Bị phát hiện “trốn thuế” gần 6,5 tỷ đồng: Công ty Tuyển than Cửa Ông vội vàng khắc phục

Thứ bảy, ngày 11 tháng 6 năm 2016 | 9:49

KTNT - Như Báo Kinh tế nông thôn đã thông tin trong các bài báo trước, mặc dù bị kết luận vi phạm một loạt sai phạm nhưng đến nay Công ty Tuyển than Cửa Ông (Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam - TKV) vẫn ngang nhiên tiếp tục thực hiện hành vi sai phạm mà chưa bị cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh “tuýt còi”.

Tiếp tục điều tra về hoạt động của Công ty Tuyển than Cửa Ông, phóng viên phát hiện các tình tiết mới liên quan đến vấn đề nghĩa vụ nộp thuế cho nhà nước của, đặc biệt là việc ngang nhiên chiếm trái phép đất phi nông nghiệp để thu lợi bất chính.

>> Công ty Tuyển than Cửa Ông ngang nhiên đổ xít trái phép, uy hiếp vịnh Bái Tử Long

>> “Chống lệnh” chính quyền, bị phạt gần 160 triệu đồng

Công ty Tuyển than Cửa Ông bị xử phạt vi phạm hành chính gần 160 triệu đồng. 

Chiếm đất trái phép?

Sau khi tiến hành kiểm tra công tác quản lý đất đai, môi trường của Công ty Tuyển than Cửa Ông, tại Văn bản số 08/BC-TNMT ngày 25/1/2016 báo cáo UBND TP.Cẩm Phả, Phòng Tài nguyên và  Môi trường TP.Cẩm Phả nêu rõ, trên địa bàn phường Cẩm Thịnh, công ty này đang quản lý  sử dụng 3 vị trí khu vực đất chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất. Cụ thể:

Khu đất trạm cân tàu hỏa tuyến miền Tây: Diện tích 200m2, theo báo cáo của công ty thì diện tích đất này mượn của Công ty cổ phần Nhiệt điện Cẩm Phả - Vinacomin và một phần diện tích của UBND phường Cẩm Thịnh quản lý.

Khu vực đội xe gạt: Diện tích 2.000m2, đã xây dựng 100m2 nhà ở và 200m2 nhà xưởng. Theo báo cáo của Công ty Tuyển than Cửa Ông thì phần đất này mượn đất của Công ty cổ phần Nhiệt điện Cẩm Phả - Vinacomin.

Khu vực đổ xít tại ô số 5 (thuộc lô L9 của dự án khu lấn biển cọc 6 do Công ty Kinh doanh bất động sản – Vinacomin làm chủ đầu tư). Hiện trạng, công ty đang thực hiện đổ xít thải. Đã tạo mặt bằng có diện tích khoảng 300ha, cốt cao nhất là 8m (trong ô số 5). Quá trình đổ thải đã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến khu dân cư và môi trường vịnh Bái Tử Long, làm mất an ninh trật tự trong khu vực.

Ông Hoàng Văn Bốn, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Cẩm Phả, xác nhận: “Tại thời điểm kiểm tra 3 khu đất trên, Công ty Tuyển than Cửa Ông không cung cấp được bất cứ tài liệu, hồ sơ liên quan đến thủ tục giao đất, cho thuê đất của cơ quan có thẩm quyền”. Hành vi sử dụng đất trái phép của Công ty Tuyển than Cửa Ông đã vi phạm khoản 2, Điều 10 Nghị định 102/2014/NĐ-CP.

Với hành vi vi phạm trên, Công ty Tuyển than Cửa Ông đã thu lợi rất lớn về mặt kinh tế. Mặc dù đã có kết luận sai phạm, chính quyền tỉnh Quảng Ninh vẫn chưa có động thái nào quyết liệt, triệt để ngăn chặn hành vi coi thường pháp luật nêu trên. Phải chăng, UBND TP.Cẩm Phả buông lỏng quản lý, để doanh nghiệp thuộc TKV mặc sức làm sai?

Văn bản được cho là bằng chứng Công ty tuyển than Cửa Ông – TKV đã thực hiện nghĩa vụ.

Quên nộp thuế?

Cũng tại Văn bản số 08/TNMT, Phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Cẩm Phả còn phát hiện, dù sử dụng diện tích mặt bằng lớn để phục vụ kinh doanh thu lợi nhưng từ năm 2011 đến nay, Công ty Tuyển than Cửa Ông lại “chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính” cho nhà nước.

Tại buổi làm việc với phóng viên Báo Kinh tế nông thôn, ông Đỗ Văn Tăng, Chánh văn phòng Công ty Tuyển than Cửa Ông, thừa nhận sự việc, đồng thời giải thích: Do công ty trực thuộc Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam nên cũng không ai nghĩ sẽ phải nộp thuế. Việc chính quyền TP.Cẩm Phả kết luận như vậy khiến chúng tôi rất bất ngờ”. 

Vị Chánh văn phòng này cho hay, sau khi nhận được thông tin trên, công ty mới đây đã tiến hành thực hiện nghĩa vụ với số tiền nộp lên tới gần 6,5 tỷ đồng. Như vậy, nếu không có cuộc kiểm tra và phát hiện của cơ quan chức năng, Công ty Tuyển than Cửa Ông liệu có tự nguyện thực hiện nghĩa vụ tài chính hay sẽ “quên” nộp?

Duy Cảnh

 

Mọi thông tin bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com.

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích