Bất thường tại Trường THCS Dịch Vọng!

Thứ năm, ngày 28 tháng 9 năm 2017 | 14:23

KTNT - Một số phụ huynh học sinh Trường THCS Dịch Vọng (Cầu Giấy - Hà Nội) phản ánh, con em họ sau một vài năm học tập nếu không được lên lớp thì đều phải “tự nguyện” làm đơn xin chuyển sang trường dân lập, mặc dù gia đình có hộ khẩu đúng tuyến trên địa bàn.

Phụ huynh được Phó hiệu trưởng gợi ý... chuyển trường!

Tiếp xúc một số phụ huynh có con em đã học tại Trường THCS Dịch Vọng, chúng tôi được biết: Con em của họ thuộc đối tượng tuyển sinh vào Trường THCS Dịch Vọng vì đều có hộ khẩu trên địa bàn phường. Sau một vài năm học tập, các cháu không đạt được yêu cầu học tập của nhà trường đề ra, phần lớn không đủ điều kiện được lên lớp hoặc phải thi lại, phải “tự nguyện” làm đơn xin chuyển sang trường khác.

Một phụ huynh (xin được giấu tên) có con học lớp 8 tại đây cho biết: Sau khi kết thúc năm học, gia đình được biết con không được lên lớp. Vào cuối tháng 7, chúng tôi nhận được thông tin từ cô chủ nhiệm, đề nghị gia đình đến gặp cô Phạm Thanh Bình là Phó hiệu trưởng nhà trường để trao đổi về trường hợp của con.

Trường THCS Dịch Vọng, quận Cầu Giấy

Sau đó tôi có đến Trường THCS Dịch Vọng gặp cô Bình. Tại đây, cô Bình có thông tin về quá trình học tập của con tôi trong năm học vừa qua. Cô nói, với sức học của con, sẽ không theo kịp với các bạn ở đây nên “gợi ý” gia đình xin cho cháu sang trường khác để phù hợp hơn với sức học. Nếu gia đình đồng ý, nhà trường sẽ tạo điều kiện để cho cháu được thi lại để đủ điều kiện lên lớp và chuyển trường.

"Không muốn con mình bị lưu ban và mang tiếng nên tôi đồng ý với “gợi ý" của cô Bình để cho cháu thi lại và xin chuyển sang Trường THCS Dân lập Hà Thành. Biết sang bên đó phải chi phí nhiều hơn so với trường công lập, nhưng cô Bình đã nói thế nên chúng tôi đành phải chuyển", phụ huynh này chia sẻ.

Không chỉ có phụ huynh này cho biết như vậy khi đến gặp Ban giám hiệu mà trực tiếp là cô Bình “gợi ý” để chuyển sang trường khác, mà nhiều phụ huynh khác có con em học ở các khối 6, 7, 8 của nhà trường đều khẳng định có chuyện đó xảy ra khi nhóm phóng viên tiếp cận để nắm bắt thông tin.

Câu hỏi được dư luận đặt ra:  Tại sao phụ huynh được “gợi ý” để gia đình tự nguyện làm đơn chuyển trường học cho con em mình? Có hay không sự “ép buộc” phải chuyển trường từ phía Ban giám hiệu nhà trường mà trực tiếp là Phó hiệu trưởng Phạm Thanh Bình? Vì sao lại phải đề nghị gia đình chuyển con sang trường khác để phù hợp với năng lực học tập? Không lẽ Trường THCS Dịch Vọng không dạy các cháu có năng lực học yếu kém?

Bệnh thành tích?

Được biết, trong những năm học vừa qua, Trường THCS Dịch Vọng là một trong những trường được xếp thứ hạng cao trong khối các trường giáo dục công lập trên địa bàn quận Cầu Giấy.

Kể cả kết quả thi và trúng tuyển của học sinh vào các trường PTTH cũng rất cao, điều này cũng phải thừa nhận và khẳng định là đúng. Có được kết quả này đầu tiên phải kể đến việc Ban giám hiệu nhà trường đã lựa chọn những phương pháp giáo dục tốt, lựa chọn và sắp xếp cán bộ, giáo viên có kinh nghiệm và chuyên môn cao để hướng dẫn và kèm cặp học sinh; bên cạnh đó là sự nỗ lực của học sinh học.

Với kết quả như vậy, đáng lẽ ra phải là niềm vui rất lớn của tập thể và giáo viên, học sinh của nhà trường. Phụ huynh sẽ tin tưởng và gửi gắm con em của mình vào đây để được học tập, tu dưỡng và rèn luyện.

Tuy nhiên, với việc phản ánh của phụ huynh học sinh có con em đúng tuyến tuyển sinh của nhà trường, sau một vài năm học tại đây, vì lý do học lực không đạt theo yêu cầu, nên đã được “gợi ý” chuyển trường sang môi trường giáo dục khác phù hợp với năng lực học tập của các con. Liệu đây có phải là do "bệnh thành tích”?

Tại sao một trường có bề dày kinh nghiệm và thành tích cao trong hoạt động dạy và học, giáo viên có nhiều kinh nghiệm lại không thể hướng dẫn, ôn luyện và kèm cặp đối với học sinh có học lực yếu này để các em có được những thành tích tuy không cao nhưng cũng đủ điều kiện để học tập tại đây?

Qua khảo sát chúng tôi được biết, hầu hết học sinh phải “tự nguyện” chuyển đi này gia đình đều không thuộc thành phần khá giả, thậm chí cuộc sống còn vất vả, khó khăn, họ phải “tự nguyện” chuyển sang một môi trường mới không nằm trong hệ thống trường công lập để sang trường dân lập, phải đóng tiền nhiều hơn, chi phí cao hơn. Như vậy, Trường THCS Dịch Vọng có tước đoạt đi quyền lợi của học sinh đã được Nhà nước quy định và bảo trợ? Câu hỏi này xin được nhường cho lãnh đạo ngành Giáo dục và Đào tạo, UBND quận Cầu Giấy. 

Để có thông tin khách quan, đa chiều, phóng viên liên hệ với bà Lê Thị Thúy Nga, Hiệu trưởng Trường THCS Dịch Vọng và lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy đặt lịch làm việc tìm hiểu nội dung bạn đọc phản ánh nhưng đều không thể liên lạc được.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Nhóm PV

 

 

Bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ: Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com

 

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Phóng sự - Ký sự

Câu chuyện buồn sau vụ tai nạn giao thông

KTNT - Cán bộ tông xe rồi bỏ chạy, người bị nạn chật vật với cuộc sống thường ngày. Đó là câu chuyện được nghe phản ánh trong chuyến công tác gần đây, khiến tôi tò mò muốn tiếp cận hoàn cảnh gia đình người bị nạn và muốn nói cái gì đấy cho quyền lợi của người dân một cách chính đáng và cũng có thể là để dư luận đánh giá, nhận xét về cách hành xử của người trong cuộc.

Giáo dục

Trường mầm non Sunrise, nơi ươm mầm tuổi thơ

KTNT - Sau hơn 3 năm thành lập, trường mầm non Sunrise ở phường Hà Huy Tập, TP. Vinh (Nghệ An) đang được đánh giá là một trong những ngôi trường tốp đầu của thành phố về uy tín và chất lượng giáo dục.

Xã hội từ thiện

Cty CP Tiến Nông trao quà cho nhân dân vùng lũ dữ

KTNT - Ngày 17/10, Công ty Phân bón Tiến Nông đã trao 500 suất quà (trị giá mỗi suất 1 triệu đồng) cho nhân dân các gia đình bị thiệt hại nặng nề của vùng lũ huyện Thọ Xuân, Nông Cống, Thạch Thành, Yên Định, Hà Trung (Thanh Hóa).

Hướng nghiệp - Dạy nghề

Tập đoàn Sun Group lần đầu tiên tuyển dụng nhân sự cho Sun World Đà Nẵng

KTNT - Ngày 5/3, tại Asia Park (số 1 Phan Đăng Lưu, Đà Nẵng), thương hiệu Sun World- thương hiệu vui chơi giải trí thuộc Tập đoàn Sun Group sẽ tổ chức “Ngày hội tuyển dụng Sun World”, đem lại cơ hội việc làm hấp dẫn cho 600 nhân sự tài năng và nhiệt huyết.