Bất thường tại Trường THCS Dịch Vọng!

Thứ năm, ngày 28 tháng 9 năm 2017 | 14:23

KTNT - Một số phụ huynh học sinh Trường THCS Dịch Vọng (Cầu Giấy - Hà Nội) phản ánh, con em họ sau một vài năm học tập nếu không được lên lớp thì đều phải “tự nguyện” làm đơn xin chuyển sang trường dân lập, mặc dù gia đình có hộ khẩu đúng tuyến trên địa bàn.

Phụ huynh được Phó hiệu trưởng gợi ý... chuyển trường!

Tiếp xúc một số phụ huynh có con em đã học tại Trường THCS Dịch Vọng, chúng tôi được biết: Con em của họ thuộc đối tượng tuyển sinh vào Trường THCS Dịch Vọng vì đều có hộ khẩu trên địa bàn phường. Sau một vài năm học tập, các cháu không đạt được yêu cầu học tập của nhà trường đề ra, phần lớn không đủ điều kiện được lên lớp hoặc phải thi lại, phải “tự nguyện” làm đơn xin chuyển sang trường khác.

Một phụ huynh (xin được giấu tên) có con học lớp 8 tại đây cho biết: Sau khi kết thúc năm học, gia đình được biết con không được lên lớp. Vào cuối tháng 7, chúng tôi nhận được thông tin từ cô chủ nhiệm, đề nghị gia đình đến gặp cô Phạm Thanh Bình là Phó hiệu trưởng nhà trường để trao đổi về trường hợp của con.

Trường THCS Dịch Vọng, quận Cầu Giấy

Sau đó tôi có đến Trường THCS Dịch Vọng gặp cô Bình. Tại đây, cô Bình có thông tin về quá trình học tập của con tôi trong năm học vừa qua. Cô nói, với sức học của con, sẽ không theo kịp với các bạn ở đây nên “gợi ý” gia đình xin cho cháu sang trường khác để phù hợp hơn với sức học. Nếu gia đình đồng ý, nhà trường sẽ tạo điều kiện để cho cháu được thi lại để đủ điều kiện lên lớp và chuyển trường.

"Không muốn con mình bị lưu ban và mang tiếng nên tôi đồng ý với “gợi ý" của cô Bình để cho cháu thi lại và xin chuyển sang Trường THCS Dân lập Hà Thành. Biết sang bên đó phải chi phí nhiều hơn so với trường công lập, nhưng cô Bình đã nói thế nên chúng tôi đành phải chuyển", phụ huynh này chia sẻ.

Không chỉ có phụ huynh này cho biết như vậy khi đến gặp Ban giám hiệu mà trực tiếp là cô Bình “gợi ý” để chuyển sang trường khác, mà nhiều phụ huynh khác có con em học ở các khối 6, 7, 8 của nhà trường đều khẳng định có chuyện đó xảy ra khi nhóm phóng viên tiếp cận để nắm bắt thông tin.

Câu hỏi được dư luận đặt ra:  Tại sao phụ huynh được “gợi ý” để gia đình tự nguyện làm đơn chuyển trường học cho con em mình? Có hay không sự “ép buộc” phải chuyển trường từ phía Ban giám hiệu nhà trường mà trực tiếp là Phó hiệu trưởng Phạm Thanh Bình? Vì sao lại phải đề nghị gia đình chuyển con sang trường khác để phù hợp với năng lực học tập? Không lẽ Trường THCS Dịch Vọng không dạy các cháu có năng lực học yếu kém?

Bệnh thành tích?

Được biết, trong những năm học vừa qua, Trường THCS Dịch Vọng là một trong những trường được xếp thứ hạng cao trong khối các trường giáo dục công lập trên địa bàn quận Cầu Giấy.

Kể cả kết quả thi và trúng tuyển của học sinh vào các trường PTTH cũng rất cao, điều này cũng phải thừa nhận và khẳng định là đúng. Có được kết quả này đầu tiên phải kể đến việc Ban giám hiệu nhà trường đã lựa chọn những phương pháp giáo dục tốt, lựa chọn và sắp xếp cán bộ, giáo viên có kinh nghiệm và chuyên môn cao để hướng dẫn và kèm cặp học sinh; bên cạnh đó là sự nỗ lực của học sinh học.

Với kết quả như vậy, đáng lẽ ra phải là niềm vui rất lớn của tập thể và giáo viên, học sinh của nhà trường. Phụ huynh sẽ tin tưởng và gửi gắm con em của mình vào đây để được học tập, tu dưỡng và rèn luyện.

Tuy nhiên, với việc phản ánh của phụ huynh học sinh có con em đúng tuyến tuyển sinh của nhà trường, sau một vài năm học tại đây, vì lý do học lực không đạt theo yêu cầu, nên đã được “gợi ý” chuyển trường sang môi trường giáo dục khác phù hợp với năng lực học tập của các con. Liệu đây có phải là do "bệnh thành tích”?

Tại sao một trường có bề dày kinh nghiệm và thành tích cao trong hoạt động dạy và học, giáo viên có nhiều kinh nghiệm lại không thể hướng dẫn, ôn luyện và kèm cặp đối với học sinh có học lực yếu này để các em có được những thành tích tuy không cao nhưng cũng đủ điều kiện để học tập tại đây?

Qua khảo sát chúng tôi được biết, hầu hết học sinh phải “tự nguyện” chuyển đi này gia đình đều không thuộc thành phần khá giả, thậm chí cuộc sống còn vất vả, khó khăn, họ phải “tự nguyện” chuyển sang một môi trường mới không nằm trong hệ thống trường công lập để sang trường dân lập, phải đóng tiền nhiều hơn, chi phí cao hơn. Như vậy, Trường THCS Dịch Vọng có tước đoạt đi quyền lợi của học sinh đã được Nhà nước quy định và bảo trợ? Câu hỏi này xin được nhường cho lãnh đạo ngành Giáo dục và Đào tạo, UBND quận Cầu Giấy. 

Để có thông tin khách quan, đa chiều, phóng viên liên hệ với bà Lê Thị Thúy Nga, Hiệu trưởng Trường THCS Dịch Vọng và lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy đặt lịch làm việc tìm hiểu nội dung bạn đọc phản ánh nhưng đều không thể liên lạc được.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Nhóm PV

 

 

Bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ: Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com

 

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Phóng sự - Ký sự

Tinh thần quyết đánh, quyết thắng của quân và dân miền Bắc trong chiến thắng trận đầu ngày 5-8-1964

KTNT - Ngay sau khi tàu Madox bị đánh đuổi khỏi vùng biển vịnh Bắc Bộ trong ngày 2/8/1964, thì đêm mùng 4/8/1964, chính quyền tổng thống Mỹ Johnson đã dựng lên màn kịch “Sự kiện vịnh Bắc Bộ” lấy cớ để mở chiến dịch “trả đũa” mang tên “Mũi tên xuyên” vào ngày 5/8/1964, mở màn cuộc leo thang đánh phá miền Bắc bằng không quân và hải quân.

Giáo dục

Trường Trung cấp dân tộc nội trú Nghệ An: Hướng tới đào tạo đa ngành nghề chất lượng cao

KTNT - Trước vị thế mới và đòi hỏi thực tiễn, Trường Trung cấp dân tộc nội trú Nghệ An đề ra chiến lược phát triển mới với trọng tâm là củng cố bộ máy tổ chức và cơ sở vật chất, phấn đấu trở thành nơi đào tạo đa ngành nghề chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu nhân lực của tỉnh trong quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa.

Xã hội từ thiện

Bố mẹ hết nước mắt khóc 2 con bị bệnh ung thư máu

KTNT - Niềm hy vọng mong manh như ngọn đèn trước gió lâu nay gần như đã tắt lịm với anh Dương Hữu Đàn khi hay tin cả hai con, Minh Tuệ 5 tuổi và Trí Sang 2 tuổi đều bị bệnh ung thư bạch cầu ác tính.

Hướng nghiệp - Dạy nghề

Nâng cao chương trình đào tạo khuyến nông trong các trường nông nghiệp

KTNT - Sáng 25/11, tại Trường Đại học Nông Lâm, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã phối hợp với Trường Đại học Nông Lâm tổ chức Hội thảo Nội dung chương trình đào tạo khuyến nông trong các trường nông nghiệp.