100.000 tỷ đồng cho NNCNC là từ vốn của NHNN

Thứ tư, ngày 1 tháng 3 năm 2017 | 20:21

KTNT - Chiều nay (01/3), Chính phủ họp báo thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Bộ trưởng cho biết, sản xuất nông nghiệp ổn định. Tính đến ngày 15/02/2017, cả nước đã gieo cấy hơn 2,6 triệu ha lúa đông xuân, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm trước. Riêng chăn nuôi lợn, hiện giá thịt lợn dù vẫn thấp hơn giá thành nhưng đang tăng nhẹ so với thời điểm trước Tết Nguyên đán (giá lợn hơi dao động ở mức 33.000-36.000 đồng/kg).

Chỉ số giá tiêu dùng tiếp tục được kiểm soát, trong tháng 02 năm 2017 chỉ tăng 0,23% so với tháng trước, tăng 0,69% so với tháng 12/2016.

Xuất nhập khẩu tăng cao so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu 2 tháng đầu năm ước đạt 27,34 tỷ USD, tăng 15,4% so với cùng kỳ năm 2016 (cùng kỳ tăng 2,9%). Kim ngạch nhập khẩu 2 tháng đầu năm ước đạt 27,4 tỷ USD, tăng 19,6% so với cùng kỳ năm trước.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về vấn đề nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) và gói tín dụng 100.000 tỷ đồng, Bộ trưởng Dũng cho biết, tại hội nghị đầu xuân ngày mùng 6 tháng giêng năm Đinh Dậu, Thủ tướng dự khai trương dự án khu nông nghiệp công nghệ cao tại Hà Nam, Thủ tướng có nói sẽ dành gói tín dụng 100.000 tỷ hỗ trợ DN thực hiện nhiệm vụ đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.

Tuy nhiên, phải hiểu gói 100.000 tỷ này không phải là gói tái cấp từ vốn ngân sách Nhà nước mà là Ngân hàng Nhà nước phải chủ trì, chủ động giao nhiệm vụ cho các ngân hàng thương mại dành một gói tín dụng với lãi suất thấp hơn so với lãi suất thông thường từ 0,5-1,5% để tạo điều kiện cho các DN vay đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Chủ trương là xã hội hóa đầu tư hạ tầng, xã hội hóa đầu tư vốn, đầu tư tín dụng và tạo điều kiện thuận lợi nhất. Trong đó có việc tập trung sửa Nghị định 210, Nghị định 59, chủ trương mở rộng hạn điền để báo cáo Quốc hội sửa Luật Đất đai hay nói cách khác là tích tụ ruộng đất. Thay vì sản xuất manh mún, đất giao lâu dài cho người dân thì giao nhiệm vụ cho các chính quyền địa phương thực hiện nhiệm vụ thuê lại đất của dân để giao cho DN đầu tư trên phương thức sử dụng hiệu quả nhất, đồng thời tái cơ cấu lao động ở trong khu vực nông thôn. Nói cách khác, DN chỉ làm lõi, làm nòng cốt.

Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu triển khai các HTX, các mô hình tổ hợp thực hiện các vệ tinh. DN cung cấp giống, cung cấp kỹ thuật, cung cấp công nghệ và hướng dẫn quy trình để tạo ra sản phẩm sạch, sản phẩm có giá trị, từ đó có thể thu mua sản phẩm của HTX, người dân. Như thế sẽ tạo vùng sản xuất với sản lượng, chất lượng cung cấp cho thị trường như mong đợi của người dân, của thị trường.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, nhấn mạnh: Cách hiểu là như vậy chứ không phải chúng ta hiểu 100.000 tỷ như tái cấp vốn tín dụng như gói 30.000 tỷ để đầu tư nhà ở. Rất mừng là báo chí rất quan tâm vấn đề này và mong các cơ quan báo chí thông báo và truyền tải nhiều DN, nhiều điển hình, nhiều tổ hợp, nhiều gia đình, nhiều địa phương làm tốt vấn đề này để cùng nhau học tập, cùng nhau thay đổi cách thức truyền thống làm ăn xưa để có những tiếp cận kinh tế thị trường theo hiệu quả kinh doanh trên thửa đất của mình. Đặc biệt là mang lại lợi ích cho người dân tốt nhất.

D.Thanh

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Tiêu điểm

Chào 2018!

KTNT - Năm 2018 đã về trong niềm hân hoan cùng sự lạc quan và niềm tin lớn lao về đất nước Việt Nam ta ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn với vị thế và uy tín ngày càng lớn hơn.