Các nhà khoa học hàng đầu thế giới sẽ hội tụ tại “Gặp gỡ Việt Nam”

Thứ sáu, ngày 3 tháng 6 năm 2016 | 12:48

KTNT - Nhằm thúc đẩy các hoạt động phát triển khoa học và giáo dục quốc gia, sáng nay (6/3), Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp cùng UBND tỉnh Bình Định tổ chức họp báo Chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” lần thứ XII. Sự kiện dự kiến thu hút 250 đại biểu, gồm các nhà khoa học quốc tế, trong nước, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tỉnh Bình Định...

Trong khuôn khổ chương trình sẽ có 12 hội nghị và 3 lớp học quốc tế chuyên đề về vật lý, trong đó điểm nhấn chính là “Hội nghị khoa học cơ bản và xã hội”. Hội nghị này sẽ quy tụ các tên tuổi lớn như các giáo sư Ngô Bảo Châu (Field 2010), David Gross (Nobel Vật lý 2004), Carlo Rubbia (Nobel Vật lý 1984), Jerome Fiedman (Nobel Vật lý 1990), Kurt Wuthrich (Nobel Hóa học 2002), Finn Kydland (Nobel Kinh tế 2004) và Jean Jouzel (Nobel Hòa bình 2007), nguyên Phó Chủ tịch của Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu.

Sự kiện sẽ tạo cơ hội để các nhà khoa học tương tác, trao đổi với các nhà hoạch định chính sách và các đại diện của khu vực kinh tế tư nhân về tầm quan trọng của khoa học đối với sự phát triển của xã hội; đề xuất những vấn đề liên quan tới khoa học cơ bản và xã hội ở các nước châu Á nói chung và đặc biệt ở các nước đang phát triển xung quanh Việt Nam với những đặc thù của các đất nước này.Bên cạnh đó, sẽ có các buổi nói chuyện đại chúng tại Quy Nhơn với sự tham gia của các nhà khoa học đầu ngành. Cụ thể, giáo sư Kurt Wuthrich sẽ trò chuyện với chủ đề: Cuộc đời khoa học của tôi – Từ Vật lý cộng hưởng từ hạt nhân đến protein và chẩn đoán y học vào 15 giờ ngày 6/7.

Giáo sư Trịnh Xuân Thuận (Đại học Virginia, Mỹ) sẽ nói chuyện với chủ đề “Con người và vũ trụ: Vũ trụ có ý nghĩa gì không?” vào 15 giờ ngày 8/7. Hai buổi nói chuyện này đều được tổ chức tại Hội trường Quang Trung (Nhà văn hóa trung tâm Bình Định).

Tại Hà Nội, giáo sư Kurt Wuthrich sẽ có cuộc trò chuyện tại Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) vào lúc 15 giờ ngày 15/7. Ngoài ra, giáo sư Finn Kydland sẽ nói chuyện với chủ đề Kinh tế học tại Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội (lúc 15 giờ ngày 12/7).

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn nhấn mạnh: Lĩnh vực khoa học là vấn đề mà các bộ ngành quan tâm, tuy nhiên những lần tổ chức trước chưa được báo chí quan tâm. Chính vì thế, Bộ TT&TT đã đề xuất và đề nghị tỉnh Bình Định tổ chức họp báo tại Bộ để chương trình được lan tỏa đến đông đảo công chúng. Bộ TT&TT tham gia với tư cách người đồng hành nhưng cũng là để chỉ đạo cho các cơ quan báo chí, truyền thông. Bộ trưởng rất mong các cơ quan đơn vị tuyên truyền không chỉ tuyên truyền trong nước mà còn ra thế giới, tránh tình trạng “áo gấm đi đêm”.

Chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” lần thứ XII là một trong những hoạt động của Hội Gặp gỡ Việt Nam thành lập từ năm 2013 (Hội là thành viên chính thức của UNESCO) nhằm mục đích tham gia vào chương trình phát triển khoa học và giáo dục quốc gia. Cùng với chương trình nói trên, Gặp gỡ Việt Nam còn có nhiều chương trình hoạt động khác tại Việt Nam như: Thành lập Quỹ học bổng Gặp gỡ Việt Nam, sáng lập chương trình “bàn tay nặn bột”…

Nguyễn Tố

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích