Báo chí, nghị trường và mong muốn

Thứ hai, ngày 19 tháng 6 năm 2017 | 14:54

KTNT - Những ngày này, giới báo chí cả nước đang hướng đến kỷ niệm lần thứ 92 Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. Trong 92 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự ủng hộ của nhân dân, báo chí cách mạng Việt Nam với sự sáng tạo không ngừng, lập trường chính trị kiên định, có trách nhiệm cao trước Dân, trước Đảng  đã từng bước lớn mạnh, có đóng góp rất quan trọng trong những thắng lợi của cuộc cách mạng và hội nhập thành công cùng đất nước.

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP. Hồ Chí Minh) chất vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV.

Bằng việc thực hiện chức năng của mình: định hướng dư luận, tuyên truyền, cổ vũ, động viên gương chiến đấu, lao động sáng tạo, nhân rộng điển hình tiên tiến, những phong trào thi đua yêu nước; phát hiện và phanh phui tiêu cực xã hội, tệ tham nhũng lãng phí, thói quan liêu, hách dịch, cửa quyền; đấu tranh, phản bác với những luận điệu xuyên tạc, vu khống của kẻ thù và kẻ xấu; là cầu nối giữa Đảng với Dân, Báo chí cách mạng Việt Nam đã tạo dựng được Niềm Tin Yêu của Đảng và của Dân.

Trong hoạt động của mình, bằng việc thông tin kịp thời, đầy đủ, chính xác và đa chiều các hoạt động của Quốc hội - cơ quan quyền lực cao nhất của Dân, do Dân, vì Dân, Báo chí cách mạng Việt Nam đã có những đóng góp không nhỏ trong việc nâng chất các hoạt động của Quốc hội.

Về điều này, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng: Báo chí đã thổi lửa vào hoạt động nghị trường và hoạt động chất vấn, rồi truyền sức nóng từ nghị trường đến cử tri. Có đại biểu khẳnh định: Báo chí đã góp phần vào việc công khai, minh bạch thông tin, đóng góp không nhỏ cho việc xác lập tinh thần trách nhiệm trong sinh hoạt nghị trường.

Thực tế cho thấy, báo chí là cầu nối quan trọng giữa đại biểu Quốc hội, Quốc hội với cử tri và nhân dân. Báo chí phản ánh hiện thực đời sống xã hội, cung cấp thông tin cho đại biểu Quốc hội, qua đó đưa những vấn đề của cuộc sống vào nghị trường. Không chỉ thông tin những hoạt động tại nghị trường, báo chí còn tham gia tích cực vào hoạt động giám sát của Quốc hội, của đại biểu Quốc hội, giúp cho hoạt động giám sát của đại biểu và Quốc hội có sự tham gia của cử tri, nhân dân. Đồng thời, báo chí luôn đồng hành cùng cử tri, nhân dân, đại biểu và Quốc hội trong giám sát thực hiện lời hứa của các vị tư lệnh ngành sau các phiên trả lời chất vấn trước Quốc hội, trước nhân dân và cử tri.

Nói vậy để thấy hoạt động báo chí không phải chỉ ở trong phòng báo chí của Quốc hội, bên hành lang Quốc hội mà là cả một không gian và phạm vi rộng lớn. Và phải có trách nhiệm rất lớn bởi cả cử tri, nhân dân, đại biểu và Quốc hội đều theo dõi hoạt động của báo chí.

Để thông tin báo chí đóng góp tích cực vào định hướng dư luận, tạo nên sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, ngoài việc các nhà báo phải học tập để nâng cao trình độ nghiệp vụ, nâng Tầm hiểu biết, rèn luyện đạo đức, phẩm chất chính trị để có được bản lĩnh của nhà báo cách mạng với Tâm trong sáng, và nâng cao trách nhiệm chính trị, trách nhiệm xã hội để là những nhà báo nhân văn,… các nhà báo, cơ quan báo chí  mong muốn cơ quan quản lý Nhà nước các cấp, các doanh nghiệp, doanh nhân hợp tác chặt chẽ với báo chí trong việc cung cấp thông tin kịp thời, đầy đủ, có trách nhiệm. Quốc hội, các ủy ban của Quốc hội cần mở rộng cửa để phóng viên, các cơ quan báo chí tiếp cận dễ dàng hơn, đầy đủ hơn qua đó đưa thông tin của Quốc hội đến gần dân hơn.

Với tiêu chí “Cùng bạn đọc xóa nghèo, làm giàu”, cán bộ, phóng viên, biên tập viên báo Kinh tế nông thôn luôn tâm niệm: Phải tận tâm lắng nghe để thấu hiểu những mong muốn, ước vọng của nhà nông, nhà vườn, chủ trang trại, chủ doanh nghiệp để từ đó có thông tin chính xác, có trách nhiệm đến Quốc hội để từ đó Quốc hội sẽ có quyết sách nhằm làm giảm nhanh những khó khăn thách thức trong hành trình xóa nghèo, làm giàu, xây dựng cuộc sống mới.

Để đất nước ta, cả Đảng, Quốc hội, Chính phủ và báo chí, doanh nghiệp, nhà nông, nhà vườn, chủ trang trại cùng vui niềm vui thắng lợi, Kinh tế nông thôn mong được sự ủng hộ, sẻ chia của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các  vị đại biểu Quốc hội, Quốc hội, bạn đọc, nhà nông, chủ trang trại, doanh nhân, doanh nghiệp.                     

Nguyễn Anh Tuấn

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích