Bảo đảm vệ sinh ATTP Tết Trung thu, Tuần lễ cấp cao APEC

Chủ nhật, ngày 27 tháng 8 năm 2017 | 9:25

KTNT - Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu sắp tới, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về Vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) đã ra quyết định thành lập 6 đoàn kiểm tra công tác vệ sinh ATTP tại 12 tỉnh, thành trên cả nước; Đà Nẵng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong tuần lễ cấp cao APEC,... là những tin nóng về ATTP tuần qua.

Thành lập 6 đoàn kiểm tra VS ATTP

Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) đã ra quyết định thành lập 6 đoàn kiểm tra công tác vệ sinh ATTP tại 12 tỉnh, thành trên cả nước (TP.Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Cần Thơ, Vĩnh Long, Bình Định, Quảng Ngãi, Lâm Đồng, Đắk Nông). Việc thanh tra, kiểm tra nhằm đảm bảo ATTP dịp Tết Trung thu 2017 được thực hiện từ ngày 11/9 - 30/9.

Đối tượng thanh tra gồm các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống, tập trung ưu tiên vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh, mứt, kẹo, bia, rượu, nước giải khát, thịt, sản phẩm từ thịt... 

Các đoàn của Trung ương và cấp tỉnh, thành phố sẽ tập trung thanh tra, kiểm tra những nơi cung cấp thực phẩm với số lượng lớn như: Cơ sở sản xuất lớn, chợ đầu mối, phòng ngừa cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, hàng nhái, thực phẩm kém chất lượng, quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ và sử dụng nguyên liệu thực phẩm không bảo đảm an toàn.

Đối với các cơ sở vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống do các đoàn liên ngành cấp quận, huyện và xã, phường thực hiện thanh tra, kiểm tra. Nội dung thanh tra sẽ tập trung thanh tra, kiểm tra bảo đảm chất lượng sản phẩm, việc chấp hành quy định về quảng cáo, kiểm nghiệm định kỳ sản phẩm, ghi nhãn, truy xuất nguồn gốc điều kiện sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, thanh tra, kiểm tra việc sử dụng phụ gia, phẩm màu, hương liệu, chất hỗ trợ chế biến, nguồn gốc nguyên liệu trong sản xuất, chế biến thực phẩm...

Tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh ATTP yêu cầu Sở Y tế tham mưu cho UBND/Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP các tỉnh, thành phố kế hoạch kiểm tra bảo đảm ATTP trong dịp Tết Trung thu. Thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành ở các cấp, tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu, dịch vụ ăn uống. Đồng thời phối hợp với các Đoàn Thanh tra liên ngành của Trung ương tiến hành kiểm tra, xử lý các vi phạm về ATTP tại các cơ sở thực phẩm theo kế hoạch cụ thể của các đoàn Trung ương.

Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, khi phát hiện vi phạm phải thực hiện xử lý theo đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để các sản phẩm không đảm bảo ATTP, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không nhãn mác hoặc có các vi phạm khác lưu thông trên thị trường. 

Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, Ban Chỉ đạo yêu cầu các đoàn kiểm tra kiên quyết không để cơ sở hoạt động khi chưa thực hiện các biện pháp khắc phục sai phạm hiệu quả. Khi cần thiết, các đoàn của Trung ương chuyển hồ sơ vi phạm cho địa phương xử lý theo thẩm quyền. Các đoàn thanh tra, kiểm tra và các cơ quan có thẩm quyền tại địa phương ngoài việc xử lý các trường hợp vi phạm được phát hiện trong quá trình thanh tra, kiểm tra có trách nhiệm xử lý kịp thời, triệt để các trường hợp vi phạm do các đoàn của Trung ương giao theo quy định của pháp luật.

Đà Nẵng: Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong Tuần lễ cấp cao APEC

Theo Ban chỉ đạo liên ngành ATVSTP TP. Đà Nẵng, 6 tháng đầu năm, các đơn vị thuộc ban chỉ đạo đã kiểm tra và phát hiện hơn 1.350 cơ sở vi phạm quy định về ATVSTP, xử phạt hành chính gần 1,7 tỷ đồng.

Bảo đảm ATVSTP trong Tuần lễ cấp cao APEC là vấn đề quan trọng nhất mà các thành viên trong ban chỉ đạo chú trọng thực hiện trong năm 2017.

Theo đó, TP. Đà Nẵng đã đầu tư 5 tỷ đồng mua sắm 2 xe xét nghiệm chuyên dụng ATTP để lấy mẫu xét nghiệm ngay khi cần thiết. Hiện tại, ngành y tế TP. Đà Nẵng đã hoàn thành danh sách các nhà hàng, khách sạn phục vụ sự kiện. Ngoài ra, từ nay cho đến khi diễn ra Tuần lễ cấp cao APEC, ngành  y tế tăng cường công tác thanh kiểm tra về ATVSTP tại các nhà hàng, khách sạn về nguồn nước, nguồn thực phẩm trước khi đưa vào sử dụng, lấy mẫu thực phẩm đối với thực đơn trên 30 khách. Các đơn vị thuộc ban chỉ đạo đều đã lên kế hoạch tăng cường thanh kiểm tra, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm, thực hiện tốt công tác kiểm dịch động vật, lấy mẫu kiểm nghiệm, giám sát ATVSTP, sẵn sàng xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu hoặc có biểu hiện ngộ độc thực phẩm.

Hà Nội: Bắt giữ số lượng lớn mỡ bẩn trên đường đi tiêu thụ

Chiều 22/8,  tổ tuần tra kiểm soát giao thông gồm Đại uý Nguyễn Từ Thiện, Đại uý Phùng Tiến Dũng, Trung uý Long Thanh Hùng và Trung uý Dương Hà Khánh thuộc Đội CSGT số 12 do Đại uý Thiện làm tổ trưởng khi đang tuần trên tuyến đường Hồ Chí Minh tới Km426+400 thì phát hiện xe tải 29C-200.05 do tài xế Trường điều khiển vi phạm ban đầu chở quá tải.

Cảnh sát giao thông Hà Nội kiểm tra xe vi phạm

Tiến hành kiểm tra hàng hóa chở trên phương tiện, tổ công tác phát hiện trên xe chở nhiều bao tải mỡ động vật bốc ra mùi thối. Về số hàng hóa trên, tài xế đã không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc.

Tài xế Tô Văn Trường khai nhận, số mỡ trên được chở từ xã Trường Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội, đến giao hàng tại khu vực thị trấn Miếu Môn cũng thuộc huyện Chương Mỹ.

Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản đồng thời dán niêm phong thùng, thành xe và thông tin cho Đội Quản lý thị trường số 25 đến để kiểm đếm bàn giao xử lý theo thẩm quyền

Ngày 23/8, tại trụ sở Đội CSGT số 12, cùng các đơn vị chức năng liên quan đã tiến hành mở niêm phong, kiểm đếm toàn bộ số mỡ 4,5 tấn không nguồn gốc. Đặc biệt, số mỡ trên đã bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Theo Đại uý Nguyễn Hoàng Hải, Phó đội trưởng Đội CSGT số 12, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội cho biết, đơn vị đã tiến hành bàn giao xe tải mang BKS 29C-200.05 do tài xế Tô Văn Trường (36 tuổi, ở thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) điều khiển chở 4,5 tấn mỡ không nguồn gốc cho Đội quản lý thị trường số 25 đơn vị quản lý địa bàn huyện Chương Mỹ để tiếp tục làm rõ xử lý theo thẩm quyền.

Hiện, vụ việc đang được cơ quan chức năng giải quyết theo đúng trình tự và quy định của pháp luật.

Quảng Ninh: Phát hiện gần 7 tấn lợn trong tình trạng bốc mùi hôi thối

Mới đây, Công an huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) phát hiện chiếc tàu biển mang BKS: QN-7003 chở theo gần 7 tấn lợn chết đang trong quá trình phân hủy, neo đậu tại cảng Mũi Chùa (thuộc thôn Thủy Cơ, xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên).

Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng đã xác định 72 con lợn đã chết (gần 7 tấn) đang trong quá trình phân hủy, bốc mùi hôi thối. Chủ tàu và chủ hàng đều vắng mặt, chỉ có 2 nhân viên đang coi tàu.

Tàu chở lợn chết bị phát hiện tại Quảng Ninh

Tiến hành làm rõ, 2 nhân viên tiếp tục khai báo, trước đó, tàu QN-7003 vận chuyển lợn từ tỉnh Bắc Giang xuất sang Trung Quốc theo đường biển, qua TP. Móng Cái. Tuy nhiên, quá trình vận chuyển, có 72 con lợn bị chết nên phía Trung Quốc đã trả lại. Chủ tàu và chủ hàng phải đưa về Việt Nam để xử lý.

Công an huyện Tiên Yên đang triệu tập chủ tàu và chủ hàng đến cơ quan để xác minh, làm rõ. Đồng thời, nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường, đơn vị đã phối hợp với các ngành chức năng trên địa bàn tổ chức tiêu hủy ngay số lợn bị chết nói trên theo quy định.

Ngọc Thủy (tổng hợp)

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Sống khỏe

Cây thuốc trong vườn