Căn hộ dưới 1,5 tỷ đồng tiếp tục chiếm lĩnh thị trường bất động sản

Chủ nhật, ngày 3 tháng 9 năm 2017 | 17:44

KTNT - Trong 6 tháng đầu năm 2017, thị trường bất động sản (BĐS) TP. Hồ Chí Minh chứng kiến nhiều biến động, điển hình là cơn sốt giá đất nền tại nhiều quận, huyện vùng ven làm cho giá đất ở một số nơi tăng chóng mặt. Tuy nhiên, thị trường những tháng cuối năm được nhiều chuyên gia nhận định tiếp tục đà tăng trưởng và phân khúc căn hộ dưới 1,5 tỷ đồng sẽ chiếm lĩnh.

Căn hộ trên dưới 1,5 tỷ đồng được đánh giá sẽ chiếm lĩnh thị trường những tháng cuối năm 2017.

Tác động mạnh của lãi suất tín dụng

Theo ghi nhận của đơn vị nghiên cứu thị trường CBRE Việt Nam, trong giai đoạn từ năm 2015 - 2017, có đến 80% nguồn cung mới trên thị trường thuộc về phân khúc căn hộ trung và cao cấp. Mặc dù có tính thanh khoản ổn định và rất được ưa chuộng, song những căn hộ giá vừa túi tiền trên dưới 1 tỷ đồng chỉ chiếm khoảng 20% tổng nguồn cung, trong khi nhu cầu của khách hàng về phân khúc này khá lớn.

Đánh giá về lãi suất ngân hàng và tác động đến thị trường BĐS những tháng cuối năm 2017, tiến sĩ, luật sư Bùi Quang Tín (Trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh) cho biết, xu hướng lãi suất sẽ giảm hoặc tiếp tục ổn định như thời gian vừa qua. Cụ thể, mức lạm phát sẽ được Ngân hàng Nhà nước kiểm soát tốt dưới mức lạm phát mục tiêu 4% được Quốc hội thông qua cho năm 2017. Làm được điều này do có sự phối hợp chặt chẽ giữa chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước và chính sách tài khoá của Bộ Tài chính. Tỷ giá USD tiếp tục giữ ổn định trong quý 3/2017, tác động nhẹ từ thị trường thế giới trong quý cuối cùng của năm 2017. Bên cạnh đó, tín dụng tháng 7 tiếp tục tăng trưởng ổn định, đến hết tháng 7/2017 mức tín dụng tăng 9,3% so với cùng kỳ năm 2016.

Xu hướng giảm lãi suất trong thời gian tới có những tác động mạnh mẽ lên thị thị trường BĐS. Cụ thể, các chủ đầu tư, nhà thầu tiếp cận được với nguồn vốn giá rẻ hơn, đây còn là cơ hội để khách hàng chuyển hướng sang quan tâm nhiều hơn đối với thị trường BĐS. Về phía người mua, việc giảm lãi suất cho vay chắc chắn sẽ tác động tới tâm lý những khách hàng có nhu cầu thực, cùng với đó xu hướng của năm 2018 cũng sẽ giảm đồng bộ các loại lãi suất trên thị trường cùng nhiều chính sách hỗ trợ từ Chính phủ và các cơ quan chức năng, từ đó sẽ làm cho thị trường BĐS phát triển mạnh mẽ, ổn định và tính thanh khoản ngày càng dồi dào hơn trong thời gian tới đây. 

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. Hồ Chí Minh (HoREA), cho rằng, xu thế chững lại của thị trường  những tháng đầu năm 2017 là do có sự lệch pha cung - cầu, trong đó nguồn cung lệch về phía sản phẩm BĐS cao cấp, BĐS du lịch - nghỉ dưỡng nhưng thiếu những sản phẩm nhà ở vừa túi tiền có giá bán trên dưới 1 tỉ đồng. Đây là phân khúc có tính thanh khoản cao, chưa từng bị khủng hoảng, đáp ứng nhu cầu của đa số người thu nhập trung bình có nhu cầu ở trong xã hội nhưng hiện còn thiếu. Trước vấn đề này, HoREA đã có sự cảnh báo, các doanh nghiệp cũng có sự hưởng ứng trong việc tái cấu trúc sản phẩm, tái cơ cấu đầu tư để chuyển hướng mạnh vào phân khúc BĐS vừa túi tiền, giúp cân bằng thị trường BĐS.

Thời điểm để mua nhà

Nhu cầu về nhà ở giá rẻ tại TP. Hồ Chí Minh là  nhu cầu bức thiết, đồng thời cũng là một thách thức trong quá trình phát triển của TP. Hồ Chí Minh trong khi nguồn cung nhà ở thương mại vừa túi tiền và nguồn cung nhà ở xã hội hiện còn quá ít, chưa đáp ứng được nhu cầu. Đa phần các dự án căn hộ có mức giá 1 - 1,5 tỷ đồng đều bán chạy. Hàng loạt dự án vừa mở bán ra thị trường trong thời gian qua đều “cháy hàng”. Đơn cử tại khu Đông TP. Hồ Chí Minh, những dự án như Lavita Charm của chủ đầu tư Hưng Thinh Corp có vị trí tại quận Thủ Đức với mức giá 1,3 tỷ đồng cho căn hộ 2 phòng ngủ vừa được giới thiệu ra thị trường đã ghi nhận trong tình trạng “cháy hàng” khi có 700 khách hàng giữ chỗ tại dự án. Hay dự án Him Lam Phú An (quận 9) với mức giá từ 1,6 tỷ đồng/căn 2 phòng ngủ cũng trong tình trạng “khan hàng”.

Theo nhận định của ông Ngô Quang Phúc, Phó chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.Hồ Chí Minh, Phó tổng giám đốc HimLam Land, dự báo những giao dịch trên thị trường BĐS những tháng cuối năm có xu hướng giảm trên từng phân khúc. Tuy nhiên, đối với phân khúc nhà ở cho những khách hàng có nhu cầu thực với giá khoảng 1 - 2 tỷ đồng vẫn hút hàng. Chưa bao giờ thị trường BĐS TP. Hồ Chí Minh có nguồn cung đa dạng, chất lượng và minh bạch như thời điểm hiện tại, giai đoạn làm giá sản phẩm trước đây đã qua rồi, nếu doanh nghiệp không có chiến lược kinh doanh, không định giá sản phẩm phù hợp trước khi tung ra thị trường thì sẽ thất bại ngay lập tức. “Nếu mua với mục đích để ở thì không có thời điểm nào tốt hơn thời điểm hiện tại”, ông Phúc chia sẻ.

Nhận định về thị trường BĐS, TS. Lê Bá Chí Nhân cho rằng, các cơ chế, chính sách, pháp luật về thuế cũng tác động nhất định tới thị trường BĐS. Riêng tại TP. Hồ Chí Minh, đẩy mạnh các chương trình chỉnh trang đô thị, chương trình giải tỏa nhà trên và ven kênh rạch hiện nay đang tắc nghẽn. Để thực hiện điều này, cần tạo điều kiện cho những chủ đầu tư có năng thực tham gia vào quá trình xây dựng các dự án nhà ở xã hội đi đôi với việc tái tạo công ăn việc làm cho người dân,  giúp đảm bảo an sinh xã hội. Bên cạnh đó, thị trường BĐS sẽ đón nhận các phân khúc thấp cấp và trung cấp, khách hàng đa phần sẽ là mua để ở chứ ít có tình trạng đầu cơ.

Ngoài ra, nhiều ý kiến của các chuyên gia cũng cho rằng, thị trường BĐS những tháng cuối năm 2017 vẫn là kênh thu hút nhà đầu tư cá nhân nhưng sẽ có sự phân hóa mạnh mẽ, đi vào sự lựa chọn dựa trên nhu cầu và năng lực tài chính. Đây cũng là thời điểm mà người mua nhà nên nắm bắt cơ hội sở hữu một ngôi nhà để an cư vì sẽ được hưởng nhiều ưu đãi đi kèm từ phía chủ đầu tư dự án.

Lại Hùng

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận