Agribank Chiêm Hóa: Đầu tư vốn cho nông nghiệp, nông thôn

Thứ sáu, ngày 14 tháng 7 năm 2017 | 13:45

KTNT - Với vai trò chủ đạo trong đầu tư tín dụng phục vụ lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, những năm qua, nguồn vốn của Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT (Agribank) huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) đã giúp hàng nghìn hộ nông dân đẩy mạnh sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi, mở rộng ngành nghề, giải quyết việc làm tăng thu nhập.

Trang trại nuôi lợn của gia đình bà Hà Thị Cam, thôn Bản Ba, xã Tri Phú (Chiêm Hóa) thu lãi từ 100 - 200 triệu đồng/năm.

Tạo đà cho kinh tế trang trại

Từ năm 2010 đến nay, kinh tế trang trại của huyện Chiêm Hóa có sự phát triển rõ nét, số trang trại, gia trại ngày càng tăng cả về số lượng và quy mô hoạt động.

Tính đến cuối năm 2016, toàn huyện có 42 hộ gia đình được UBND huyện cấp giấy chứng nhận kinh tế trang trại chăn nuôi, lâm nghiệp, tổng hợp.

Để tạo điều kiện cho các chủ trang trại tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi theo cơ chế chính sách của tỉnh, UBND huyện Chiêm Hóa đã chỉ đạo các cơ quan liên quan tạo mọi điều kiện thuận lợi về các thủ tục hành chính cũng như kịp thời giải ngân nguồn vốn vay tới người dân. Nguồn vốn vay đã kịp thời giúp các trang trại phát triển sản xuất và mở rộng quy mô.

Gia đình bà Nguyễn Thị Thái (thôn Vĩnh Bảo, xã Vinh Quang) nuôi lợn từ nhiều năm nay. Gần đây, bà Thái mở rộng quy mô chăn nuôi và phát triển theo mô hình kinh tế trang trại có quy mô trên 2.000m2, có thể nuôi hơn 1.000 con lợn thịt. Hiện, trang trại của gia đình bà Thái nuôi 60 con lợn nái và trên 600 con lợn thịt. Nhờ có Nghị quyết 10 của HĐND tỉnh mà bà Thái được vay 400 triệu đồng của Agribank Chiêm Hóa để sửa sang chuồng trại và chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh cho đàn lợn.

Thay vì mua thức ăn cho lợn qua các đại lý, bà Thái mua trực tiếp từ công ty kinh doanh thức ăn chăn nuôi, ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm và mua bảo hiểm cho lợn. Theo tính toán của bà, một lứa lợn nuôi sau 3 tháng có thể xuất chuồng, lãi trung bình đạt 1 triệu đồng/con.

Trang trại lợn của bà Hà Thị Cam (thôn Bản Ba) là một trong những trang trại được hình thành khá sớm trong xã Tri Phú. Hiện, trang trại có hơn 100 con lợn thịt và 5 con lợn nái. Trao đổi với chúng tôi, bà Cam cho biết: “Phát triển kinh tế trang trại là hướng đi đúng, đã giúp gia đình vươn lên làm giàu. Mỗi năm gia đình xuất bán từ 3 - 4 lứa lợn thịt, thu lãi trên dưới 1 triệu đồng/con”.

Nhiều năm chăn nuôi lợn có lãi nên nguồn vốn của gia đình đáp ứng đủ nhu cầu chăn nuôi hiện tại. Tuy nhiên, khi có chính sách cho vay vốn ưu đãi phát triển kinh tế trang trại của tỉnh, bà Cam đã chủ động làm các thủ tục cấp giấy chứng nhận trang trại để đủ điều kiện khi cần tiếp cận nguồn vốn vay mở rộng quy mô chăn nuôi.

Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chiêm Hóa Ma Phúc Khứu cho biết: Ba năm trở lại đây, cùng với quy hoạch, hình thành các vùng chuyên canh tập trung, huyện Chiêm Hóa cũng tuyên truyền và khuyến khích người dân đẩy mạnh phát triển kinh tế trang trại, tạo điều kiện thuận lợi và có các cơ chế chính sách để người dân mở rộng quy mô đầu tư sản xuất. Trong đó, nguồn vốn của Agribank Chiêm Hóa đóng vai trò quan trọng.

Chung sức xây dựng nông thôn mới

Với định hướng tập trung cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn, cùng với đẩy mạnh công tác huy động vốn, Agribank Chiêm Hóa thường xuyên nâng cao chất lượng tín dụng, thực hiện phân loại, lựa chọn khách hàng, dự án có hiệu quả để đầu tư. Trong đó, ưu tiên vốn cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn, phục vụ tốt mục tiêu phát triển kinh tế của địa phương.

Để tăng cường vốn cho “tam  nông”, Agribank Chiêm Hóa đã chú trọng nhiều mặt như: Mở rộng đối tượng cho vay, đơn giản tối đa hồ sơ thủ tục vay, áp dụng linh hoạt các biện pháp bảo đảm tiền vay theo Nghị định 55 của Chính phủ để ngày càng nhiều đối tượng khách hàng là nông dân được tiếp cận vốn vay. Mặt khác, ngân hàng cũng chú trọng hỗ trợ các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản.

Với phương châm bám sát dân, hiểu dân, gần dân, những năm qua, Agribank Chiêm Hóa đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Tổng nguồn vốn huy động tại địa phương tính đến hết ngày 30/6/2017 đạt 592 tỷ đồng, tăng so với 31/12/2016 là 136 tỷ đồng, trong đó tiền gửi dân cư đạt 536 tỷ đồng, chiếm gần 90% tổng nguồn vốn. Tổng dư nợ cho vay đạt 802 tỷ đồng, tăng so với 31/12/1016 là 112 tỷ đồng, tổng số khách hàng vay vốn gần 19.000 khách hàng, cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa trên 40 tỷ đồng với 22 doanh nghiệp, tỷ lệ nợ xấu chỉ chiếm 0,49% tổng dư nợ.

Ngoài ra, Agribank Chiêm Hóa đã tập trung củng cố, phát triển mạng lưới hoạt động tín dụng, thực hiện nhiệm vụ huy động vốn, đầu tư cho vay phục vụ các chương trình phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Hiện, nhu cầu về vốn đầu tư trồng trọt, chăn nuôi, áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nhằm tăng năng suất, sản lượng cây trồng, vật nuôi của nông dân ngày càng tăng nên Agribank Chiêm Hóa đã chủ động huy động các nguồn vốn trong dân cư, đồng thời phối hợp với các đoàn thể mở rộng nguồn vốn. Bên cạnh đó, ngân hàng còn thực hiện cho vay thông qua các tổ nhóm nhằm mở rộng khách hàng và có sự giám sát từ phía đoàn thể, đảm bảo nguồn vốn cho vay đúng nơi đúng chỗ.

Bà Lê Thị Phượng, Giám đốc Agribank Chiêm Hóa, chia sẻ: “Thời gian qua, Agribank Chiêm Hóa đã chủ động phối hợp với các tổ chức đoàn thể, chính quyền các xã đẩy mạnh tuyên truyền Nghị định 55 cùng các dịch vụ tiện ích của hệ thống Agribank xuống khu dân cư, hộ gia đình. Phân công cán bộ bám sát địa bàn, chủ động tư vấn, hướng dẫn nông dân các thủ tục vay vốn, cách sử dụng vốn vay sao cho hiệu quả.

Hoạt động tín dụng những năm gần đây trên địa bàn huyện Chiêm Hóa diễn ra khá sôi động, trong đó, Agribank Chiêm Hóa luôn xác định bám chắc định hướng phát triển kinh tế của địa phương để đáp ứng các nguồn vốn vay của người dân.

 Ngoài đóng góp cho phát triển kinh tế, Agribank Chiêm Hóa luôn tích cực tham gia công tác an sinh xã hội, coi đây là nhiệm vụ quan trọng. Theo đó, ngân hàng đã hỗ trợ hàng trăm triệu đồng cho các chương trình như: xây dựng trường học, trạm y tế, Tết vì người nghèo, bảo trợ trẻ em, ủng hộ đồng bào khó khăn,… góp phần cùng địa phương thực hiện công tác xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân và xây dựng nông thôn mới.

Đức Sơn

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích