CT Group

Bát Trang, điểm sáng trong xây dựng giao thông nông thôn ở An Lão

Thứ ba, ngày 2 tháng 5 năm 2017 | 16:12

KTNT - Nằm ở vị trí giao thông không thuận lợi, kinh tế của nhân dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp nhưng xã Bát Trang (An Lão – Hải Phòng) vẫn có nhiều cách làm sáng tạo trong XDNTM, nhất là về xây dựng đường giao thông nông thôn.

Giao thông nội đồng của Bát Trang đã được bê tông hóa.

Nếu có dịp về công tác hay ghé thăm vùng đất Bát Trang vô cùng tươi đẹp và tràn đầy lòng mến khách, chúng ta sẽ cảm nhận được chất lượng cuộc sống cũng như tình cảm chân tình của người dân nơi đây. Tuy không tiện đường giao thông nhưng với bản chất siêng năng, chịu khó của người dân địa phương và sự hết lòng vì nhân dân của Đảng bộ, chính quyền nơi này, kinh tế của Bát Trang luôn không ngừng phát triển; nhà nhà đều sáng sủa, sạch đẹp, những con đường bê tông từ trong ngõ cho tới ngoài đồng, đâu đâu cũng rộng rãi, thẳng tắp.

Ông Phan Viết Lệ, Chủ tịch UBND xã, cho biết: Trong quá tình thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, cho dù xuất phát điểm không cao nhưng đến cuối năm 2016, Bát Trang đã đạt 15/19 tiêu chí, các tiêu chí còn lại cơ bản gần đạt. Chúng tôi quyết tâm phấn đấu đưa xã cán đích nông thôn mới trong năm 2018. Từ nay đến đó, địa phương đề ra mục tiêu rất rõ  ràng, với thời gian và nhiệm vụ cụ thể; riêng năm 2017, phấn đấu vững chắc tiêu chí số 2 (giao thông) và tiêu chí số 10 (thu nhập); năm 2018 phấn đấu xong 02 tiêu chí còn lại là tiêu chí trường học (số 5) và tiêu chí cơ sở vật chất nhà văn hóa (số 6).

"Tuy thành tích trong xây dựng nông thôn mới của Bát Trang chưa cao nhưng chúng tôi mừng nhất là hệ thống giao thông của địa phương khá hoàn thiện. Những năm qua, phương châm dân biết, dân bàn, dân làm, dân giám sát, dân kiểm tra đã mang lại hiệu quả tích cực trong mọi công trình, nhất là các công trình đường giao thông; các ngõ, các thôn thi đua xây dựng giao thông nông thôn, thậm chí có hộ còn bỏ ra gần trăm triệu đồng để thực hiện nhiệm vụ này; đáng ca ngợi nhất là gia đình ông Phan Văn Cường (thôn Hạ Trang).

Ông Phan Viết Lệ, Chủ tịch UBND xã

Cách trụ sở UBND xã không xa, sau vài phút đi xe, chúng tôi đã tới được nhà anh Cường, người nông dân mà cả xã luôn thán phục vì trách nhiệm với cộng đồng, với khu dân cư; đoạn đường rẽ vào nhà anh dài khoảng 260m đã được đổ bê tông vững chắc và làm rãnh thoát nước phía đất thổ cư rất gọn gàng. Anh Cường vui vẻ tâm sự: Mặc dù kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn nhưng thấy chính sách hỗ trợ xi măng của thành phố rất phù hợp nên tôi thống nhất cùng gia đình, quyết tâm làm một lần cho xong, cho đẹp; trước hết là phục vụ mình, sau đó phục vụ bà con trong ngõ, trong thôn mỗi khi đi ra đồng; gia đình tôi đã bỏ ra 80 triệu đồng để thuê làm cốt đường, thuê đổ bê tông, kè rãnh và mua cát sỏi.

Anh Phan Văn Cường (người đứng thứ 2) bỏ ra 80 triệu đồng để thuê làm cốt đường, thuê đổ bê tông, kè rãnh và mua cát sỏi.

Thế mới thấm: “Dễ một lần, không dân cũng chịu; khó vạn lần dân liệu vẫn xong”  luôn đúng ở mọi lúc, mọi nơi. Trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, Đảng bộ, chính quyền mỗi địa phương nếu biết đặt người dân vào vị trí trung tâm, biết nêu cao vai trò của họ, ắt mọi việc đều thành công; đoạn đường mà gia đình anh Cường bỏ ra cả trăm triệu đồng để xây dựng là một minh chứng cho sự thành công đó.

                                                                                          Đình Hợi

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích