Cán bộ phường Quan Hoa "xin thông cảm" cho Công ty Sen Việt xây dựng sai phép!?

Thứ ba, ngày 3 tháng 10 năm 2017 | 17:0

KTNT - Căn cứ theo giấy phép xây dựng thì công trình Khách sạn Sen số 20 + 22 ngõ 118 đường Nguyễn Khánh Toàn đã sai cốt tầng hầm, xây vượt tầng, tự ý xây cầu bắc ngang qua công trình bên cạnh nhưng Phó chủ tịch UBND phường Quan Hoa (Cầu Giấy - Hà Nội), thanh tra xây dựng phường vẫn khẳng định, công trình không sai và "xin thông cảm"!?

Theo tìm hiểu, công trình xây dựng số 20 + 22 ngõ 118, đường Nguyễn Khánh Toàn được Sở Xây dựng Hà Nội cấp giấy phép xây dựng số 123/GPXD ngày 29/12/2016. Chủ đầu tư công trình là Công ty CP Đầu tư xây dựng thương mại và dịch vụ Sen Việt (Công ty Sen Việt). Số tầng được cấp phép là 7 tầng + 1 tum, thang + 2 tầng hầm.

Giấy phép xây dựng số 123/GPXD ngày 29/12/2016 cấp phép cho Công ty Sen Việt.

Thế nhưng, thay vì chấp hành nghiêm theo “giới hạn được cấp phép”, chủ đầu tư công trình lại thi công vượt quá số tầng quy định, ngang nhiên xây cầu bắc ngang qua một công trình bên cạnh. Ngoài ra, trong giấy phép được cấp có nêu rõ cốt nền xây dựng công trình này là cốt 0,00, cao hơn cốt vỉa hè công trình 0,3m và chiều sâu công trình tính từ cốt 0,00 đến sàn tầng hầm 2 là 5,6m. Tuy nhiên, thay vì làm âm so với vỉa hè là 5,3m và âm so với cốt 0,00 là 5,6m, chủ đầu tư công trình này lại tự ý thay đổi thiết kế tầng hầm nổi lên trên mặt đất dẫn đến chiều cao công trình bị thay đổi, sai so với thiết kế thẩm định. Qua đó, công trình hiện đang xây lên đến 9 tầng + 1 tum.

Tuy nhiên, trả lời phóng viên Báo Kinh tế nông thôn, ông Trần Nam Thắng, Tổ trưởng Tổ Thanh tra xây dựng phường Quan Hoa lại cho rằng, công trình này chỉ sai sót phần tum, còn không vi phạm số tầng. “Qua kiểm tra, chúng tôi đã yêu cầu chủ đầu tư phá dỡ phần sai nhưng không biết đến nay chủ đầu tư đã chấp hành chưa. Thanh tra xây dựng đang kiến nghị xử phạt hành chính chủ đầu tư công trình, còn anh chưa thể cung cấp giấy phép xây dựng của công trình này cho em được vì hôm nay lãnh đạo không có nhà”, ông Thắng nói và "xin thông cảm" cho chủ đầu tư.

Quyết định đình chỉ thi công công trình vi phạm trật tự xây dựng đối với Chủ đầu tư công trình là Công ty Sen Việt.

Dù công trình vi phạm diễn ra trong một thời gian dài, đến ngày 26/9/2017, UBND phường Quan Hoa mới ban hành văn bản đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm tại số 20 + 22 ngõ 118, đường Nguyễn Khánh Toàn.

Văn bản đình chỉ xác định chủ đầu tư công trình (đại diện là ông Nguyễn Văn Tú, Giám đốc Công ty Sen Việt) đã có hành vi tổ chức thi công công trình sai với nội dung Giấy phép xây dựng số 123/GPXD ngày 29/12/2016 do Sở Xây dựng Hà Nội cấp . Thực tế vi phạm xây dựng vượt quá số tầng được cấp phép. Hiện đang thi công tum ngoài nội dung giấy phép xây dựng được cấp (đã đổ 8 cột bê tông cốt thép).

Dù đã bị đình chỉ thi công nhưng đến nay chủ đầu tư công trình vi phạm trên vẫn tiếp tục thi công như chưa hề có chuyện gì xảy ra. Điều này đặt ra câu hỏi, phải chăng phường Quan Hoa ra văn bản “cho có” nhằm đối phó dư luận?

Công trình vi phạm số 20 + 22 ngõ 118 Nguyễn Khánh Toàn, phường Quan Hoa.

Để tìm hiểu rõ về công trình sai phạm này, phóng viên Báo Kinh tế nông thôn đã tiếp cận được với ông Lê Mạnh Tiến, Phó chủ tịch UBND phường Quan Hoa. Tại buổi làm việc, ông Tiến luôn đưa ra nhiều ý kiến khẳng định: Công trình này hiện tại đang thi công tầng 8. Phường đã có quyết định đình chỉ thi công công trình vi phạm trật tự xây dựng và tổng hợp hồ sơ để báo cáo lên quận. Theo giấy phép thì công trình được xây dựng 2 tầng hầm nhưng họ chỉ xây 1 tầng bán nổi hầm và đó là việc của họ, ví dụ em xin giấy phép 10 tầng nhưng tiền của em chỉ xây được 5 tầng thì em chỉ xây 5 tầng thôi, còn việc chủ đầu tư xây sai phạm so với giấy phép thì phường sẽ có ý kiến.

Từ thực tế ghi nhận tại công trình trên, phóng viên đặt câu hỏi vì sao công trình được cấp 7 tầng mà chủ đầu tư lại xây lên 9 tầng, ông Tiến chỉ tay vào bản thiết kế công trình và giải thích việc đó "vẫn đúng giấy phép".

Câu chuyện công trình xây dựng tại số 20 + 22 ngõ 118 Nguyễn Khánh Toàn thi công đúng sai như thế nào, thiết nghĩ, Sở Xây dựng Hà Nội, UBND quận Cầu Giấy cần vào cuộc làm rõ, tránh để dư luận cho là "bao che".

Báo Kinh tế nông thôn tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

P.V

 

Bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ: Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Cải chính

Cáo lỗi về thông tin chưa chính xác

Thông tin về việc khởi tố bị can đối với 2 nguyên Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Phùng Đình Thực và Đỗ Văn Hậu, Báo Tuổi trẻ đưa 9/12/2017, là chưa chính xác.

Hồi âm

Xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại Mỹ Đình Pearl

KTNT - Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng thống nhất về nguyên tắc với đề xuất của Sở Xây dựng tại Văn bản số 157/BC-SXD ngày 14/6/2017 về xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại Mỹ Đình Pearl (quận Nam Từ Liêm).

Nhắn tin

Nhịp cầu bạn đọc số 2-2017: Đề nghị các cơ quan chức năng TP. Hà Nội vào cuộc giải quyết

KTNT - Thời gian qua, Báo Kinh tế nông thôn nhận được đơn của người dân phản ánh một số vấn đề bức xúc xảy ra trên địa bàn TP.Hà Nội. Đề nghị thành phố sớm chỉ đạo ngành chức năng giải quyết các vụ việc theo quy định.