Anh hùng LLVTND Phạm Phú Thái: “Bay như Thái”

Thứ hai, ngày 1 tháng 1 năm 2018 | 8:4

KTNT - Có lẽ rất ít người hiểu câu nói truyền miệng này của lính không quân, nhất là với những phi công chiến đấu, bởi vậy, ngay trên chương trình truyền hình của VTV, các biên tập viên cũng chỉ nhắc đến câu thành ngữ này mà chưa hiểu được hết ý nghĩa. Anh là người bay rất giỏi và được mọi người đặt thành câu: “Bay như Thái …”.

Một cậu học sinh còn nhỏ chưa đủ tuổi kết nạp Đoàn vẫn mang khăn quàng đỏ đến trường, cậu bé vô cùng sốt ruột và bị “ức chế” khi phải mang khăn quàng đỏ vì từng lớp từng lớp thanh niên, bạn bè đã tòng quân lên đường ra trận. Cậu bé chín chắn dần lên theo những năm tháng, nhưng cũng “Sôi sục hơn mong muốn tham gia đánh Mỹ”. Bước ngoặt của cuộc đời cậu bé quàng khăn đỏ, khi có quyết định nhập ngũ, cậu bé vẫn chưa biết mình sẽ được đi học lái máy bay, nhưng dù sao cũng rất vui vì thoả nguyện chí làm trai – được cầm súng chiến đấu.

Trải qua những đợt kiểm tra ngặt nghèo theo yêu cầu của tuyển chọn phi công, cậu bé được chọn đi học lái máy bay. Trước khi lên tàu đi học, cậu bé không có ai tiễn chân, vẫn ngổn ngang suy nghĩ và chợt ùa đến câu thơ của nhà thơ Nguyễn Bính;

“… Những chiếc khăn màu thổn thức bay,

Những bàn tay vẫy những bàn tay,

Những đôi mắt ướt tìm đôi mắt.

Buồn ở đâu hơn ở chốn này ….”

Một thân một mình lên tàu không khỏi chạnh lòng, nhưng rồi bản tính ngang tàng của gã đàn ông trẻ đã tự nhủ mình: “Đi đánh nhau thì cứ xác định là phải hy sinh thôi chứ cứ xao xuyến thế kia thì chỉ có làm nản lòng người chiến sĩ”.

Trung tướng phi công, Anh hùng LLVTND Phạm Phú Thái (bên trái) và phi công lớp đàn anh: Đại tá phi công, Anh hùng LLVTND Vũ Ngọc Đỉnh tại buổi ra mắt tập hồi ký “Lính Bay”

Vâng, cũng vì suy nghĩ thế nên KQNDVN mới có được một phi công chiến đấu xuất sắc, một phi công mà ngay chính những phi công khác phải thán phục: ‘Bay như Thái ….”.

Trải qua nhiều cương vị: cán bộ Trung đoàn; cán bộ cấp Sư đoàn, Phó Tư lệnh Thứ nhất Quân chủng PKKQ, Chánh Thanh tra Bộ; ở cương vị nào ông cũng luôn gần gũi chiến sĩ, ông luôn trân trọng những đồng chí, đồng đội đã kề vai sát cánh tạo điều kiện để ông lập nên những chiến công lẫy lừng.

Trung tướng phi công, Anh hùng LLVTND Phạm Phú Thái trên đường vào lễ đài trong Lễ kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước tại TP.HCM (30/4/2015)

Thể theo yêu cầu của đồng đội, ông đã cho ra mắt tập hồi ký “Lính Bay”. Trước khi có tập hồi ký “Lính Bay”, cũng có nhiều nhà văn, phi công trực tiếp chiến đấu viết về đề tài không quân, nhưng người đọc vẫn cảm thấy thiếu và hồi ký “Lính Bay” đã phần nào bù đắp lại những yêu cầu của đọc giả. Với cách viết không hoa mỹ, chân thật, trong hồi ký “Lính Bay” tác giả đã nói hết về những vui, buồn, tình yêu và những mất mát trong cuộc chiến tranh khốc liệt không cân xứng giữa lực lượng không quân non trẻ của Viêt Nam và không quân Mỹ.

Năm 2018, ông sẽ cho ra mắt tập 2 của cuốn hồi ký “Lính Bay”, hy vọng rằng bạn đọc sẽ được sống cùng các phi công chiến đấu trong những năm tháng khốc liệt của cuộc chiến trên không./.

Việt Cường

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Sao

Hồng Vân: Xuân Hinh diễn là tôi phải xem

KTNT - “Ôi, anh Hinh anh ấy có duyên! Duyên cực kỳ, tôi hâm mộ anh ấy lắm. Sao mà giời lại sinh ra anh ý duyên đến thế cơ chứ! Anh ý diễn là tôi phải xem" nghệ sĩ Hồng Vân chia sẻ ngay trước liveshow “Xuân Hinh – Kẻ chọc cười dân dã” sắp diễn ra giữa tuần.

Giải trí

Trà thanh nhiệt Dr Thanh tài trợ chương trình Quyền lực ghế nóng

KTNT - Chương trình gameshow thuần Việt mang tên “Quyền lực ghế nóng” do Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp cùng Công ty Truyền thông Khang thực hiện, với sự đồng hành của nhãn hàng Trà thanh nhiệt Dr Thanh đang bước vào những vòng đấu loại trực tiếp để chọn ra hai thí sinh tranh giải Quán quân của chương trình.

Dọc dài đất nước

U Minh Thượng trở thành khu Ramsar thứ 2.228 của thế giới

KTNT - Rừng U Minh vừa đánh dấu tên mình trên bản đồ Ramsar thế giới, đồng nghĩa với việc khẳng định cam kết của Việt Nam trong công tác bảo tồn các giá trị đa dạng sinh học quan trọng của khu đất ngập nước đặc biệt.