Bộ Y tế: Gặp mặt báo chí cung cấp thông tin y tế

Thứ bảy, ngày 12 tháng 8 năm 2017 | 10:21

KTNT - Ngày 11/8, tại TP.Hồ Chí Minh, Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng phối hợp với Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế tổ chức gặp mặt báo chí nhằm cung cấp thông tin về hoạt động phòng chống dịch mùa hè và bệnh sốt xuất huyết.

PGS. TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng phát biểu

Theo báo cáo PGS. TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), từ đầu năm đến nay, cả nước có 80.555 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết ( SXH), 24 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2016, số trường hợp nhập viện tăng 33,5%, song số mắc vẫn tập trung chủ yếu tại khu vực miền Nam (57%), miền Trung (16,8%). Khu vực miền Bắc có tỷ lệ mắc thấp hơn (21,9%), tuy nhiên gần đây có gia tăng số trường hợp mắc tại Hà Nội (số mắc tuyệt đối của Hà Nội đứng thứ 2 trong cả nước).

PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh cho biết, trong 7 tháng đầu năm 2017, tình hình dịch bệnh SXH có những diễn biến phức tạp. Số trường hợp mắc có su hướng tăng một số tỉnh thành phố tại khu vực phía Nam, đặc biệt số mắc trong khu vực tăng cao so cùng kỳ năm 2016. Nguyên nhân do dịch SXH có tính chu kỳ, có liên quan đến 04 yếu tố chính: Con người người mang vi rút dengue → muỗi → các thành viên khác trong cộng đồng; tác nhân vi-rút dengue; véc-tơ truyền bệnh chính là muỗi Aedes aegypti và các biện pháp phòng chống nếu một trong 04 yếu tố bất lợi đều dẫn đến bệnh SXH gia tăng. Đối với TP. Hồ Chí Minh, thường dịch đến chậm hơn các tỉnh thành khác khoảng một tháng. Khi bệnh ở các nơi khác gia tăng, số người mắc bệnh tập trung về TP. Hồ Chí Minh điều trị sẽ dễ làm cho nguồn bệnh lây lan.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP. Hồ Chí Minh, cho biết, từ đầu năm đến ngày 10-8/2017, thành phố có 12.200 trường hợp sốt xuất huyết nhập viện, tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái. Liên tục trong 7 tuần qua, tại TP. Hồ Chí Minh số ca mắc không gia tăng, hiện nay đang có dấu hiệu chững lại, tuần gần nhất chỉ có 466 ca. Biện pháp trước mắt, thành phố tiếp tục sẽ xử lý triệt để những ổ dịch sốt xuất huyết. Hiện nay các khu phố đều có đội diệt lăng quăng để xử lý ổ dịch cũng như kết hợp với hoạt động phun hóa chất sao cho hiệu quả nhất. Về lâu dài, sẽ tiếp tục kiểm soát các điểm nguy cơ, kết hợp với mô hình cộng tác viên và tiến hành xử phạt vi phạm hành chính.

ThS. Vũ Mạnh Cường,  Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng phát biểu

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ThS. Vũ Mạnh Cường,  Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng, đánh giá cao sự chung tay, đồng hành, quan tâm chia sẽ của cơ quan báo, đài trong công tác phối hợp cùng ngành y tế truyền thông và cung cấp kiến thức cho người dân về phòng chống, điều trị dịch bệnh nói chung và bệnh sốt xuất huyết nói riêng trong thời gian qua và tiếp tục trong thời gian tới nhằm ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh cho cộng đồng./.

Minh Tuấn - Công Hoàng

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Sống khỏe

Cây thuốc trong vườn