2016, năm khởi đầu đột phá mới

Thứ sáu, ngày 30 tháng 12 năm 2016 | 15:23

KTNT - Năm 2016 đang nhích dần đến thời khắc cuối. Khi các bạn cầm trên tay số báo này thì năm mới 2017 đã về.

2016 là năm để lại nhiều ấn tượng trong mỗi người Việt Nam. Nói vậy vì, thành công rất tốt đẹp của Đại hội Đảng lần thứ XII, bầu cử Quốc hội khoá XIV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 đã bầu ra bộ tư lệnh các cấp không chỉ tâm huyết mà đủ cả Tài - Đức và là những cán bộ lời nói đi liền với hành động. Từ đây, nhiều đột phá tạo động lực mới cho sự phát triển đất nước giai đoạn mới được triển khai.

Tuy mới chỉ gần một năm điều hành đất nước nhưng có thể nhận xét, Bộ Tư lệnh mới đã có nhiều thay đổi quan trọng trong phương thức lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, điều hành của Thủ tướng, của Chính phủ, mang lại niềm tin và sức mạnh mới cho đất nước trên hành trình hội nhập sâu, toàn diện với thế giới nhằm thực hiện ước vọng xây dựng nước Việt Nam Dân giàu, Nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh, nước Việt Nam công nghiệp hoá, hiện đại hoá. 

Nhận xét vậy vì, ngay sau lễ tuyên thệ nhậm chức, Tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ các doanh nghiệp - đội quân chủ lực đưa đất nước giành thắng lợi trong thời hội nhập. Tại đây, Thủ tướng đã cam kết xây dựng Chính phủ liêm chính, Chính phủ kiến tạo, Chính phủ phục vụ và hành động, đẩy nhanh cải cách thủ tục hành chính, loại bỏ khoảng cách giữa lời nói và hành động. Ngay sau đó là nhiều dự án luật được Quốc hội thông qua và hàng loạt quyết định, nghị quyết của Thủ tướng, của Chính phủ được ban hành, cùng sự vào cuộc nhanh chóng của các bộ ngành, địa phương với sự giám sát thường xuyên của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã tạo điều kiện kinh doanh bình đẳng, an toàn cho doanh nghiệp, doanh nhân. Điều này đã tạo nên một điểm nhấn ấn tượng, một kỷ lục. Chỉ trong vòng 9 tháng hành động của Chính phủ mới đã có trên 110.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập với số vốn hơn 891.090 tỷ đồng. Điều chưa từng xảy ra. Điều đó cho thấy, Niềm tin đã trở lại.

Nhận xét vậy vì, sau 30 năm thực hiện đổi mới trong nông nghiệp với việc thực hiện Nghị quyết 10 về đổi mới quản lý trong nông nghiệp, mô hình kinh tế hộ đã tạo động lực mới cho nền nông nghiệp nước nhà cất cánh. Động lực kinh tế hộ đã đưa Việt Nam trở thành cường quốc xuất khẩu nông sản. Nhưng do quy mô nhỏ li ti, thiếu gắn kết với nhau và doanh nghiệp nên hàm lượng khoa học công nghệ thấp dẫn đến năng suất thấp, không đồng đều về chất lượng, khó kiểm soát an toàn thực phẩm, chủ yếu xuất thô khiến giá trị gia tăng thấp. Thực tế đó đòi hỏi một động lực mới cho ngành kinh tế trọng yếu của đất nước. 

Cam kết hỗ trợ về vốn, tích tụ đất đai, xây dựng mối liên kết doanh nghiệp - nhà nông trên tinh thần đề cao vai trò của doanh nghiệp trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao của Thủ tướng, có lẽ là động lực giúp nông nghiệp Việt đã bay xa nhưng bay chưa cao có vị trí lớn hơn trong chuỗi sản xuất, cung ứng nông sản an toàn của thế giới, là kho thực phẩm tốt của thế giới. Thực tế là, số tập đoàn, doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao không ngừng tăng về số lượng và vốn.

Cùng với đó là các nghị quyết của Đảng về chỉnh đốn Đảng, chống tự chuyển hóa, tự diễn biến, đổi mới mô hình tăng trưởng và hội nhập kinh tế quốc tế đã tạo nên nền tảng vững chắc cho giai đoạn 2 của hành trình đổi mới.

Qua đó chúng ta tin rằng, những rào cản cản trở phát triển sẽ được gỡ bỏ để tiến trình đổi mới đạt những thành tựu mới. Đó chính là dấu ấn của năm 2016.

Hiền Anh

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận