Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm, làm việc tại Bình Thuận

Thứ tư, ngày 17 tháng 5 năm 2017 | 12:7

KTNT - Ngày 16-5, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác của Bộ Y đã đến thăm và làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo các vụ, cục, tổng cục và các đơn vị thuộc Bộ Y tế. Tiếp đoàn, về phía tỉnh Bình thuận có ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Nguyễn Ngọc Hai, Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Sáng 16-5, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến thăm và làm việc tại Trạm Y tế xã Tân Phúc, Trung tâm Y tế huyện Hàm Tân và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận. Báo cáo với Bộ trưởng và đoàn công tác, BSCKII Huỳnh Văn Tường, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện Hàm Tân cho biết việc thành lập Trung tâm Y tế huyện được đánh giá là bước đầu trong hoạt động cơ cấu lại mô hình tổ chức y tế huyện cho phù hợp với tình hình, nhu cầu phát triển của xã hội, phát huy được nguồn lực bác sĩ phục vụ cho công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Tập trung được cơ sở vật chất, nhân lực, các trang thiết bị, phương tiện cũng được bố trí sắp xếp lại hợp lý, tận dụng tối đa hiệu suất làm việc, tránh lãng phí. Đặc biệt, với mô hình này, lãnh đạo trung tâm hoàn toàn chủ động nhân viên khi cần thiết phải ưu tiên cho công tác khám, chữa bệnh hoặc công tác dự phòng trong những thời điểm nhất định.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn công tác làm việc với UBND tỉnh. Theo báo cáo của BSCKII Nguyễn Quốc Việt, Giám đốc Sở y tế, tổng biên chế toàn ngành Y tế tỉnh Bình Thuận là 5.248 người. Hệ thống tổ chức ngành Y tế từ tỉnh xuống cơ sở được kiện toàn. Trong đó đáng chú ý ngày 27-4-2017, UBND tỉnh đã ban hành 5 quyết định về việc phê duyệt Đề án thành lập Trung tâm Y tế huyện/thành phố 2 chức năng. Trong điều kiện ngành Y tế Bình Thuận đang thiếu bác sĩ, khó khăn về nguồn nhân lực thì việc hợp nhất thành Trung tâm Y tế huyện là phù hợp với thởi điểm hiện tại và mục tiêu lâu dài. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc điều động tăng cường nhân lực giữa 2 bên, khi có dịch bệnh, bộ phận điều trị cũng có thể tham gia ở cộng đồng và ngược lại y bác sĩ của dự phòng có thể tham gia khám bệnh. Phát huy hiệu quả công tác đồng thời giải quyết được vấn đề thiếu cán bộ viên chức nhất là đội ngũ bác sĩ.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận phát biểu

Ông Nguyễn Ngọc Hai, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận phát biểu

Phát biểu tại buổi làm việc ông Nguyễn Ngọc Hai, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận khẳng định việc thực hiện chủ trương của Bộ Y tế là rất cần thiết và cũng rất phù hợp nên tỉnh hết sức ủng hộ và chỉ đạo quyết liệt để sớm triển khai thực hiện. Mặc dù, trong thời gian đầu sau sáp nhập, việc sắp xếp bố trí vị trí nguồn nhân lực chắc chắn sẽ có khó khăn. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận vẫn khẳng định dù khó khăn vẫn sẽ quyết tâm cũng ngành Y tế tiếp tục triển khai mạnh mẽ hơn.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu kết luận

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng sự phối các sở ngành trong sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân tỉnh nhà đã thu được những kết quả đáng trân trọng trong thời gian qua. Bộ trưởng cũng chia sẽ những khó khăn và sẽ ủng hộ các kiến nghị đề xuất của tỉnh trong điều kiện có thể để từng bước cùng tỉnh giải quyết những khó khăn của địa phương. Đồng thời Bộ trưởng lưu ý cái khó nhất của tỉnh Bình Thuận là nguồn nhân lực, vì vậy đề nghị tỉnh Bình Thuận cần có Đề án thu hút nguồn bác sĩ giỏi, tri thức trẻ, cần quan tâm đến chính sách thu hút cán bộ y tế về công tác tại địa phương ổn định lâu dài, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao; đầu tư trang thiết bị khám chữa bệnh. Đặc biệt Bộ trưởng ghi nhận sự ủng hộ và đồng thuận của tỉnh về chủ trương sáp nhập nhằm giải quyết khó khăn về mặt thiếu nhân sự, kinh phí tập trung một đầu mối, không còn dàn trải như trước nên thuận tiện quản lý, điều hành và sử dụng có hiệu quả. Hai đơn vị có thể sử dụng một hệ thống xét nghiệm nên tiết kiệm chi phí đầu tư, bảo dưỡng trang thiết bị. Trang thiết bị y tế là tài sản của trung tâm y tế nên có thể điều chuyển từ trạm y tế lên trung tâm y tế hoặc ngược lại để sử dụng hiệu quả nhất các trang thiết bị. Các trạm y tế trực thuộc trung tâm y tế nên được hỗ trợ nhiều hơn công tác khám chữa bệnh, chuyển giao kỹ thuật, thuốc... Bên cạnh đó, việc sáp nhập còn giải quyết tình trạng thiếu cơ sở vật chất, tiết kiệm chi phí xây dựng trụ sở; giảm bộ máy hành chính thực hiện chủ trương của Chính phủ./.

Minh Tuấn - Công Hoàng

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Sống khỏe

Cây thuốc trong vườn