Bộ Y tế: Tổ chức hội nghị điều dưỡng trưởng toàn quốc năm 2017

Thứ sáu, ngày 25 tháng 8 năm 2017 | 19:56

KTNT - Ngày 25/8, tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh, Cục Quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị điều dưỡng trưởng toàn quốc năm 2017.

Chủ trì hội nghị GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc hội nghị GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, trong những năm qua, công tác điều dưỡng, hộ sinh đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận trên các lĩnh vực, như: chính sách, hệ thống tổ chức, quản lý, đào tạo, thực hành và nghiên cứu khoa học. Đặc biệt điều dưỡng có vai trò hết sức quan trọng trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh đã có nhiều chuyển biến rõ rệt thông qua các mô hình phân công chăm sóc, tổ chức chăm sóc người bệnh toàn diện, chuẩn hóa các kỹ thuật điều dưỡng…Dịch vụ do người điều dưỡng, hộ sinh cung cấp ngày càng góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân và nâng cao vị thế nghề nghiệp hình ảnh của người điều dưỡng, hộ sinh. Tuy nhiên, ngành điều dưỡng của Việt Nam vẫn còn một số bất cập cần giải quyết như: nhận thức về địa vị và giá trị của ngành điều dưỡng trong trong y học và trong khám chữa bệnh của một bộ phận cán bộ y tế và ngươi dân chưa đúng; hệ thống quản lý điều dưỡng chưa được quan tâm hoàn thiện; nguồn nhân lực điều dưỡng hộ sinh, thiếu về số lượng và trình độ chuyên môn.

Toàn cảnh hội nghị

Để nâng cao chất lượng chăm sóc, đảm bảo an toàn cho người bệnh, người điều dưỡng, Thứ trưởng đề nghị hội nghi cần tập trung tìm ra các giải pháp đổi mới cho thời gian tới như, đổi mới về hệ thống quản lý điều dưỡng; tăng cường số lượng và chất lượng nguồn nhân lực điều dưỡng hộ sinh; đổi mới phong cách thái độ phục vụ và cải tiến chất lượng chăm sóc hướng tới sự hài lòng người bệnh.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh phát biểu

Theo báo cáo Cục Quản lý khám chữa bệnh, số liệu nhân lực cán bộ y tế từ 1.304 bệnh viện năm 2016 cho thấy, toàn quốc có 73,326 y bác sỹ đang làm công tác điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh, có 129.337 điều dưỡng hộ sinh chiếm tỷ lệ là 1,8 thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Như vậy, mặc dù nguồn nhân lực điều dưỡng hộ sinh tại việt Nam ngày nay đã được quan tâm tuyển dụng và tăng dần hàng năm về số lượng và cơ cấu vẫn còn thiếu nhiều so với qui định. Vì vậy việc bổ sung thêm nguồn nhân lực điều dưỡng là vấn đề cần được quan tâm chú trọng trong thời gian tới, nhằm góp phần giảm thiếu tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện, tỷ lệ tử vong và giảm thời gian nằm điều trị tại bệnh viện cho người bệnh.

Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh PGS.TS Bác sỹ Nguyễn Hoàng Bắc phát biểu

Hội nghị được nghe lãnh đạo Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh chia sẽ về mô hình quản trị nhân sự điều dưỡng tại bệnh viện, các đại biểu tham dự đã thảo luận, chia sẽ các giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực điều dưỡng và dịch vụ chăm sóc tại các cơ sở khám chữa bệnh trong toàn quốc. Đồng thời được thực tế tham quan chia sẽ kinh nghiệm quản lý, tổ chức chăm sóc người bệnh tại các khoa phòng Bệnh viện đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh.

GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế thăm bệnh nhân đang điều trị tị Khoa hồi sức Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

Trước đó Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến thăm bệnh nhân, kiểm tra công tác khám chữa bệnh tại các khoa, phòng điều trị Bệnh viện Đại học Y Dược TP.Hồ Chí MInh./.

Minh Tuấn - Công Hoàng

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận