau khi triển khai NĐ64/CP, toàn bộ diện tích được cấp QSDĐ nói trên không ai tranh chấp và bà Xứng đã xây dựng nhà kiên cố để ở và lập vườn sản xuất quanh năm. Thế nhưng, bà Võ Thị Xai - là mợ dâu - bỗng đệ đơn lên tòa đòi quyền sở hữu diện tích đất mà bà Xứng đã được cấp giấy chứng nhận QSDĐ. Sự việc lên đến đỉnh điểm khi ngày 25/10/2004, TAND huyện Hoài Nhơn mở phiên tòa sơ thẩm, tuyên xử: “Chấp nhận đơn khởi kiện của bà Võ Thị Xai; hủy Giấy chứng nhận QSDĐ số 01184 QSDĐ/A13 ngày 27/6/1997 của UBND huyện Hoài Nhơn cấp cho hộ bà Phạm Thị Xứng, đồng thời công nhận quyền sử dụng đất của hộ bà Phạm Thị Xứng là 955m2 (có 200m2 đất thổ cư), bà Võ Thị Xai là 836m2 tại thửa số 825, tờ bản đồ số 3, Đệ Đức, Hoài Tân...”.

Quyết định trên của Tòa án khiến gia đình bà Xứng vô cùng bức xúc bởi  khi chưa có chứng cứ xác thực, tòa đã nhận thụ lý hồ sơ. Chưa kể trước khi thụ lý, cần phải có được biên bản hòa giải không thành ở cấp xã, trong khi tòa không hề có biên bản này. Không đồng tình, gia đình bà Xứng gửi đơn khiếu nại lên TAND tỉnh Bình Định. Ngày 27/10/2005, TAND tỉnh Bình Định mở phiên xét xử phúc thẩm và cũng kết luận y như tòa sơ thẩm.

Trao đổi với chúng tôi, ông Vinh đưa ra hàng loạt các chứng cứ chứng minh nguồn gốc đất của gia đình, đó là Công văn số 32/UBND-KT ngày 24/6/2014 của UBND xã Hoài Tân, xác nhận: Theo hồ sơ địa chính lưu tại UBND xã Hoài Tân: Hộ bà Phạm Thị Xứng tại thời điểm Nhà nước tiến hành cân đối giao QSDĐ theo Nghị định 64/CP gồm 4 nhân khẩu. Thửa đất số 825, tờ bản đồ số 03, bà Xai đang tranh chấp với diện tích 836m2 nằm trong sổ QSDĐ của gia đình bà Xứng.

Trong bản án DSPT của TAND tỉnh Bình Định cố tình đưa hộ bà Phạm Thị Xứng chỉ có 01 nhân khẩu, làm sai lệch Công văn số 333/CV-UB, ngày 04/11/2004 của UBND huyện Hoài Nhơn, trong khi hộ bà Xứng lúc ấy là 4 nhân khẩu.

Hy vọng các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Định sớm vào cuộc làm rõ, đảm bảo công bằng cho gia đình chính sách như bà Xứng.

Phi Công

 

 

Bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ: Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com

 

 

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Cải chính

Hồi âm

Vụ khai khống hàng ngàn kg giống lúa lai để trục lợi: Hàng loạt cán bộ dính án kỷ luật!

KTNT - UBND huyện Mỹ Đức vừa kỷ luật hàng loạt cán bộ liên quan đến HTX NN thị trấn Đại Nghĩa giả mạo chữ ký, lập danh sách khống 1.500kg giống lúa lai Syn 6 để trục lợi.

Nhắn tin

Chuyển đơn ông Lê Văn Ngọc đến UBND tỉnh An Giang xem xét, giải quyết

KTNT - Báo Kinh tế nông thôn xin chuyển Đơn khiếu nại của ông Lê Văn Ngọc, nguyên Giảng viên Trường Chính trị Tôn Đức Thắng, tới UBND tỉnh An Giang xem xét, giải quyết.