Báo chí Việt Nam đồng hành cùng đất nước đổi mới

Thứ sáu, ngày 17 tháng 3 năm 2017 | 9:44

KTNT - Sáng 17/3/2017, tại Hội Nhà báo Việt Nam (Cầu Giấy - Hà Nội), diễn ra Lễ khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2017 với chủ đề Báo chí Việt Nam đồng hành cùng đất nước đổi mới.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trương ương Võ Văn Thưởng đánh trống khai mạc Hội báo. Ảnh: VNN
 
Hội báo toàn quốc năm 2017 là ngày hội của giới báo chí và công chúng báo chí cả nước nhằm thiết thực chào mừng các sự kiện trọng đại diễn ra trong năm, chào mừng những thành tựu của đất nước trong quá trình đổi mới.

Đâu là dịp tôn vinh những sản phẩm báo chí gắn với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong cả nước; đồng thời tăng cường giao lưu, gặp gỡ giữa người làm báo với công chúng, qua đó khích lệ giới báo chí thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng tăng của nhân dân.

Từ đó, nâng cao vai trò và uy tín của Hội Nhà báo Việt Nam trong đời sống nói riêng và đời sống xã hội nói chung. Hội báo cũng là dịp để biểu dương và động viên những cống hiến lớn lao của các đơn vị, cá nhân, các tổ chức, doanh nghiệp có đóng góp tích cực vào sự nghiệp báo chí cách mạng.

Lễ cắt băng khai mạc Hội báo toàn quốc 2017. Ảnh: VNN

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, báo chí cách mạng là lực lượng xung kích, lực lượng nòng cốt có vai trò và đóng góp không thể thiếu trong thành công của sự nghiệp cách mạng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cùng với Hội báo toàn quốc, Hội báo Xuân ở các địa phương được tổ chức cũng mang báo giới và báo chí đến gần với nhân dân hơn, đặc biệt đến vùng sâu vùng xa, rất nhiều hoạt động có ý nghĩa như tặng báo Xuân, báo Tết và các món quà đến bộ đội biên phòng, các cháu thiếu nhi ở vùng biên giới hải đảo càng làm cho báo chí gắn chặt hơn với dân, quân và vị trí ngày càng bền vững trong toàn xã hội.

Theo Phó thủ tướng, Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ 12 cũng như các nghị quyết của Đảng, đặc biệt nghị quyết hội nghị Trung ương 4 về xây dựng chỉnh đốn Đảng, chống lại sự suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống, phòng chống diễn biến và tự diễn biến trong nội bộ đã trực tiếp đề ra nhiều nhiệm vụ giải pháp cho báo chí.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ khai mạc.

Phó thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu phải tăng cường công tác quản lý báo chí, quản lý thông tin trên cả môi trường mạng internet trên một nguyên tắc là một mặt phát huy, nâng cao vai trò chủ quản của cơ quan báo chí, cơ quan báo chí, mặt khác phải tăng cường không chỉ là bản lĩnh và trình độ mà đặc biệt là đạo đức của những người làm báo.

Đồng thời, một mặt xử lý nghiêm những vi phạm nhưng mặt khác cũng cần động viên và tôn vinh cần kịp thời những thành tích của tập thể, cá nhân tốt, tất cả nhằm tạo môi trường cho báo chí phát triển.

"Các nhà báo cũng rất tự hào là mỗi nhà báo đều là chiến sĩ xung kích trên mặt trận tư tưởng văn hóa, ngoài yêu cầu về bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ về báo chí thì mỗi một nhà báo phải đứng trước đòi hỏi phải có sự hiểu biết rất rộng về đời sống, không chỉ rộng mà còn rất sâu.

Mỗi nhà báo cũng cần là một chiến sĩ tiên phong trong chống tiêu cực, trong nêu gương thực hiện pháp luật, đề cao đạo đức, lối sống văn minh. Không chỉ nhà báo mà các hoạt động báo chí cũng phải giúp toàn xã hội nêu gương người tốt việc tốt và đấu tranh chống lại những biểu hiện xấu, tiêu cực, tham nhũng, đi ngược lại lợi ích của nhân dân", Phó thủ tướng nói.

Gian báo về nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Được tổ chức trên quy mô quốc gia, sự tham gia rộng rãi của các cơ quan báo chí, các cấp Hội Nhà báo cả nước, Hội Báo toàn quốc năm 2017 sẽ diễn ra với nhiều hoạt động phong phú, có sự lôi cuốn như: Tổ chức trưng bày các ấn phẩm báo Xuân và các ấn phẩm tiêu biểu năm 2016 và quý I/2017.

Hoạt động trưng bày gồm 3 khu vực. Thứ nhất là khu vực toàn cảnh báo chí Việt Nam năm 2016. Thứ 2 là khu vực trưng bày Báo chí khối Trung ương. Thứ 3 là khu vực trưng bày báo chí địa phương. Bên cạnh đó còn có nơi trưng bày công tác giảng dạy, đào tạo báo chí, trưng bày một số sản phẩm, thiết bị công nghệ kỹ thuật báo chí hiện đại.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam thăm các gian báo.

Phát huy những thành công của Hội Báo toàn quốc năm 2016, Hội Báo toàn quốc năm 2017 sẽ xây dựng hệ thống hình ảnh, màu sắc cũng như bố trí, sắp xếp từng khu vực một cách khoa học và sáng tạo nhằm tạo được hiệu quả cao nhất trong việc tôn vinh, biểu dương lực lượng báo chí cả nước.

Đặc biệt, Hội báo toàn quốc năm 2017 sẽ có nhiều hoạt động ý nghĩa về chính trị, xã hội, nghề nghiệp tạo điểm nhấn, làm nên nét đặc sắc cho Hội báo. Trong khuôn khổ của Hội báo còn có phố sách mini tôn vinh văn hóa đọc, khu vực bán hàng Việt Nam chất lượng cao, khu ẩm thực phục vụ khách tham dự Hội báo.

Nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc tại Lễ khai mạc.

Tại lễ tổng kết, bế mạc Hội báo toàn quốc năm 2017, Ban tổ chức sẽ trao 15 giải cho gian trưng bày ấn tượng, đặc sắc; 15 giải bìa báo Tết đẹp; 10 giải đồng hạng cho giải giao diện đẹp dành cho báo điện tử; 10 giải đồng hạng giải format chương trình truyền hình ấn tượng dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017; 36 giải phóng sự xuất sắc về đề tài môi trường năm 2016.

Hội báo toàn quốc năm 2017 sẽ bế mạc vào 09 giờ ngày 19/3/2017.

Hoàng Văn

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Phóng sự - Ký sự

Giáo dục

Xã hội từ thiện

Hướng nghiệp - Dạy nghề