CLB Doanh nhân Phú Yên tại TPHCM: "Vì Phú Yên thân yêu"

Chủ nhật, ngày 12 tháng 11 năm 2017 | 23:36

KTNT - Với tinh thần tương thân tương ái “lá lành đùm lá rách”, trong 2 ngày 10 và 11/11, Câu lạc bộ Doanh nhân Phú Yên tại TP. Hồ Chí Minh và những người bạn đã phối hợp với chính quyền địa phương Phú Yên tặng quà cho người dân nơi đây bị thiệt hại do cơn bão số 12 gây ra.

Cảnh tượng hoang tàn sau bão

Sáng 10/11, vượt hơn 500 cây số, đoàn đã đến huyện Đông Hòa - địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất của tỉnh Phú Yên sau cơn bão số 12 vừa qua. Đã hơn một tuần trôi qua nhưng trên đường đi, nhiều cảnh tượng xơ xác còn xót lại tại các vùng bị ảnh hưởng do bão hiện lên qua lớp cửa kính khiến trong lòng mỗi người không khỏi xót xa. Theo thống kê ban đầu của UBND huyện Đông Hòa, trên địa bàn huyện có 24 nhà bị sập hoàn toàn, 56 nhà bị sập, hư hỏng trên 50%, hơn 9.000 ngôi nhà xiêu vẹo, tốc mái, 68 tàu thuyền bị chìm; chưa thể thống kê thiệt hại về nuôi trồng thủy sản...

Đại tá, Nhà báo, Nhà văn, Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đoàn Hoài Trung, Trưởng Cơ quan đại diện Trung tâm Phát thanh - Truyền Hình Quân đội tại TP. Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân Phú Yên tại TP. Hồ Chí Minh, chia sẻ: “Là người con của Phú Yên, nhìn những cảnh tượng hoang tàn sau bão mà thương lắm! Vì vậy, chúng tôi muốn trao tận tay từng cân đường, hộp sữa... đến bà con vùng bão lũ như tấm lòng của chúng tôi dành cho người dân nơi đây, với mong muốn phần nào đó xoa dịu, vơi bớt đi nỗi đau mất mát to lớn của bà con”.

Nhận món quà cứu trợ, bà Nguyễn Thị Hoa ở thôn Vũng Rô, xã Hòa Xuân Nam (huyện Đông Hòa) không giấu nỗi niềm xúc động. Bà Hoa chia sẻ: “Đường sá xa xôi mà các anh, các chị trong đoàn vẫn lặn lội về đây để chia sẻ, giúp đỡ chúng tôi như thế này thì không còn gì quý hơn nữa”.

Đoàn cứu trợ của CLB trao quà cho bà con vùng bão lũ

Chỉ trong gần 1 giờ đồng hồ, các thành viên trong đoàn đã nhanh chóng trao 90 suất quà gồm 300.000 đồng tiền mặt và các nhu yếu phẩm như: mì tôm, dầu ăn, đường, sữa, bột ngọt... cho 90 hộ bị ảnh hưởng nặng nề do bão gây ra và hỗ trợ cho 24 hộ gia đình có nhà bị sập (từ 70-100%) tại huyện Đông Hòa, mỗi hộ 1 triệu đồng. Đoàn tiếp tục di chuyển liên tục và trao 70 suất quà cho các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Sông Hinh và hỗ trợ 67 căn nhà bị sập trên địa bàn các huyện: Sông Hinh, Sơn Hòa, Phú Hòa, Đồng Xuân, Sông Cầu, Tuy An và Tuy Hòa.

Xót xa trước những hoàn cảnh khó khăn của người dân, các thành viên trong đoàn luôn dặn lòng làm nhiều hơn nữa, vận động, kết nối nhiều nhà hảo tâm hơn nữa để giúp đỡ bà con vượt qua những ngày bỉ cực nhất. Đặc biệt, đoàn đã vận động và hỗ trợ được 23 hộ gia đình có nhà bị sập nặng ở TX. Sông Cầu, mỗi hộ 1 triệu đồng, do ông Mauricio (Brazil) và Mauro (Italy) – đối tác trong dự án khu nghỉ dưỡng Quê tôi (Astop) quyên góp, ủng hộ.

Đây là món quà thể hiện tình cảm, đạo lý “một miếng khi đói bằng một gói khi no” của các thành viên trong Câu lạc bộ Doanh nhân Phú Yên tại TP Hồ Chí Minh và những người bạn nhằm sẻ những thiệt hại do cơn bão số 12 gây ra; đồng thời động viên bà con khắc phục khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Chuyến đi tốc hành cứu trợ

Đêm ngày 4/11, cơn bão số 12 đổ bộ vào Phú Yên. Nhân dân Phú Yên gần như thức trắng đêm gồng mình chống chọi cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm qua với sức gió cấp 11, 12, giật cấp 15. Tại TP. Hồ Chí Minh các người con Phú Yên cũng thao thức cùng quê nhà. Chúng tôi ngồi bên máy tính, mở internet theo dõi thông tin qua các kênh truyền hình, báo chí và các mạng xã hội. Đặc biệt qua  facebook, viber, zalo chúng tôi trao đổi với bạn bè, người thân quê nhà. Trong đêm khuya khoắt, giữa thành phố Sài Gòn đang yên giấc ngủ, chúng tôi vẫn nghe thấy tiếng gió thổi vù vù, tiếng sóng biển gào thét, tiếng mưa rơi và cả tiếng những mái tôn bay, tiếng cây đổ và tiếng những ngôi nhà sập trong mưa bão quê nhà. Ngay sáng hôm sau, trên Viber của CLB Doanh nhân Phú Yên tại TP. Hồ Chí Minh  và Viber của nhóm những người bạn Phú Yên đã nhiều thông tin về thiệt hại cơn bão số 12. Thay mặt BCH CLB, anh Phạm Xuân Nam, Chủ tịch CLB đã ra lời kêu gọi quyên góp tiền, vật chất cho chuyến đi cứu trợ “Vì Phú Yên thân yêu”.

Trao quà tại huyện miền núi Sơn Hòa

Các doanh nhân Phú Yên tại TP. Hồ Chí Minh chưa phải những doanh nghiệp lớn, nhưng anh em luôn giành tình cảm cho quê hương trong cơn hoạn nạn. Ngay sau khi CLB phát động, nhiều doanh nghiệp đã gửi tiền về CLB, như anh Hà Vi Hội 20 triệu đồng, anh Phạm Xuân Nam 20 triệu đồng, chị Đào Thanh Viên 10 triệu đồng, anh Dương Hữu Luân 10 triệu đồng, anh Nguyễn Minh Sinh 10 triệu đồng, anh Nguyễn Huỳnh Vĩnh Hoàng 10 triệu đồng, … rất nhiều anh chị ủng hộ từ 1 đến 5 triệu đồng. Đặc biệt chị Đài Trang, Phó Chủ tịch CLB không những hỗ trợ 10 triệu đồng, chị còn vận động nhóm những bạn bè doanh nghiệp của chị ở TP. Hồ Chí Minh đóng góp hơn 100 triệu đồng. BCH đã nhanh chóng liên lạc về Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Phú Yên để lấy số liệu báo cáo nhanh về thiệt hại lụt bão quê nhà.

Theo báo cáo tỉnh đã có hàng nghìn ngôi nhà tốc mái, bị sập, trong đó có 87 ngôi nhà bị sập trên 70%. BCH CLB đã quyết định vận động trước mắt hỗ trợ cho 87 căn nhà bị sập trên 70%  số tiền 2 triệu đồng mỗi căn và trao quà cho bà con nơi bị thiệt hại nặng nhất ở Phú Yên. Đoàn công tác được hình thành do Phó Chủ tịch Thường trực CLB Đoàn Hoài Trung làm trưởng đoàn, xây dựng kế hoạch liên hệ các địa phương để chuyến đi được chu đáo, trao tận tay bà con những món quà mà CLB đã quyên góp được. Danh sách 87 ngôi nhà bị sập nặng trên 70% toàn tỉnh Phú Yên đã được chuyển đến tận tay CLB, cụ thể huyện Đông Hòa có 24 nhà, huyện Phú Hòa 12 nhà, huyện Sông Hinh 2 nhà, huyện Sơn Hòa 10 nhà, huyện Đồng Xuân 10 nhà, huyện Sông Cầu 24 nhà, huyện Tuy An 5 nhà, TP. Tuy Hòa 3 nhà.

Chúng tôi đến Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Đông Hòa lúc 8 giờ. Trời  mưa rả rích, nhưng bà con vẫn mặc áo mưa đợi đoàn đến trao quà. Cơn bão số 12 đã làm tốc mái, siêu vẹo hơn 9.000 ngôi nhà ở Đông Hòa, 69 tàu thuyền bị đánh chìm, 120.500 con gia cầm bị cuốn trôi, hàng trăm lồng tôm hùm bị thiệt hại. Chị Phạm Thị Hạnh nhà ở xã Hòa Hiệp Nam nhận phong bì xong, rưng rưng nước mắt “Cám ơn các chú rất nhiều, nhà tôi giờ cảnh màn trời chiếu đất, lo từng bữa ăn cho các cháu, không biết bao giờ mới dựng lại được nhà đây”. Còn anh Trần Văn Thi ở thôn Vũng Rô, xã Hòa Xuân Nam thì than thở: “Nhà tôi bị sập hết rồi, các lồng bè tôm hùm cũng bị sóng đánh trôi dạt đi đâu mất, được sự giúp đỡ của các anh chị thế này tôi biết ơn vô cùng”. Chúng tôi đã trao tặng 90 suất quà gồm mì tôm, bột ngọt, dầu ăn, đường sữa … và 300.000 tiền mặt cho các gia đình ở huyện Đông Hòa và 24 căn nhà bị sập hoàn toàn được đoàn hỗ trợ 2 triệu đồng.

Sau đó, đoàn tiếp tục hành quân lên sông Hinh, một huyện miền núi xa xôi có 2 nhà bị sập hoàn toàn. Đặc biệt cơn bão số 12 đã làm thiệt hại 1.245 ha cao su, 56 ha tiêu, hơn 4.000 ha mía bị ngã đổ… Chị Hra Hờ Đuông cầm quà của đoàn mà nghẹn ngào : “Nhà bị sập rồi, tôi phải ở nhờ hàng xóm, nghe đoàn cứu trợ tôi phải dậy từ 5 giờ sáng đến đây đó”. Sợ thời gian không kịp, chúng tôi phải tách đoàn cứu trợ, chị Đài Trang, Phó chủ tịch CLB cùng nhóm bạn đến Bệnh viện Đa khoa Sông Hinh trao 70 suất quà cho các bệnh nhân đa phần là người dân tộc đang điều trị. Hình ảnh các anh chị đến tận giường bệnh tặng quần áo, áo mưa và tiền cho bệnh nhân thật cao đẹp. Đoàn chúng tôi tiếp tục đến huyện Sơn Hòa, nơi không chỉ  ảnh hưởng bão số 12, mà còn bị  ảnh hưởng việc xả lũ của Thủy điện Sông Ba Hạ, thủy điện Sông Hinh và hồ chứa nước Suối Vực; tổng lưu lượng xả lũ đỉnh cao đạt 7.600 M3/s (Vượt báo động cấp 3 0,87m). Các vùng trũng thấp ở thô Thạnh Hội, Ngân Điền xã Sơn Hà; bãi Điều thị trấn Củng Sơn bị ngập sâu. Các gia đình bà Hơ Điểu, Hơ Diện  anh Y Tháp, Y Viên thôn Suối Cau xã Sơn Hà bị sập nhà hoàn toàn, giờ phải dựng lán tạm sống qua ngày. Anh Y Tháp nói: “Bây giờ một đồng cũng quý với bà con, cảm ơn cái bụng tốt của các doanh nhân Phú Yên tại thành phố Hồ Chí Minh”.

Chúng tôi về đến Mặt trận tổ quốc huyện Phú Hòa gần 12 giờ trưa, không ngờ bà con vẫn đợi chờ đoàn đến. Bà Trương Thị Liên nhà ở thôn Hạnh Lâm xã Hòa Quang Bắc cho biết: “Nghe tin đoàn đến cứu trợ tôi đi thật sớm, từ lúc con gà gáy,  chưa kịp ăn gì, giờ cái bụng đói hung rồi nhưng đoàn đến thì mừng quá đi, chỉ lo đoàn không đến”. Còn anh Y Phộng ở Buôn Hồ Hầm, xã Hòa Hội thì đưa cả vợ đi cùng. Nhà ở của anh bị sập hết, nhưng cái lán trên rừng thì còn, thế là hai vợ chồng kéo nhau lên rừng ở vừa chăm cây luôn. Nhìn nụ cười của chị vợ còn khá trẻ khi nhận được quà, chúng tôi như quên mệt nhọc vì đã đem niềm vui nho nhỏ đến cho bà con.

 CLB Doanh nhân Phú Yên tại TP Hồ Chí Minh và những người bạn kịp thời về Phú Yên tặng quà cho người dân bị thiệt hại do cơn bão số 12 gây ra

Tại huyện Đồng Xuân, một huyện mà chúng tôi mới về tháng 9 vừa qua trao tặng 100 xe đạp nhân ngày khai trường cho các cháu học sinh xã Phú Mỡ một xã thuộc huyện Đồng Xuân là xã khó khăn nhất của tỉnh Phú Yên. Anh lái xe cho biết, bây giờ  không thể lên xã Phú Mỡ bằng ô tô được nữa vì đường xá bị chia cắt. Tôi xúc động nhớ lại những ngày đi cứu trợ đồng bào Đồng Xuân dịp cơn bão số 11 (năm 2009) mang theo sức tàn phá mạnh, gây thiệt hại nặng nề về người và của Phú Yên. Ngày ấy, tôi cùng đoàn cứu trợ của các doanh nghiệp Quân đội về giúp đỡ nhân dân tỉnh nhà. Tôi đã cùng đoàn cứu trợ vào các xã Xuân Sơn Nam, Xuân Quang 2, Xuân Sơn Bắc huyện Đồng Xuân. Con sông Kỳ Lộ mọi ngày hiền hòa thế mà những ngày đó trở nên hung dữ cuồng nộ, mực nước dâng cao gần 14m đã kéo theo 785 nhà trên 1.070 nhà của xã Xuân Quang 2 bị ngập nước, 72 nhà trong số đó đổ sập hoàn toàn. Riêng xóm Trường, thôn Triêm Đức, xã Xuân Quang 2 bị xóa sổ hoàn toàn, 18 người trong xóm bị chết…. Đến Mặt trận tổ quốc huyện Đồng Xuân, chị Lê Thị Thanh Thủy, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc huyện xiết chặt tay tôi xúc động, chị đã từng gặp chúng tôi năm ngoái khi về tặng quà, khám bệnh cho gần 1000 bà con sau trận lũ lụt tháng 11.  Chị Thủy, cho biết Đồng Xuân năm nay cũng bị thiệt hại nặng nề gần 3.000 ngôi nhà bị ngập trong nước, gần 200 ngôi nhà bị tốc mái, con sông Cô và sông Kỳ Lộ lớn nhanh gây thiệt hại về tài sản của các hộ gia đình ven sông;  bị sập, ước tính thiệt hại của huyện trên 30 tỉ đồng.

“Hơn 4 giờ chiều chúng tôi tới Uỷ ban nhân dân xã Xuân Cảnh thị xã Sông Cầu, nơi đây 21 gia đình bị nhà sập hoàn toàn đang mong chờ. Thị xã Sông Cầu là quê của tôi với Chủ tịch CLB Phạm Xuân Nam. Chúng tôi đều có ba là gốc Sông Cầu đi kháng chiến, tập kết ra miền Bắc. Tôi sinh ra ở Hà Nội, anh Nam sinh ở Nghệ An, nhưng chúng tôi coi Phú Yên là quê gốc của mình để gửi gắm tình yêu vào con sông Tam Giang nước chảy hiền hòa và Vịnh Xuân Đài thơ mộng. Quê mình đẹp là thế, nhưng cuộc sống còn khó khăn nhọc nhằn bởi thiên tai bão lũ. Cơn bão số 12 này gay thiệt hại nặng nề cho Sông Cầu, hàng trăm căn nhà bị tốc mái, 44 căn bị sập trên 70%, nhiều trường học bị hư hỏng nặng. Nhưng thiệt hại lớn nhất là thủy sản ước tính đến 175 tỉ đồng, có 35 tàu thuyền bị chìm, 102 bè, 7870 lồng nuôi tôm  ở đầm Cù Mông, vịnh Xuân Đài bị vỡ, hư hỏng nặng. Nhìn những gương mặt hốc hác, thân hình gầy còm, áo quần dính đọng bùn lầy lòng đau xót cho bà con quê mình quá. Anh đã vận động thêm 2 ông Mauricio và Mauro đang làm việc tại Astop hỗ trợ 22 triệu đồng”, Đại tá, Nhà báo, Nhà văn, Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đoàn Hoài Trung xúc động nói./.

Minh Tuấn - Hoài Trung

 

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

An ninh trật tự

Khẩn trương điều tra xác minh việc sản xuất phân bón giả

Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng của Bộ khẩn trương điều tra xác minh việc sản xuất, kinh doanh phân bón giả.

Ô tô - Xe máy

Những bước thần tốc đưa ô tô thương hiệu Việt ra thế giới

Thông tin chỉ 1 năm sau khi thành lập, Vinfast sẽ đưa xe mẫu ra thế giới, đến triển lãm xe hơi danh tiếng tại Paris có thể gây bất ngờ với nhiều người, nhưng nhìn vào từng bước đi nhanh mà vững chắc cùng phong cách quyết liệt, bài bản của Vingroup thì mục tiêu đó hoàn toàn dễ hiểu.

Đời sống

Náo loạn tại cửa kiểm tra an ninh Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất

KTNT – Khoảng 9 giờ 20 ngày 15/12, hàng trăm hành khách tại Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất TP. Hồ Chí Minh hết sức bức xúc trước thái độ phục vụ của nhân viên an ninh hàng không nơi đây.

Thị trường

Táo sạch từ Nhật Bản chính vụ 2018 đã có mặt tại Việt Nam

Táo siêu sạch từ vùng Aomori - Nhật Bản chính vụ 2018 đã chính thức lên kệ tại hệ thống Siêu thị Intimex, Big C và các cửa hàng kinh doanh hoa quả nhập khẩu khi Tết Nguyên đán 2018 đang đến gần.