Ba lò gạch của Công ty CP Mạnh Dũng thi nhau xả khói: Người dân bị đầu độc, hoa màu giảm năng suất

Thứ năm, ngày 1 tháng 6 năm 2017 | 17:27

KTNT - Chỉ vì 3 lò gạch của Công ty CP Mạnh Dũng (xã Văn Đức, TX. Chí Linh, Hải Dương) mà năng suất hoa màu của hơn 40 hộ dân ở thôn 1, xã Nguyễn Huệ (TX. Đông Triều, Quảng Ninh) suy giảm đáng kể. Nghiêm trọng hơn, người dân nơi đây phải đối mặt với các căn bệnh về hô hấp do khói bụi từ các lò gạch thải ra.

Khói lò gạch khiến năng suất hoa màu giảm, cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Các hộ dân sinh sống ở thôn 1, xã Nguyễn Huệ cho biết, gần 10 năm trở lại đây, người dân phải sống trong sự ô nhiễm do khói bụi từ 3 lò gạch của Công ty CP Mạnh Dũng xả thẳng ra môi trường. Mặc dù đã gửi đơn kêu cứu nhiều cơ quan chức năng nhưng đến nay tình trạng này vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Trong đơn cầu cứu gửi đến UBND tỉnh Quảng Ninh, các cơ quan chức năng,  hơn 40 hộ phản ánh: Các lò gạch của Công ty CP Mạnh Dũng hoạt động suốt ngày đêm, nhả khói mù mịt cả khu dân cư và ruộng đồng. Trong những năm qua, nhiều cây trong vườn như nhãn, vải, bưởi, mít, hồng và các loại cây khác đều không được thu hoạch.

Đơn cầu cứu của hơn 40 hộ dân gửi đến các cơ quan chức năng

Đồng thời, người dân cũng chỉ rõ những tác hại của khói bụi từ lò gạch gây ra:  Năng suất các loại cây trồng giảm tới 50%, người dân đã phải bỏ hoang khoảng 20 mẫu lúa (2,7 mẫu Bắc Bộ = 1ha) vì khói lò gạch, nhiều người dân trong xã bị bệnh về đường hô hấp, nhiều nhất là người già và trẻ em.   

Theo ghi nhận của phóng viên, 3 lò gạch cách khu dân cư thôn 1, xã Nguyễn Huệ  một con kênh lớn nhưng toàn bộ khu dân cư vẫn chịu ảnh hưởng của khói bụi mù mịt sau những chuyến xe vận chuyển gạch và nguyên liệu ra vào lò gạch. Lượng khói đen thoát ra từ ống khói của lò gạch đen kịt, nhả vào không khí có mùi khét nồng nặc.

Trao đổi với phóng viên, người dân nơi đây kể: “Bà con quanh năm phải sống chung với khói bụi. Ban đầu chỉ có một lò hoạt động thì bụi ít, nhưng từ năm 2013, Công ty CP Mạnh Dũng xây dựng thêm một lò và gần đây lại thêm một lò nữa. Ba lò gạch này hoạt động cả ngày lẫn đêm, khói bụi xả ra đen kịt cứ thế hất thẳng vào khu dân cư. Trừ 2 - 3 tháng mùa đông, còn lại người dân đều phải hứng chịu. Khổ nhất là tháng 2 - 3 ,trời mưa phùn, khói bụi dày đặc cuộn trong khu dân cư không thoát ra được, người dân phải hứng chịu toàn bộ”.

Cùng nỗi lo trên, một số hộ dân nơi đây còn cho biết thêm: Tính từ ngày có lò gạch hoạt động tới giờ, năng suất lúa trong vùng giảm đáng kể. Nặng nhất là từ năm 2013 trở đi, 2 vụ lúa ở vùng này lúc được lúc không. Thời điểm lúa trỗ gặp đúng hướng gió kèm theo khói bụi từ lò gạch thì coi như mất trắng. Liên tục mất mùa vì khói bụi lò gạch, nhiều gia đình đã bỏ ruộng không cấy nữa.

Công ty cổ phần Mạnh Dũng sản xuất gạch khá rầm rộ. 

Theo tìm hiểu của phóng viên, sau khi tiếp nhận đơn kêu cứu của hơn 40 hộ dân, ngày  4/4/2017, UBND TX. Đông Triều đã có Văn bản số 717/UBND gửi UBND TX. Chí Linh về việc phối hợp kiểm tra theo đơn kiến nghị của 43 hộ dân cụm dân cư số 9, 10..., xã Nguyễn Huệ, TX. Đông Triều.

Tiếp đó, ngày 3/5/2017, UBND TX. Chí Linh đã ban hành Văn bản số 372/UBND-TNMT về việc phúc đáp Công văn số 717/UBND của UBND TX. Đông Triều, nội dung nêu rõ: Các cơ quan chức năng của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương và UBND TX. Chí Linh đang tiến hành tổ chức kiểm tra theo đúng quy định của pháp luật. Sau khi có kết quả, sẽ có báo cáo gửi UBND TX. Đông Triều để trả lời ý kiến phản ánh.

Bãi tập kết nguyên liệu của Công ty cổ phần Mạnh Dũng.

Trụ sở Công ty cổ phần Mạnh Dũng.

Ngày 16/5/2017, phóng viên có mặt tại lò gạch của Công ty CP Mạnh Dũng. Tại đây, mọi hoạt động của công ty vẫn diễn ra, nguyên liệu được công ty vận chuyển, tập kết tại khu vực cổng vào; phía trong, hệ thống máy móc, công nhân vẫn đang làm việc bình thường, khói bụi từ các miệng lò vẫn thả “đều đặn” vào không khí.

Trước thực trạng trên, đề nghị UBND TX. Chí Linh, UBND tỉnh Hải Dương và các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, xử lý dứt điểm vụ việc, trả lại bầu không khí trong lành cho người dân thôn 1, xã Nguyễn Huệ.

Thanh Xuân

 

 

Bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ: Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Cải chính

Hồi âm

Xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại Mỹ Đình Pearl

KTNT - Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng thống nhất về nguyên tắc với đề xuất của Sở Xây dựng tại Văn bản số 157/BC-SXD ngày 14/6/2017 về xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại Mỹ Đình Pearl (quận Nam Từ Liêm).

Nhắn tin

Nhịp cầu bạn đọc số 2-2017: Đề nghị các cơ quan chức năng TP. Hà Nội vào cuộc giải quyết

KTNT - Thời gian qua, Báo Kinh tế nông thôn nhận được đơn của người dân phản ánh một số vấn đề bức xúc xảy ra trên địa bàn TP.Hà Nội. Đề nghị thành phố sớm chỉ đạo ngành chức năng giải quyết các vụ việc theo quy định.