Cắt giảm giấy phép con, thủ tục hành chính: Thủ tướng hành động

Thứ sáu, ngày 11 tháng 8 năm 2017 | 14:9

KTNT - Tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam lần thứ hai – 2017, giới kinh doanh đặt mục tiêu, đưa GDP của Việt Nam tăng thêm nhiều lần, có thể tới 10 lần so với hiện tại. Để có thể thực hiện được mục tiêu này, giới doanh nhân cho rằng, Chính phủ cần nhanh chóng gỡ bỏ những điểm nghẽn, nhất là thủ tục hành chính rườm rà, điều kiện kinh doanh vô lý, thiếu minh bạch, thái độ của công chức chưa đúng mực, thiếu khách quan…

Theo báo cáo mới nhất  của VCCI, trong 243 ngành nghề kinh doanh có điều kiện, hiện còn 5.719 điều kiện kinh doanh (thường được gọi là giấy phép con). VCCI cho rằng, các điều kiện kinh doanh (giấy phép con) mang tính áp đặt, không hợp lý và bị lạm dụng, “ẩn” trong các nghị định, “núp” dưới danh nghĩa bảo vệ thị trường, nhưng lại can thiệp vào thị trường, làm méo mó thị trường, là vật cản, thu hẹp cơ hội thị trường và quyền tự do kinh doanh; làm tăng rủi ro chính sách, hạn chế sáng tạo; làm mất lợi thế cạnh tranh, phát sinh chi phí mà doanh nghiệp phải gánh chịu.

Viện Quản lý Kinh tế Trung ương cho rằng: Những điều kiện kinh doanh hiện nay đang tạo ra 5 nguy cơ. Đó là: tạo ra rủi ro kinh doanh, hạn chế sáng tạo của doanh nghiệp và kinh doanh theo chuỗi, tác động bất lợi tới doanh nghiệp vừa và nhỏ, mất lợi thế cạnh tranh và gia tăng chi phí. Điều này kìm hãm sự đóng góp của doanh nghiệp tư nhân cho phát triển, làm cho hai trụ cột trọng yếu là sản phẩm và doanh nghiệp mất khả năng cạnh tranh, khiến cạnh tranh quốc gia tụt giảm.

Sau khi lắng nghe ý kiến từ đại diện doanh nghiệp, Thủ tướng đã yêu cầu: Các bộ, ban, ngành Trung ương cần lắng nghe và đối thoại định kỳ tại các diễn đàn với doanh nghiệp tư nhân Việt Nam; giải quyết kịp thời những vướng mắc cấp bách, có lộ trình xử lý những vấn đề dài hạn; luôn đồng hành với doanh nghiệp, xem những khó khăn của doanh nghiệp là khó khăn của bộ, ngành mình. Ông cho rằng, cán bộ làm công tác quản lý “Phải có cả tâm lẫn tài. Tâm thôi không đủ mà cần phải nâng cao năng lực để bắt nhịp và thích ứng với đòi hỏi của kinh tế tư nhân”.

Ngay sau đó, tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh: Các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh; khuyến khích khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp. Xây dựng bộ máy hành chính Nhà nước tinh gọn, chuyên nghiệp, có chất lượng cao theo tinh thần Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp. Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ về đẩy mạnh tinh giản biên chế; cơ chế một cửa, một cửa liên thông hiện đại; công khai hóa, minh bạch hóa trong hoạt động của các cơ quan công quyền... Thủ tướng khẳng định: Năm 2107 là năm giảm chi phí cho doanh nghiệp. Thủ tướng giao nhiệm vụ cho các bộ ngành cùng với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) rà soát điều kiện kinh doanh, giảm chi phí cho doanh nghiệp, báo cáo Thủ tướng vào đầu quý IV-2017.

Như vậy là Thủ tướng Chính phủ đã thực hiện cam kết và mong muốn của doanh nghiệp, là Chính phủ hành động (theo ý kiến thăm dò tại Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam 2017 vừa qua, 65% doanh nghiệp mong muốn Chính phủ hành động).

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, chỉ đạo của Thủ tướng là mạnh mẽ nhưng cần kiểm tra, giám sát và có hình thức kỷ luật nặng thủ trưởng những đơn vị chậm chễ trong thực hiện. Cần mạnh tay cắt bỏ những quy định, thủ tục hành chính rườm rà, những điều kiện kinh doanh vô lý. Đây là việc làm cần thực hiện đồng bộ từ trên xuống. Nếu không, kinh tế tư nhân nói riêng, kinh tế đất nước nói chung sẽ khó có sự phát triển như mục tiêu Đại hội Đảng lần thứ XII và Nghị quyết 10 của BCH Trung ương khóa XII đề ra.

Để kết thúc, xin nhắc lại câu của Thủ tướng với các bộ trưởng, trưởng ngành và lãnh đạo các địa phương:  “Anh nào chưa có lửa trong lòng mình, trong ngành mình thì hãy nhóm lên”.

                                                Hiền Anh

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích